Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Cuộc chiến của các F0 - Kỳ 4: Vợ chồng chị tôi đã thắng COVID tại nhà

04/09/2021 12:50 GMT+7

TTO - Thanh Trúc đã viết những dòng chữ xúc động trên nhóm 'Bác sĩ hỗ trợ - tư vấn F1-F0 tại nhà', để gửi lời cảm ơn bác sĩ mà cô chưa một lần gặp mặt.

Cuộc chiến của các F0 - Kỳ 4: Vợ chồng chị tôi đã thắng COVID tại nhà - Ảnh 1.

Chị gái Trúc xông tinh dầu, lá cây thảo dược - Ảnh: NVCC

Người đã ngày đêm tư vấn giúp gia đình chị gái cô chiến thắng COVID tại nhà dù chị có bệnh nền nặng.

Sợ cuộc gọi lúc nửa đêm

Gia đình Trúc vừa trải qua khoảng thời gian lo âu, căng thẳng khi biết tin cả hai vợ chồng chị gái đều là F0. Những đêm chị gái trở nặng, đau tức ngực, mất nhịp thở là thời điểm gia đình Trúc luôn sợ các cuộc gọi lúc nửa đêm.

Mỗi ngày, Trúc đều gọi video call để hỏi thăm sức khỏe chị gái và anh rể ở quận Tân Bình (TP.HCM). Dù hai gia đình chỉ cách nhau chừng 5 phút chạy xe, nhưng thành phố đang giãn cách nghiêm ngặt nên Trúc không thể qua chăm sóc.

Trúc báo cho chúng tôi biết chị gái vẫn còn nhiều lo lắng, dễ xúc động nên không thể trò chuyện trực tiếp. Đây là thời điểm anh chị đang hồi phục thể trạng và tinh thần sau khi có kết quả âm tính.

Trúc kể gia đình chị gái chẳng may đã ở trong khu vực phong tỏa vì có F0. Điều này khiến cả nhà Trúc bất an, vì lo lắng sức khỏe của chị gái không tốt, dễ lây nhiễm bệnh. 

"Chị gái tôi hơn 35 tuổi, bị bệnh nền đái tháo đường type 2, phải dùng thuốc thường xuyên. Anh rể vừa tiêm vắc xin cũng dương tính, chỉ sợ anh sốc phản vệ trong đêm không ai cứu" - Trúc nhớ lại, giọng vẫn còn run.

Anh chị chưa có con cái, cả nhà chỉ còn Trúc khỏe mạnh để lo toan, mà cũng chỉ có thể lo được từ xa. Bố mẹ Trúc đã cao tuổi, nghe tin con dương tính nên huyết áp lại tăng thất thường.

"Tôi lo lắng cả hai bên, tinh thần anh chị thì hoang mang, bố mẹ lại huyết áp cao nên tôi cũng nhiều lúc bối rối. Ai xảy ra điều gì lúc này thì không biết gọi ai".

Chuẩn bị thực phẩm và thuốc men cho anh chị đầy đủ, Trúc liền gọi điện khắp nơi để hỏi cách chữa trị. Cô lên mạng tìm kiếm thông tin hỗ trợ về phương pháp điều trị, vì anh rể và chị gái không thông thạo việc này. 

May mắn Trúc đã kết nối với nhóm "Bác sĩ hỗ trợ - tư vấn F1-F0 tại nhà", nhờ đó lúc chị gái rơi vào nguy kịch đã được hỗ trợ kịp thời.

Trúc nhớ thời gian bị nhiễm bệnh của chị gái và anh rể ban đầu khó nhận biết. Khoảng 1 tuần trước khi phát hiện dương tính, chị gái có dấu hiệu sốt nhưng uống thuốc hạ sốt thấy giảm nên nghĩ chỉ cảm sốt thông thường. 

Đêm đến, chị thấy người mệt mỏi, chân tay bủn rủn, lại đoán đó là dấu hiệu hạ đường huyết như mọi lần nên cũng bỏ qua.

3 - 4 ngày sau khi chị gái sốt, anh rể Trúc cũng bắt đầu sốt nhẹ. Nhưng cả anh chị đều sốt rồi hết nên cho rằng do cúm mùa thông thường. 

Ngày 18-8, phường tổ chức tiêm vắc xin, anh rể thấy người khỏe mạnh nên đăng ký đến trung tâm y tế tiêm phòng bình thường, bảo hộ bằng khẩu trang và giữ khoảng cách như yêu cầu của trung tâm.

3 giờ sau khi tiêm, anh bắt đầu sốt cao, người ớn lạnh. Gia đình Trúc nghi ngờ nên đã khuyên vợ chồng làm test nhanh, kết quả đều dương tính. Anh báo với phường và tổ y tế về tình trạng của mình và nhận được yêu cầu tạm thời cách ly tại nhà. 

Tin này làm cả gia đình Trúc lo lắng vì không ai ở gần để chăm sóc trong khi chị gái có bệnh nền, còn anh rể nguy cơ sốc phản vệ sau tiêm.

Trúc chỉ còn cách dò trên các web bệnh viện, gọi hotline để nhờ tư vấn. May mắn, cô kết nối được với nhóm hỗ trợ F0 của BV Phạm Ngọc Thạch. Bác sĩ ở đây tư vấn tiếp tục theo dõi tại nhà và sẽ hỗ trợ cấp cứu trong trường hợp xảy ra sốc phản vệ.

Chị gái bắt đầu có biểu hiện ho có đờm, lúc sốt lúc không, người ớn lạnh, nghẹt mũi. Trầm trọng hơn, chị thường xuyên hạ đường huyết, mất khứu giác, vị giác. Các triệu chứng của anh rể cũng ớn lạnh, sốt và đau họng.

"Đây là khoảng thời gian cả nhà tôi mất ngủ, ai cũng lo lắng nhỡ chị gái xảy ra chuyện gì nên luôn thấp thỏm, lo sợ cuộc gọi lúc nửa đêm" - Trúc nhớ.

Không yên tâm, Trúc lại lên mạng tìm sự hỗ trợ và kết nối được với nhóm bác sĩ tư vấn F0 tại nhà. 

Nhóm này là hàng trăm bác sĩ trên mọi vùng miền tình nguyện đăng ký vào group để hỗ trợ F0 từ xa. Lần này, Trúc may mắn gặp được bác sĩ đã "túc trực" tư vấn ngày đêm, cứu chữa kịp thời cho vợ chồng chị gái.

Cuộc chiến của các F0 - Kỳ 4: Vợ chồng chị tôi đã thắng COVID tại nhà - Ảnh 2.

Mỗi ngày, vợ chồng chị gái Trúc đều vận động, hít thở để hồi phục sức khỏe - Ảnh NVCC

Cần bĩnh tĩnh và có kiến thức

Người bác sĩ mà gia đình Trúc sẽ không bao giờ quên ơn là bác sĩ Nguyễn Thúy. Trúc còn nhớ có hôm nửa đêm chị gái khó thở, đau tức ngực mà không thể đưa đi viện cấp cứu. 

Bác sĩ Thúy đã dạy cách lấy lại nhịp thở, chị gái đã làm theo hướng dẫn từng bước và đã thở tốt hơn, vượt qua nguy kịch.

Bệnh nền của chị gái Trúc là điều đáng lo ngại nhất. Bác sĩ Thúy tư vấn cần phải duy trì đường huyết ổn định, đồng thời yêu cầu được trò chuyện với chị gái Trúc để tìm hiểu kỹ tình trạng bệnh và kê một đơn thuốc trong vòng 7 ngày.

Bên cạnh việc uống thuốc, bác sĩ cũng chỉ dẫn cần kết hợp một số phương pháp chữa trị khác như thường xuyên xông muối hột, sả, gừng, chanh. Xông mũi và súc nước muối rửa họng nhiều lần. Luôn giữ ấm cơ thể và giữ sạch sẽ, để nhà cửa thoáng khí. Luôn bảo vệ mình và mọi người, không tiếp xúc với bất cứ ai bên ngoài.

Bác sĩ cũng dặn mỗi ngày đều phơi nắng, tập thể dục nhẹ nhàng, tập hít thở theo các bài tập gia tăng dung tích phổi để hạn chế nguy cơ suy hô hấp, uống nước nóng và cố gắng ăn nhiều, bổ sung thực phẩm dinh dưỡng để tăng sức đề kháng.

Theo phác đồ này, chị gái Trúc đã thực hiện một cách nghiêm ngặt và dần hồi phục. Anh rể thì may mắn bình phục sớm hơn, ngày thứ 3 sau khi xét nghiệm dương tính thì có dấu hiệu giảm sốt, họng bớt đau, bớt ớn lạnh.

Đến ngày thứ 7 thì anh dừng uống thuốc điều trị do hoàn toàn dứt các triệu chứng, sức khỏe trở lại bình thường. Chị gái còn ho có đờm, nghẹt mũi và ăn không ngon miệng nên vẫn tiếp tục sử dụng thuốc.

Theo hướng dẫn của bác sĩ, chị tiếp tục uống thuốc tới ngày thứ 9 thì sức khỏe tiến triển nhanh. Các triệu chứng thuyên giảm, lấy lại được khứu giác, cơn ho giảm đáng kể.

Từ kinh nghiệm gia đình, Trúc cho biết: "F0 có thể điều trị tại nhà không khó nếu chuẩn bị đủ kiến thức, thuốc men và thực phẩm. Quan trọng nữa là giữ được tinh thần bình tĩnh, lạc quan. Người thân trong gia đình luôn sát cánh, bác sĩ động viên tinh thần sẽ vượt qua được".

Trúc nhấn mạnh việc giữ tinh thần lạc quan là kinh nghiệm quý báu trong giai đoạn điều trị. Tinh thần ảnh hưởng đến kết quả điều trị nhiều đến mức nó dựng người ta dậy đi lại, ăn uống, dự tính tương lai hết dịch làm gì.

Ban đầu nhận tin dương tính, anh chị suy sụp tinh thần khiến thể trạng yếu nhanh. Trúc đã tìm hiểu tư liệu, gửi clip, hình ảnh cho chị gái xem những trường hợp khỏi bệnh, "hãy lạc quan nghĩ như mình mắc cảm cúm nặng thôi".

Loại bỏ được suy nghĩ tiêu cực để tìm ra cách chữa trị tốt nhất, vợ chồng chị gái Trúc đã làm được. Kết quả xét nghiệm âm tính đã xua tan mọi nỗi lo, sự hồi phục càng rõ ràng hơn.

Hiện tại hai anh chị đang duy trì chế độ tập luyện mỗi ngày, những bài vận động hít thở. Buổi sáng, tối họ xông tinh dầu, lá thơm, gừng, sả. Và gia đình họ đã trở thành nguồn động viên vượt qua cho nhiều người cũng đang trong tình cảnh F0.

"Mọi người luôn cẩn thận trước nguy cơ có thể lây nhiễm, đừng bao giờ chủ quan với những triệu chứng tưởng như cảm sốt bình thường. Phát hiện sớm và can thiệp kịp thời sẽ giúp bệnh tình không chuyển biến nặng và dễ điều trị" - Trúc chia sẻ.

Ngoài thuốc men, chế độ ăn uống, tình cảm quan tâm và giúp đỡ của hàng xóm đã tạo niềm tin cho họ chiến thắng bệnh hiểm nguy.

Kỳ tới: Tình người giúp vượt qua bệnh hiểm

Cuộc chiến của các F0 - Kỳ 3: F0 nén đau thương, ở lại bệnh viện chăm mẹ, giúp người Cuộc chiến của các F0 - Kỳ 3: F0 nén đau thương, ở lại bệnh viện chăm mẹ, giúp người

TTO - Hơn 10 ngày tham gia tình nguyện, anh Bửu tâm sự đôi lúc cũng mỏi mệt, song không dám nghỉ ngơi nhiều vì sợ khi mẹ và mọi người cần hỗ trợ sẽ không có mặt kịp thời.

TÂM LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận