23/06/2019 11:24 GMT+7

Cuộc giải cứu thần kỳ đưa hang Tham Luang vào bản đồ du lịch Thái Lan

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Một năm trước, 12 cầu thủ bóng đá và huấn luyện viên của đội bóng Heo Rừng ở tỉnh Chiang Rai thực hiện chuyến đi vào hang Tham Luang. Một năm sau, câu chuyện đó biến hang động này thành một trong những điểm du lịch nổi tiếng.

Cuộc giải cứu thần kỳ đưa hang Tham Luang vào bản đồ du lịch Thái Lan - Ảnh 1.

Cảnh thiên nhiên xanh mát ở nơi có hang động Tham Luang, tỉnh Chiang Rai - Ảnh: PBS Thái Lan

Một cơn lũ quét bất ngờ đã khiến 12 cầu thủ nhí cùng huấn luyện viên của họ bị mắc kẹt trong hang động cùng với bóng tối trong gần hai tuần trước khi được các thợ lặn hàng đầu khắp thế giới giải cứu. 

Cuộc giải cứu thần kỳ đó cứu được tất cả 13 người bị mắc kẹt bên trong và đồng thời biến hang Tham Luang, một hang động gần như vô danh với du khách, trở thành một điểm du lịch nổi tiếng. 

Theo báo Bangkok Post, trước ngày 23-6-2018, chỉ người địa phương hoặc những chuyên gia về hang động mới biết về hang Tham Luang thuộc công viên rừng nhiệt đới Tham Luang - Khun Nam Nang Non ở quận Mae Sai.

Hiện nay tổ hợp hang động và công viên này là một trong những điểm đến về rừng nổi tiếng nhất Thái Lan, ngang ngửa với công viên quốc gia Khao Yai, công viên quốc gia nổi tiếng nhất về số lượng khách tham quan. 

Cuộc giải cứu thần kỳ đưa hang Tham Luang vào bản đồ du lịch Thái Lan - Ảnh 2.

Chùa bên trong lòng hang ở Mae Sai, Chiang Rai, Thái Lan - Ảnh: Thaiger

Theo thống kê, trong dịp năm mới vừa qua ở Thái Lan, 10.000 du khách đã đến hang Tham Luang - rừng nhiệt đới Khun Nam Nang Non ở tỉnh Chiang Rai. Số du khách mỗi ngày cũng tăng đáng kể, khoảng 2.000 khách, Trong các kỳ nghỉ là 4.000-5.000 khách mỗi ngày và lên đến 10.000 trong các kỳ nghỉ dài ngày. 

Phần đông du khách tò mò muốn đến vị trí mà đội bóng được giải cứu. Ngoài những tổ hợp tráng lệ của nhũ đá và măng đá là kiệt tác của thiên nhiên, hang động này giờ đây có hẳn một câu chuyện riêng độc đáo về cuộc giải cứu thần kỳ của đội cứu hộ là những thợ lặn chuyên nghiệp khắp thế giới và 13 người bị mắc kẹt bên trong. 

Đại điện Cơ quan quản lý các vườn quốc gia Thái Lan cho biết họ đang giới thiệu thông điệp đến du khách: Tham Luang là nơi mà mọi người chung tay hoàn thành một sứ mạng cao cả. 

Hiện nay, Tham Luang có hẳn một không gian nghệ thuật để gửi đi thông điệp này. Các nghệ sĩ đã vẽ bức tranh và tạc tượng để kể câu chuyện về 13 ngày nỗ lực về tinh thần quả cảm của những người anh hùng giữa đời thường. Tiêu biểu nhất là bức tượng gần gấp đôi kích cỡ thật về anh Saman Kunan, 37 tuổi, người duy nhất bị thiệt mạng trong nỗ lực giải cứu nhóm Heo Rừng. 

Cuộc giải cứu thần kỳ đưa hang Tham Luang vào bản đồ du lịch Thái Lan - Ảnh 3.

Bức tượng anh Saman Kunan, 37 tuổi, người duy nhất bị thiệt mạng trong nỗ lực giải cứu nhóm Heo Rừng - Ảnh: AFP

Ấn tượng không kém là bức tranh khổ lớn, ngang 3m, cao 13m vẽ 12 cầu thủ nhí bị mắc kẹt trong hang và câu chuyện hợp tác giữa Thái Lan với các chuyên gia cứu hộ người nước ngoài trong nhiệm vụ. 

Tháng 10-2018, chính quyền Thái Lan đồng ý cấp số tiền 3,8 tỉ baht để phát triển quần thể hang Tham Luang - rừng nhiệt đới Khun Nam Nang Non và khu vực lân cận thành một điểm du lịch mới. 

Sự kết nối giữa câu chuyện về cuộc giải cứu đội bóng Heo Rừng và du lịch về với thiên nhiên là trọng tâm về tiếp thị. 

Cuộc giải cứu thần kỳ đưa hang Tham Luang vào bản đồ du lịch Thái Lan - Ảnh 4.

Bức tranh khổ lớn vẽ chân dung các thợ lặn và câu chuyện giải cứu đội bóng Heo Rừng - Ảnh: AFP

Nhà chức trách đang lập kế hoạch để xây thêm cơ sở vật chất để phục vụ du khách nhưng phải phù hợp với các quy định bảo vệ rừng. 

Nhà chức trách cũng nghiên cứu các lối đi an toàn cho du khách. Họ cho biết đó sẽ là một quãng ngắn. Vì lý do an toàn, du khách chỉ được đi xa 2,5km vào trong hang tính từ lối vào. Du khách sẽ không được đến Noen Nom Sao, vị trí hang động cao và nhỏ bên trong mà đội bóng đã trú ẩn khi nước lên.

Hang Tham Luang thành điểm hút du khách Hang Tham Luang thành điểm hút du khách

TTO - Kể từ khi mở lại, ngày 16-11, tới nay, khu vực quanh tổ hợp hang Tham Luang, nơi đội bóng thiếu niên Thái Lan từng mắc kẹt 17 ngày, đã trở thành điểm thu hút đông đảo du khách.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên