15/05/2024 07:30 GMT+7

Cùng Tuổi Trẻ lan tỏa lối sống xanh qua cuộc thi 'Tái tạo xanh'

Nhằm khuyến khích và lan tỏa lối sống xanh, bền vững trong cộng đồng, từ ngày 15-5 đến 15-8-2024, báo Tuổi Trẻ phối hợp với Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam và các đơn vị đồng hành sẽ tổ chức cuộc thi 'Tái tạo xanh'.

Cùng Tuổi Trẻ lan tỏa lối sống xanh qua cuộc thi 'Tái tạo xanh'- Ảnh 1.

Nằm trong khuôn khổ dự án Việt Nam xanh 2024, được phát động vào ngày 20-4 vừa qua, cuộc thi Tái tạo xanh là sân chơi dành cho tất cả bạn đọc ở trong và ngoài nước chia sẻ các hành động, dự án, ý tưởng, các sản phẩm tái chế, công cụ giảm phát thải, bảo vệ môi trường… hướng tới xây dựng một Việt Nam xanh.

Cùng sáng tạo với "Tái tạo xanh"

Cụ thể, người tham gia là các cá nhân chia sẻ về những hành động, sản phẩm nhằm tái chế, tái sử dụng, tiết kiệm nguồn nước, năng lượng… ứng dụng trong đời sống hàng ngày.

Các đội, nhóm cộng đồng có thể chia sẻ về các hành động thiết thực, góp phần làm trong sạch môi trường sống cũng như giúp nâng cao ý thức của người dân, cộng đồng về việc bảo vệ môi trường.

Hoặc các doanh nghiệp chia sẻ về kinh nghiệm sản xuất, quy trình sản xuất tuần hoàn, mô hình sản xuất xanh, các sản phẩm từ vật liệu tái chế để giảm phát thải, thân thiện môi trường.

Hướng tới xây dựng: đô thị xanh, lối sống xanh, du lịch xanh, di chuyển xanh, năng lượng xanh, văn phòng xanh, tiêu dùng xanh… và các lĩnh vực khác liên quan đến phát triển bền vững.

Tiêu chí đánh giá bao gồm tính khả thi, tiềm năng phát triển, ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày, tính ứng dụng cho cá nhân, doanh nghiệp, hiệu quả kinh tế và xã hội, tính sáng tạo góp phần bảo vệ môi trường sống và sự phát triển bền vững của đất nước.

Bài dự thi được hội đồng chuyên môn cuộc thi chấm điểm theo tiêu chí cùng với điểm do bạn đọc bình chọn.

Trong đó hội đồng chuyên môn chấm điểm chiếm 80%, bạn đọc bình chọn chiếm 20% tổng số điểm của bài dự thi. Số điểm bình chọn được tính dựa trên tương tác với bài viết, trong đó 1 sao = 15 điểm, 1 tim = 3 điểm, 1 like = 2 điểm.

Hội đồng chuyên môn của cuộc thi là những chuyên gia, doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực môi trường, kinh tế tuần hoàn…

Phát triển mảng xanh, công viên công cộng là vấn đề TP.HCM rất quan tâm - Ảnh: LÊ PHAN

Phát triển mảng xanh, công viên công cộng là vấn đề TP.HCM rất quan tâm - Ảnh: LÊ PHAN

Thể lệ cuộc thi "Tái tạo xanh":

Người dự thi là bạn đọc ở trong và ngoài nước (người dân, học sinh, sinh viên, công chức, chuyên gia, kỹ sư, doanh nhân…) hiện đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Bài dự thi có thể do các cá nhân hoặc tập thể cùng thực hiện và người đại diện gửi bài dự thi cùng sự thống nhất của các thành viên còn lại trong tập thể.

Các sản phẩm, ý tưởng được giới thiệu, tham gia dự thi phải được sản xuất và phát triển tại Việt Nam. Hình thức dự thi dưới dạng bài viết hoặc hình ảnh, video clip, powerpoint, đồ họa… (bài viết không quá 1.200 từ, chùm ảnh dưới 15 tấm ảnh, video clip tối đa 5 phút).

Các tác phẩm dự thi có thể được trình bày bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh.

Các bài dự thi cần mô tả chi tiết về sản phẩm, quy trình thực hiện từ nguyên liệu đến thiết kế, tái chế, vòng đời của sản phẩm… cũng như kết quả và đánh giá tính ứng dụng thực tế của sản phẩm, công trình đó đối với cuộc sống, người tiêu dùng, xã hội.

Tác phẩm dự thi chưa từng công bố trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội.

Báo Tuổi Trẻ và các đơn vị đồng hành được quyền sử dụng các tác phẩm dự thi trong các ấn phẩm (nếu có) và sẽ trao đổi với tác giả nếu áp dụng vào thực tế.

Ban tổ chức cuộc thi có quyền từ chối bài dự thi không phù hợp hoặc vi phạm quy định.

Bạn đọc, người dự thi truy cập vào chuyên trang Việt Nam Xanh của báo Tuổi Trẻ để gửi bài dự thi và theo dõi các thông tin của cuộc thi.

Bài dự thi được chọn đăng tải trên chuyên trang Việt Nam Xanh của báo Tuổi Trẻ là tác phẩm đã vượt qua vòng sơ loại, được chấm nhuận bút.

Ban tổ chức giữ quyền quyết định cuối cùng.

Thời gian nhận bài dự thi: từ ngày 15-5 đến hết ngày 15-8-2024.

Gửi bài TẠI ĐÂY.

Cơ cấu giải thưởng cuộc thi "Tái tạo xanh":

- Giải thưởng tháng:

1 giải thưởng dành cho tác phẩm dự thi tiêu biểu mỗi tháng (5 triệu đồng/giải) và 1 giải thưởng do bạn đọc bình chọn (1 triệu đồng/giải).

- Giải thưởng chung kết:

- Giải đặc biệt từ ban cố vấn dự án Việt Nam Xanh là ông Phạm Phú Ngọc Trai - chủ tịch Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (PRO VN).

- 1 giải nhất trị giá 30 triệu đồng

- 2 giải nhì trị giá 20 triệu đồng

- 3 giải ba trị giá 10 triệu đồng

- 5 giải khuyến khích trị giá 5 triệu đồng

- 10 giải do bạn đọc bình chọn trị giá 1 triệu đồng.

- Giải thưởng bao gồm hiện kim cùng phần thưởng Tuổi Trẻ Sao và quà tặng từ ban tổ chức.

Cùng Tuổi Trẻ lan tỏa lối sống xanh qua cuộc thi 'Tái tạo xanh'- Ảnh 9.

Phát triển bền vững với chương trình Việt Nam XanhPhát triển bền vững với chương trình Việt Nam Xanh

Ngày 20-4, báo Tuổi Trẻ chính thức công bố chương trình Việt Nam Xanh với hàng loạt hoạt động lớn sẽ diễn ra liên tục thời gian tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên