Thứ 5, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Cười ra nước mắt với đủ lý do làm lỡ chuyến bay dịp tết

17/01/2020 20:36 GMT+7

TTO - Các nhân viên quầy đại diện hãng hàng không tại Tân Sơn Nhất cho biết ngày 17-1 bắt đầu cao điểm đi lại tết, nhiều hành khách bị trục trặc về giấy tờ cho trẻ em đi cùng và đến sân bay trễ so với giờ khởi hành.

Cười ra nước mắt với đủ lý do làm lỡ chuyến bay dịp tết - Ảnh 1.

Hành khách này phải bù thêm tiền đổi vé, chờ có chuyến bay tiếp theo mới về Hà Nội vì thiếu giấy tờ cho trẻ em đi cùng vào sáng 17-1 - Ảnh: C.TRUNG

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, vào khung giờ sáng từ 4h-8h và 15h-18h ngày 17-1, tại nhà ga quốc nội Cảng HKQT Tân Sơn Nhất, hành khách đến sân bay đông hơn so với các ngày trước. 

Theo các nhân viên hỗ trợ khách hàng, ngày hôm nay trúng vào dịp cuối tuần, nhiều gia đình về quê đón tết nên sân bay đông người hơn so với các ngày trước. 

Cười ra nước mắt với đủ lý do làm lỡ chuyến bay dịp tết - Ảnh 2.

Người dân bắt đầu di chuyển đến sân bay khá đông - Ảnh: D. PHAN

Tại quầy đại diện của Bamboo Airways, nhiều hành khách buộc phải bù thêm tiền, chuyển ngày bay vì thiếu giấy tờ cho trẻ em. Trường hợp được ghi nhận nhiều nhất là giấy chứng sinh của trẻ em hết hạn. 

Theo quy định, giấy chứng sinh có thể thay thế cho giấy khai sinh dùng để đi máy bay nhưng chỉ có hiệu lực khi trẻ em dưới 1 tháng tuổi. Trong trường hợp trẻ trên 1 tháng tuổi khi đi máy bay bắt buộc phải có giấy khai sinh để làm các thủ tục cần thiết.

Tương tự ở quầy đại diện Vietjet, đã có những hành khách to tiếng cãi vã khi làm thủ tục chuyến bay cũng vì lý do thiếu giấy tờ cho trẻ em đi cùng. 

Một nhân viên Vietjet cho biết chủ yếu do hành khách chủ quan, không chú ý giấy tờ cho trẻ em như dùng bản sao giấy khai sinh nhưng không công chứng, trẻ em trên 14 tuổi phải có giấy chứng minh nhân dân. 

Cũng có nhiều hành khách lỡ chuyến do đến sân bay trễ. 

Cười ra nước mắt với đủ lý do làm lỡ chuyến bay dịp tết - Ảnh 3.

Các hãng hàng không khuyến cáo hành khách đến sân bay sớm và chú ý giấy tờ cho trẻ em đi cùng - Ảnh: D.PHAN

"Có một đôi nam nữ vào làm thủ tục chuyến bay trước 2 tiếng khởi hành. Thay vì vào làm thủ tục soi chiếu an ninh, họ lại ra ngoài uống cà phê đến quên cả giờ bay nên lỡ chuyến. Họ phải chờ tìm mua vé giờ chót", một nhân viên Jetstar Pacific cho biết.

Chiều 17-1, đại diện Hãng Vietnam Airlines cho biết do lượng khách đi máy bay tăng cao nên tình trạng ùn tắc thường xuyên xảy ra trên các tuyến đường dẫn vào sân bay Tân Sơn Nhất. Vietnam Airlines đã ghi nhận một số trường hợp hành khách bị lỡ chuyến bay do đến làm thủ tục hàng không muộn. 

Cười ra nước mắt với đủ lý do làm lỡ chuyến bay dịp tết - Ảnh 4.

Xếp hàng dài chờ làm thủ tục check-in - Ảnh: D. PHAN

Để đảm bảo hành trình suôn sẻ và tránh trường hợp lỡ chuyến đáng tiếc, Vietnam Airlines lưu ý hành khách chủ động sắp xếp lịch trình để có mặt tại sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2-3 tiếng đối với hành trình nội địa và 3 tiếng đối với hành trình quốc tế.

Đối với hành khách có hành lý ký gửi xuất phát từ Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang và TP.HCM đi chặng nội địa, hành khách có thể tự làm thủ tục hành lý tại các quầy kiosk ở sân bay để tiết kiệm thời gian.

Hiện nay tại Tân Sơn Nhất, ở cửa vào ga khu vực quầy thủ tục Vietnam Airlines có một lối riêng dành cho khách bay chặng TP.HCM - Hà Nội để hoàn tất thủ tục sớm. 

Trong khi đó, khu soi chiếu an ninh cũng bố trí thêm 1 khu vực riêng cho trẻ em, người lớn tuổi để qua khu soi chiếu nhanh chóng hơn. 

Check-in xong, hành khách nên nhanh chóng hoàn tất thủ tục an ninh

Ông Lưu Việt Hùng - chánh văn phòng Cảng HKQT Tân Sơn Nhất - cho rằng sau khi làm xong thủ tục hàng không, hành khách nhanh chóng hoàn tất thủ tục kiểm tra an ninh hàng không và ra khu vực cửa khởi hành; không đi ra ngoài sảnh đưa tiễn để tránh bị trễ chuyến bay.

Trong quá trình xếp hàng kiểm tra soi chiếu an ninh, nếu hành khách nhận thấy có thể chậm giờ chuyến bay, hãy liên hệ với nhân viên phục vụ hành khách/nhân viên đại diện hãng hàng không để yêu cầu được hỗ trợ.

Vì lý do an ninh, hành khách không bịt mặt, đeo khẩu trang, kính đen và luôn mang theo hành lý/ tài sản của mình; không để xa ngoài tầm kiểm soát để tránh thất lạc.

Hành khách cởi áo khoác, mũ, giày dép, thắt lưng, vật dụng cá nhân trên người để vào khay đưa qua máy soi, không để hành lý, tài sản của mình chung khay với hành khách khác để tránh thất lạc, cầm nhầm tài sản...

Sân bay Nội Bài hạn chế người đưa tiễn giờ cao điểm để tránh ùn tắc Sân bay Nội Bài hạn chế người đưa tiễn giờ cao điểm để tránh ùn tắc

TTO - Để tránh ùn tắc tại khu vực công cộng trong dịp tết, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài thực hiện hạn chế người nhà đưa tiễn vào nhà ga T2 Nội Bài trong các giờ cao điểm.

C.TRUNG - N.HIỂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận