Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Curiosity Stream làm mới khẩu vị người xem

30/06/2021 10:29 GMT+7

TTO - 'Liệu khán giả sẽ chịu chi tiền để tìm hiểu về vũ trụ như cái cách họ trả để xem những bộ phim dài tập?'. Cây bút Jason Abbruzzese từng đặt câu hỏi khi các bộ phim điện ảnh, truyền hình thống trị các dịch vụ xem trực tuyến cách đây vài năm.

Curiosity Stream làm mới khẩu vị người xem - Ảnh 1.

Những bộ phim tài liệu do chính CuriosityStream sản xuất đã gây tiếng vang trên thế giới - Ảnh: CURIOSITYSTREAM

Giữa thời điểm đó, John Hendricks vừa nghỉ hưu để quyết định dâng hiến nốt phần đời còn lại cho phim tài liệu. Ông bắt đầu cuộc phiêu lưu ở tuổi 63 bằng cách thành lập nền tảng chiếu phim tài liệu trực tuyến (streaming) CuriosityStream.

Giới làm phim vốn không lạ gì với John Hendricks, ông đã sáng lập và là chủ tịch của kênh truyền hình Discovery suốt từ năm 1982. Hendricks xem phim tài liệu như máu thịt và sống sót đủ lâu để trải qua những làn sóng bùng nổ cũng như sự thoái trào của thể loại này.

Trong thời kỳ đầu của truyền hình cáp, HBO, ESPN, Discovery đã tìm thấy chỗ đứng trong lĩnh vực phim ảnh, thể thao, hoạt hình hoặc các chương trình truyền hình đặc thù khác. Bí quyết thành công là phải tìm cho mình một con đường khác biệt.

Tương tự, Hendricks tham vọng đưa CuriosityStream thành đế chế đứng một mình một cõi trong bối cảnh chiếc bánh streaming ngày càng phình to.

Nơi trú ngụ mới của phim tài liệu

Với hơn 3.000 bộ phim trên nền tảng, CuriosityStream đang là kênh dịch vụ trực tuyến lớn nhất tập trung vào phim tài liệu (so với con số 800 của Netflix). Trong 5 năm tới, hãng dự kiến sẽ phát hành tổng cộng 11.000 phim với thể loại đa dạng từ khám phá vũ trụ, lịch sử, sinh vật học cho đến khảo cổ, nghệ thuật, chiến tranh, thể thao...

Ngoài chuyện mua lại những phim tài liệu tên tuổi, hãng cũng liên tục phát hành nội dung gốc. Loạt phim Spies of War lật lại danh tính của những điệp viên đã thay đổi tiến trình lịch sử trong thế kỷ 20.

David Attenborough’s Light on Earth (đoạt giải BAFTA) khám phá nguyên lý phát quang sinh học của các loài động vật. Một bộ phim nổi tiếng khác, Conscious Capitalism, thảo luận về tác động của một số dự án xử lý chất thải công nghiệp đến môi trường.

CuriosityStream là một cuộc chơi liều lĩnh của Hendricks. Nhiều nền tảng tập trung vào thị trường ngách đã bị đào thải trên thị trường khốc liệt. NBCUniversal đóng cửa Seeso - một dịch vụ chiếu phim hài.

Trong khi đó, WarnerMedia đã loại bỏ nền tảng chiếu phim độc lập Filmstruck. Một kênh trực tuyến khác chuyên phim khoa học viễn tưởng cũng buộc phải rút khỏi đường đua.

Chiến lược của hãng là mở rộng phạm vi đối tượng nhiều nhất có thể. Họ sản xuất phim tài liệu cho trẻ em lẫn người lớn, đáp ứng thời lượng xem của người dùng, có loạt phim kéo dài hàng chục giờ đồng hồ và những phim chỉ vỏn vẹn 20 phút.

Mặc dù hiện nay các bộ phim của CuriosityStream vẫn chưa có phụ đề tiếng Việt, nhưng hãng đang có tham vọng mở rộng mạng lưới. Netflix cũng từng mất đến 19 năm trước khi vào Việt Nam.

CuriosityStream mới đây còn mua lại One Day University - một kênh sản xuất những loạt bài giảng của các giáo sư hàng đầu. Rõ ràng, kênh streaming này không giấu tham vọng hướng đến lượng sinh viên tiềm năng trên toàn thế giới.

Bứt phá ngoạn mục

Từ khi thành lập vào năm 2015 đến năm 2019, CuriosityStream có 10 triệu người đăng ký. Tuy nhiên, chỉ trong vòng 2 năm tiếp theo, họ đã bứt phá lên 16 triệu người dưới sự tác động của dịch COVID-19. Lượng người xem đến từ 175 quốc gia.

Trong một báo cáo, thậm chí CuriosityStream lại có khả năng giữ chân người dùng lâu hơn những ông lớn khác. Trong khi đó, chi phí sản xuất phim của hãng lại rất thấp, chỉ cần kinh phí khoảng một phần tư hoặc một phần tám của phim điện ảnh, phim truyền hình.

Phát triển mạnh trong dịch COVID-19, CuriosityStream đã đem lại một làn gió mới cho khẩu vị người xem. Khi xung quanh thừa mứa những bộ phim giật gân, những tác phẩm điện ảnh kéo lê từ mùa này đến mùa khác, khán giả sẽ muốn những bộ phim tài liệu nói cho họ biết nhiều hơn về thế giới đang sống, về những chuyển động thật sự trong một hoàn cảnh bấp bênh.

Có ít nhất 250 nhà cung cấp dịch vụ trên thị trường streaming và Netflix, Disney+, Apple TV+, Hulu vẫn luôn là những kênh hút người xem lớn nhất.

Tờ báo Hollywood Reporter đã đặt ra câu hỏi: "Những nền tảng streaming đã chiếm được sự quan tâm của công chúng trong dịch COVID-19 vì mọi người buộc phải ở nhà. Nhưng khi họ bắt đầu lại cuộc sống bình thường, điều gì có thể níu chân họ?".

Những bộ phim tài liệu kết hợp giữa kiến thức bổ ích và những góc nhìn dị thường có thể là câu trả lời xác đáng.

john-hendricks-curiositystream  30062021 1(read-only)

John Hendricks - Ảnh: AP

Mặc dù John Hendricks đã có lần bày tỏ ông không xem Netflix là đối thủ, nhưng thực tế lại rất khác. Nhiều bài báo gọi hãng này bằng cái tên "Netflix của dòng phi hư cấu".

CuriosityStream còn đánh thẳng vào những thứ bị xem là khuyết điểm của Netflix như giới hạn nhiều màn hình xem đồng thời và có thể nhảy vào cạnh tranh sản xuất phim điện ảnh vào một ngày không xa.

50% chương trình truyền hình sẽ được xem trên smart-phone và máy tính bảng vào năm 2020 50% chương trình truyền hình sẽ được xem trên smart-phone và máy tính bảng vào năm 2020

TTO - Theo nghiên cứu mới của Ericsson ConsumerLab, khoảng 60% khán giả hiện nay thích xem các dịch vụ theo yêu cầu hơn các kênh truyền thống. Một nửa trong số tất cả các chương trình truyền hình sẽ được xem trên màn hình di động vào năm 2020, cho thấy mọi người ngày càng cởi mở hơn đối với công nghệ thực tế ảo (VR).

MAI THỤY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận