23/04/2021 18:16 GMT+7

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nói không tư lợi trong việc Sabeco thoái vốn

DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG

TTO - Ông Vũ Huy Hoàng nói kể từ khi Quốc hội miễn nhiệm tư cách bộ trưởng, ông không tham gia bất kỳ công việc gì của Bộ Công thương và khẳng định hoàn toàn không tác động, can thiệp, tư lợi gì trong việc Sabeco thoái vốn.

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nói không tư lợi trong việc Sabeco thoái vốn - Ảnh 1.

Bị cáo Vũ Huy Hoàng - Ảnh: NAM ANH

Chiều 23-4, phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Vũ Huy Hoàng (67 tuổi, cựu bộ trưởng Bộ Công thương) cùng 9 đồng phạm trong vụ án sai phạm về đất đai xảy ra tại Sabeco tiếp tục phần thẩm vấn.

Trả lời câu hỏi của luật sư về việc sau ngày 8-4-2016 bị miễn nhiệm chức vụ bộ trưởng, bị cáo còn điều hành Bộ Công thương, có dùng vai trò bộ trưởng để điều hành, gây ảnh hưởng với Sabeco không, ông Vũ Huy Hoàng cho biết ông không còn làm bộ trưởng Bộ Công thương từ cuối tháng 3-2016. 

"Kể từ khi không làm bộ trưởng, tôi không hề tham gia công việc của bộ. Tôi chỉ chuẩn bị bàn giao tài liệu và tham gia các phiên họp cuối cùng của Quốc hội về nhân sự. Tôi hoàn toàn không tác động, không can thiệp, không có động cơ, tư lợi gì trong việc Sabeco thoái vốn vì tôi không có vị thế gì để làm việc này", ông Hoàng nói.

Bị cáo Vũ Huy Hoàng khai nhận việc thoái vốn của Sabeco tại Sabeco Pearl (đơn vị triển khai dự án tại đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng) là thực hiện chủ trương của Chính phủ về thoái vốn ngoài ngành, do nhà đầu tư yêu cầu tăng vốn điều lệ nhưng Sacbeco không có khả năng đáp ứng…

Bộ Công thương có nhận được công văn của nhà đầu tư xin thoái vốn nhưng không trả lời, mà chuyển văn bản theo đúng thủ tục hành chính - chuyển sang Vụ Công nghiệp nhẹ để hỏi ý kiến bộ phận quản lý vốn nhà nước tại Sabeco. Sau khi có ý kiến của HĐQT Sabeco, phân tích lợi ích, rủi ro, Sabeco đề nghị bộ cho phép thoái vốn.

Ông Hoàng cho biết căn cứ đề nghị của Sabeco, bộ đồng ý về mặt chủ trương, hướng dẫn thủ tục để Sabeco thoái vốn nhưng phải bảo toàn ở mức cao nhất phần vốn tài sản của Nhà nước. Sabeco đã làm phương án sơ bộ về thoái vốn (làm theo Luật doanh nghiệp, chọn công ty tư vấn thẩm định giá…), đồng thời đề nghị thoái vốn nhưng vẫn cần có địa điểm làm trụ sở.

Theo cựu bộ trưởng Bộ Công thương, về mặt chủ trương, đây là đề xuất của HĐQT, phù hợp với chủ trương của Nhà nước, bộ thấy hợp lý nên đã đồng ý.

“Lúc này, Vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công thương) lấy ý kiến các đơn vị liên quan, đề xuất cuộc họp có nội dung xem xét chủ trương thoái vốn và đầu tư trụ sở mới. Do thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đi vắng nên tôi chủ trì họp thay. Đây không phải là cuộc họp thẩm định giá khởi điểm thoái vốn", bị cáo Hoàng nói.

Ông Hoàng khai từ ngày 1-4-2016 trở đi không tham gia quá trình thoái vốn của Sabeco tại Sabeco Pearl. Đến ngày 30-5-2016, Sabeco mới xây dựng phương án thoái vốn chính thức. Quá trình thoái vốn kết thúc vào năm 2017. Ông Hoàng khẳng định không can thiệp, không có ý kiến vào quá trình thoái vốn.

Theo cáo trạng, tại cuộc họp ngày 29-3-2016 do ông Vũ Huy Hoàng chủ trì, ông Võ Thanh Hà (cựu chủ tịch HĐQT Sabeco) đã báo cáo kết quả thẩm định giá của Công ty TNHH chứng khoán ACB xác định giá Sabeco Pearl là 14.433 đồng/cổ phần. Nhưng ông Vũ Huy Hoàng cho rằng đây là giá giả định trong tương lai khi khu đất có chức năng căn hộ ở và quyết định giá khởi điểm thoái vốn là 13.247 đồng/cổ phần.

Nguyên chủ tịch Sabeco: Nguyên chủ tịch Sabeco: 'Bộ Công thương chỉ đạo thế nào thì làm theo như vậy'

TTO - Nguyên chủ tịch HĐQT Sabeco Phan Đăng Tuất nói do tin tưởng Bộ Công thương và bị bộ này thúc ép, nên đã nóng vội chọn nhà đầu tư để triển khai dự án ở khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng (TP.HCM).


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên