Thứ 4, ngày 25 tháng 11 năm 2020

Cuộc sống đảo lộn của nghệ sĩ có khuôn mặt giống ông Tập Cận Bình

30/06/2020 17:52 GMT+7

TTO - Nổi tiếng là điều nghệ sĩ nào cũng mong muốn, có lẽ ngoại trừ ông Liu Keqing. Cuộc sống của ông đã bị xáo trộn kể từ khi có người phát hiện ông trông rất giống Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Cuộc sống đảo lộn của nghệ sĩ có khuôn mặt giống ông Tập Cận Bình - Ảnh 1.

Chủ tịch Tập Cận Bình (trái) lớn hơn ông Liu Keqing 4 tuổi. Cả hai đều là người Bắc Kinh - Ảnh chụp màn hình

Khuôn mặt vuông nhưng có da có thịt, mái tóc đen chải chuốt gọn gàng, dáng người cao trên 1m8, ông Liu được nhận xét là một bản sao trẻ hơn 4 tuổi của Chủ tịch Tập Cận Bình.

"Có phải ổng không? Sao nhìn giống quá vậy?" - nghệ sĩ opera 63 tuổi đã quen với những lời thì thầm như thế cùng ánh mắt dò xét xen lẫn ngạc nhiên ở bất kỳ nơi nào ông tới trong suốt 3 năm qua.

Ở nước ngoài, việc có ngoại hình na ná các chính khách nổi tiếng đem lại cơ hội kiếm tiền cho nhiều người. Nhưng ở Trung Quốc, điều này chỉ đem tới phiền phức.

Ông Liu tự nhận mình là một người yêu nước, không phê bình chính phủ và không muốn gây rắc rối. Ông điều hành một nhà hát opera ở Bắc Kinh và đã dành trọn 47 năm cho nghệ thuật. Nhưng dạo gần đây, ông lọt vào mắt các cơ quan quản lý Internet của chính quyền, các tài khoản mạng xã hội của ông liên tục bị khóa.

Tài khoản Tik Tok với hơn 300 ngàn người theo dõi mà ông Liu dày công xây dựng đã biến mất sau khi ông đăng bức ảnh mặc vest đen với cà vạt đỏ - giống hệt như bức chân dung chính thức của ông Tập.

Một đoạn video ông Liu hướng dẫn cách luyện thanh cũng bị chặn bình luận dù ông chỉ mặc áo sơ mi trắng. Liu biết rõ người ta tò mò về ông không phải vì giọng hát hay mà bởi vì "tôi trông giống lãnh đạo của đất nước này", ông viết trên WeChat.

Sau vài lần bị xóa tài khoản, Liu lập tài khoản khác và tiếp tục đăng các hình ảnh của mình, rồi tiếp tục bị đình chỉ khi có người báo cáo ông vi phạm quy định "sử dụng hình ảnh của người khác". Ông Liu sau đó chụp một hình khác, đầu đội nón màu vàng, thì mới tạm yên ổn.

Cuộc sống đảo lộn của nghệ sĩ có khuôn mặt giống ông Tập Cận Bình - Ảnh 2.

Liu nói ông không lợi dụng ngoại hình giống ông Tập để kiếm tiền và sẽ hát cho nhà lãnh đạo Trung Quốc nghe nếu có cơ hội gặp mặt - Ảnh: AFP

Cách đây 3 năm, ông Liu bắt đầu nhận được sự chú ý khi ra ngoài. Một số người đã ngạc nhiên và xin chụp hình chung với ông. Phi hành đoàn tặng ông các món quà đặc biệt khi họ nhận thấy có một người giống Chủ tịch Tập trên máy bay.

Chuyến thăm tỉnh Hồ Nam của ông trở thành kỷ niệm khó quên khi ngoại hình của ông gây chú ý tại một điểm du lịch. Ông mất gần 2 tiếng để chụp hình với tất cả những người đang chờ đợi, nhiều đến nỗi một người bạn đi cùng nói vui rằng ông sẽ phát tài nếu thu của mỗi người chụp chung 10 tệ.

Rắc rối bắt đầu xuất hiện vào năm ngoái khi ông Tập chuẩn bị kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, cùng thời điểm Trung Quốc gặp nhiều vấn đề nhạy cảm, từ cuộc chiến thương mại với Mỹ đến các cuộc biểu tình ở Hong Kong.

Ngoại hình của ông Liu khiến các nhà quản lý Internet của Bắc Kinh lo ngại các trang mạng xã hội của ông có thể bị lợi dụng để biến thành một diễn đàn chính trị.

Bản thân ông Liu chưa từng gặp Chủ tịch Tập nhưng có giai đoạn đã dựng một vở opera cho bà Bành Lệ Viện, phu nhân của nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Liu nói nếu có cơ hội diện kiến ông Tập, ông sẽ hát một bài dựa trên bài thơ ông Tập từng sáng tác về Giao Ngọc Lã, một cán bộ thường được ông Tập viện dẫn khi nói về cuộc chiến chống tham nhũng.

"Tôi không dám bình luận chuyện tôi giống ông Tập. Tôi chỉ là một người bình thường, một nghệ sĩ bình thường", ông Liu bộc bạch.

Cuộc sống đảo lộn của nghệ sĩ có khuôn mặt giống ông Tập Cận Bình - Ảnh 3.

Năm 2014, một người đàn ông bán thịt viên ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc cũng bất ngờ nổi tiếng vì ngoại hình giống ông Tập Cận Bình - Ảnh: REUTERS

Phụ nữ Trung Quốc luyện công dung ngôn hạnh Phụ nữ Trung Quốc luyện công dung ngôn hạnh 'kỷ nguyên Tập Cận Bình'

TTO - Sau nhiều thập niên mở cửa, Trung Quốc đang dần quay lại với những giá trị "truyền thống", tiêu biểu là tư tưởng trọng nam khinh nữ.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận