25/05/2024 12:08 GMT+7

Cuộc thi Tái tạo xanh: Ngắm các tác phẩm nghệ thuật từ vật liệu tái chế

Từ những vật liệu nhựa bỏ đi, tôi tái chế chúng, biến chúng thành những bức tranh, tấm thiệp, mô hình...

Tranh Doremon

Tranh Doremon

Trong xã hội hiện nay, rác thải nhựa đang là một vấn đề vô cùng nhức nhối với môi trường, không chỉ riêng ở Việt Nam mà còn cả trên thế giới.

Đặc điểm của rác thải nhựa là rất lâu chúng mới phân hủy được. Vì khó phân hủy nên chúng vẫn tồn tại trong môi trường hệ sinh thái của chúng ta từ ngày này qua năm nọ, thậm chí kéo dài hàng trăm năm.

Đứng trước thực trạng nhức nhối đó, tôi, một kỹ sư hóa học, đã tái chế các vật liệu nhựa bỏ đi thành những bức tranh với đa dạng chủ đề như hoạt hình dành cho trẻ em, chân dung, quốc kỳ các nước, tranh cổ động lên án tình trạng bạo hành trẻ em, tranh cổ động phòng chống COVID-19.

Nguyên liệu tôi dùng để thực hiện dòng tranh này hoàn toàn từ các vật liệu nhựa không còn dùng nữa, như nút áo cũ, các hạt nhựa nhỏ, vỏ dây điện, muỗng nĩa bằng nhựa bị vứt đi…

Thay vì quăng chúng đi không xài tới, tôi suy nghĩ phải dùng chúng để tạo nên các tác phẩm nghệ thuật thật nhân văn, thật ý nghĩa và thật đẹp. Vừa có thể nói lên ý nghĩa của nguyên liệu trên mỗi tác phẩm của mình là mọi người nên có ý thức để bảo vệ môi trường khỏi rác thải nhựa, vừa có thể truyền tải ý nghĩa trên mỗi bức tranh về một thực trạng cuộc sống khác nhau. 

Hoặc đơn giản là lưu giữ kỷ niệm qua các bức ảnh chân dung, hoặc là làm trẻ em vui qua các tác phẩm về hoạt hình, thiếu nhi. Và cũng có thể là gắn bó tình đoàn kết giữa các quốc gia, người dân nước ngoài lại với nhau thông qua các tác phẩm tranh làm về quốc kỳ các nước trên thế giới.

Thiết kế mỗi tác phẩm nghệ thuật chú trọng màu sắc phối với nhau sao cho bắt mắt, phù hợp với thẩm mỹ và làm thật sắc sảo chi tiết, mang đến độ chân thật cao cho người xem.

Tranh dành tặng thầy cô trường cũ của tôi nhân ngày 20-11, gắn kết tình yêu thương thông qua những vật liệu nhựa tái chế.

Tranh dành tặng thầy cô trường cũ của tôi nhân ngày 20-11, gắn kết tình yêu thương thông qua những vật liệu nhựa tái chế.

Vòng đời của mỗi tác phẩm nghệ thuật tái chế như vậy là vô cùng lâu, vì đặc tính của rác thải nhựa là rất khó phân hủy, nếu tranh bị hư hại ta cũng có thể sửa đi làm lại. 

Dòng tranh từ rác thải nhựa tái chế này kích thích sự sáng tạo, rèn luyện sự khéo tay từ nhỏ ở trẻ em. Đối với người lớn thì dòng tranh này giúp họ thư giãn hơn sau những giờ làm việc, áp lực căng thẳng của cuộc sống.

Ngoài tranh làm từ vật liệu nhựa tái chế, tôi còn thực hiện thêm các mô hình từ nhựa tái chế, những tấm thiệp nhỏ bên ngoài là hình ảnh những con vật biểu tượng dễ thương cho trẻ em, bên trong ghi các câu thành ngữ về một cuộc sống tích cực tràn đầy hy vọng.

Sắp tới, tôi có dự án làm tranh và mô hình về đề tài lịch sử Việt Nam để triển lãm ở các trường học và lan tỏa thông điệp tích cực đến với mọi người dân Việt Nam và cả bạn bè quốc tế. 

Từ các vật liệu nhựa bỏ đi, hãy tái chế chúng thành các tác phẩm nghệ thuật thật ý nghĩa, để chạm đến trái tim cũng như nâng cao ý thức của mọi người về việc xử lý rác thải nhựa sao cho thật đúng cách.

Hy vọng mỗi tác phẩm nghệ thuật làm từ vật liệu nhựa tái chế của tôi có thể lan tỏa đến cộng đồng nhiều sự tích cực và nhiều giá trị sống hơn nữa đến với tất cả mọi người trên thế giới này.

Sau đây là một số hình ảnh về các tác phẩm của tôi:

Tranh hình Phật

Tranh hình Phật

Tranh phòng chống bạo hành trẻ em

Tranh phòng chống bạo hành trẻ em

Tranh phòng chống bạo hành trẻ em

Tranh phòng chống bạo hành trẻ em

Những tấm thiệp nút nhỏ dành tặng cho các bé thiếu nhi

Những tấm thiệp nút nhỏ dành tặng cho các bé thiếu nhi

Mô hình con thỏ từ các vật nhựa như nút áo, các hạt nhựa, bao gồm cả vỏ dây điện

Mô hình con thỏ từ các vật nhựa như nút áo, các hạt nhựa, bao gồm cả vỏ dây điện

Cuộc thi Tái tạo xanh: Ngắm các tác phẩm nghệ thuật từ vật liệu tái chế- Ảnh 8.

Cùng Tuổi Trẻ lan tỏa lối sống xanh qua cuộc thi Cùng Tuổi Trẻ lan tỏa lối sống xanh qua cuộc thi 'Tái tạo xanh'

Nhằm khuyến khích và lan tỏa lối sống xanh, bền vững trong cộng đồng, từ ngày 15-5 đến 15-8-2024, báo Tuổi Trẻ phối hợp với Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam và các đơn vị đồng hành sẽ tổ chức cuộc thi 'Tái tạo xanh'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên