21/01/2022 17:46 GMT+7

Viện kiểm sát đề nghị bác kháng cáo của cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG

TTO - Viện kiểm sát cho rằng bản án của tòa cấp sơ thẩm tuyên đối với cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và các đồng phạm là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, nên đề nghị tòa cấp phúc thẩm bác toàn bộ kháng cáo.

Viện kiểm sát đề nghị bác kháng cáo của cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Chiều 21-1, sau 1 ngày xét xử, đại diện Viện kiểm sát cấp cao tại Hà Nội, giữ quyền công tố tại tòa đã công bố bản luận tội và đề nghị mức án với bị cáo Vũ Huy Hoàng (67 tuổi, cựu bộ trưởng Bộ Công thương) và 3 đồng phạm trong vụ án sai phạm về đất đai xảy ra tại Tổng công ty cổ phần Bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Theo đó, viện kiểm sát đề nghị tòa cấp phúc thẩm bác toàn bộ kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm với các bị cáo Vũ Huy Hoàng, Phan Chí Dũng (cựu vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công thương), Lâm Nguyên Khôi (cựu phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư TP.HCM), Lê Quang Minh (cựu trưởng phòng phát triển hạ tầng Sở Kế hoạch và đầu tư TP.HCM).

Viện kiểm sát cho rằng bản án tòa cấp sơ thẩm tuyên đối với các bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Xét kháng cáo của bị cáo Vũ Huy Hoàng, viện kiểm sát xét thấy với vai trò là bộ trưởng Bộ Công thương, chịu trách nhiệm trước Chính phủ, bị cáo Hoàng biết rõ Sabeco không đủ khả năng tài chính, nhưng bị cáo vẫn chấp thuận chủ trương cho Sabeco thực hiện dự án không thuộc ngành nghề kinh doanh chính. Hành vi của bị cáo và các đồng phạm đã gây thiệt hại, thất thoát hơn 2.700 tỉ đồng...

Mặc dù trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, bị cáo Hoàng cho rằng không tham gia vào quá trình thoái vốn, bị cáo không phải là người chủ mưu… tuy nhiên viện kiểm sát nhận thấy lời khai này không có căn cứ để chấp nhận.

Bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, quá trình khai báo, bị cáo khai báo thành khẩn, có nhiều thành tích trong công tác… đó là những tình tiết giảm nhẹ đã được tòa cấp sơ thẩm áp dụng đầy đủ. Đến nay, bị cáo Hoàng không có thêm tình tiết mới nên viện kiểm sát cấp phúc thẩm cho rằng không có căn cứ chấp nhận kháng cáo.

Xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo còn lại, viện kiểm sát cho rằng các bị cáo có xuất trình một số tình tiết mới như mắc nhiều bệnh, giấy tờ ghi nhận thành tích, đơn xin giảm nhẹ hình phạt… Tuy nhiên, viện kiểm sát đánh giá các tình tiết này đều không đáng kể, không có tình tiết giảm nhẹ đặc biệt nào.

Viện kiểm sát đề nghị bác kháng cáo của cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng - Ảnh 2.

Đại diện viện kiểm sát công bố bản luận tội - Ảnh: DANH TRỌNG

Ông Vũ Huy Hoàng thừa nhận có sai, nhưng không sai hoàn toàn

Do ông Vũ Huy Hoàng vắng mặt, luật sư Nguyễn Huy Thiệp đã đại diện cho cựu bộ trưởng Bộ Công thương trình bày nội dung kháng cáo.

Cựu bộ trưởng cho rằng bản án sơ thẩm quy kết chưa đúng với sự thật khách quan, mong hội đồng xét xử phúc thẩm đánh giá lại. Bị cáo thừa nhận có sai nhưng không phải sai hoàn toàn, mong được xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lo ngại sức khỏe yếu, không đủ thời gian chấp hành án Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lo ngại sức khỏe yếu, không đủ thời gian chấp hành án

TTO - Trong phần tự bào chữa, ông Vũ Huy Hoàng cho rằng mức án viện kiểm sát đề nghị với ông là 'quá nặng'. Ông lo ngại với tình trạng sức khỏe như hiện nay, không biết có đủ thời gian chấp hành mức án 10 - 11 năm tù không.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên