01/12/2022 20:45 GMT+7

Cùng Ngày của phở 12-12 mang phở yêu thương đến các cháu bại não

BTC
BTC

Ở vùng sâu vùng xa, phở vẫn còn là món ăn không phải cứ muốn là có. Những người ở tuổi U50 trở lên, khi ngồi ôn chuyện cũ, thường kể về những ngày gian khổ của thời đất nước còn chiến tranh và giai đoạn 10 năm đầu sau khi đất nước thống nhất.

Cùng Ngày của phở 12-12 mang phở yêu thương đến các cháu bại não - Ảnh 1.

Những em bé S'tiêng ngấu nghiến những tô phở. Ảnh: MINH HUỲNH

Thời ấy, phở là một món ăn mà ai cũng thích và ai cũng thèm - thích vì phở quá ngon, và thèm vì không phải cứ muốn là có.

Thế rồi đất nước đổi mới. Kinh tế Việt Nam thay da đổi thịt. Người Việt Nam giàu lên thấy rõ. Bây giờ, chuyện mỗi sáng đi ra quán điểm tâm ăn tô phở là chuyện hết sức bình thường.

Cùng Ngày của phở 12-12 mang phở yêu thương đến các cháu bại não - Ảnh 2.

Toàn bộ doanh thu từ việc bán vé gala Ngày của phở năm nay dành tặng trẻ bại não Nam Định - Ảnh: BTC

Chuyện hết sức bình thường ấy cũng chỉ bình thường ở các đô thị lớn. Còn ở vùng sâu vùng xa, phở vẫn còn là món ăn không phải cứ muốn là có. 

Những người làm chương trình Ngày của phở 12-12 đã nghe tận tai những tiếng xuýt xoa khi ăn tô phở đầu đời, đã thấy tận mắt những ánh mắt sáng long lanh của những người khi lần đầu thấy tô phở nghi ngút khói, với những cánh mũi phập phồng trước làn hương quyến rũ của phở… 

Người lớn còn biết che đi sự hào hứng trước tô phở, chứ trẻ con thì hồn nhiên để lộ ra sự khát khao…

Cùng Ngày của phở 12-12 mang phở yêu thương đến các cháu bại não - Ảnh 3.

Không cần bàn của BTC, trẻ Sóc Bom Bo ngồi xổm luôn dưới đất thưởng thức bát phở đầu đời - Ảnh: MINH HUỲNH

Đó tất cả đều là chuyện có thật khi chương trình Xe phở yêu thương - một hoạt động từ thiện nằm trong chuỗi sự kiện Ngày của phở 12-12 do báo Tuổi Trẻ tổ chức hàng năm, đưa phở về xã Bình Minh và Sóc Bombo (Bình Phước) năm 2019, Bản Mà - Thanh Chương (Nghệ An) năm 2020, Ấp đảo Thiềng Liềng (TP.HCM) năm 2021.

Cùng Ngày của phở 12-12 mang phở yêu thương đến các cháu bại não - Ảnh 4.

Lặng lẽ thưởng thức phở - Ảnh: MINH HUỲNH

Năm nay, Xe phở yêu thương 2022 tiếp tục cuộc hành trình của mình, tiếp nối trong chuỗi sự kiện Ngày của phở 12-12, diễn ra hai ngày 10, 11-12 với nhiều sự kiện tại TP Nam Định, nhằm hướng về các trẻ bại não và gia đình các em, với sự phối hợp của Chi hội Gia đình Trẻ bại não tỉnh Nam Định, trực thuộc Hội Gia đình Trẻ bại não Việt Nam (CPFAV). 

Cùng Ngày của phở 12-12 mang phở yêu thương đến các cháu bại não - Ảnh 5.

Hoa hậu Diễm Hương trò chuyện vui vẻ cùng các em Ảnh: NAM TRẦN

121 trẻ bại não đang sinh hoạt trong Hội Gia đình trẻ bại não Nam Định, mỗi trẻ có mức độ bệnh khác nhau, hoàn cảnh gia đình khác nhau, nhưng các cháu đều rất thiệt thòi. 

Xe phở yêu thương năm nay sẽ đồng hành cùng Chi hội Gia đình Trẻ bại não Nam Định, tạo nên một sự kiện với hy vọng mang lại sự ấm áp và tiếp thêm sức mạnh cho các cháu cùng gia đình.

Cùng Ngày của phở 12-12 mang phở yêu thương đến các cháu bại não - Ảnh 6.

Hoa hậu Lương Thuỳ Linh đút phở cho một em nhỏ - Ảnh: NAM TRẦN

Toàn bộ doanh thu từ việc bán vé tham dự Gala Ngày của Phở 12-12 năm nay tại Nam Định sẽ được dành cho Xe phở yêu thương 2022 để phục vụ các cháu, diễn ra vào đúng Ngày của Phở, ngày 12-12-2022.

Hãy cùng Ngày của Phở 12-12 tiếp thêm lửa yêu thương thông qua những tấm vé nhỏ này. Giá vé là 10.000 đồng, được bán tại tòa soạn Tuổi Trẻ (liên hệ: 0906 548 571 đối với khu vực phía Nam và 0979 414 862 đối với khu vực phía Bắc), hoặc mua tại cổng sự kiện Gala Ngày của Phở 12-12 diễn ra vào ngày 11-12 tại công viên Vị Xuyên (TP Nam Định).

Cùng Ngày của phở 12-12 mang phở yêu thương đến các cháu bại não - Ảnh 7.

Ngày của Phở 12-12là sự kiện do báo Tuổi Trẻ tổ chức, được khởi xướng vào năm 2017. Từ năm đầu tiên phát động kêu gọi lấy ngày 12-12 hằng năm làm Ngày của phở, chuỗi sự kiện đã trở thành một hoạt động văn hóa ẩm thực thường niên để quảng bá món ăn truyền thống của dân tộc lan tỏa khắp thế giới.

Ngày của phở 12-12 năm nay tiếp tục được sự đồng hành chính thức của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam, và các đơn vị: No.1, Minh Long, Sâm Ngọc Linh KonTum K5, Chinsu, Quân Phạm. Bên cạnh đó, hoạt động còn có sự phối hợp của Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam và UBND tỉnh Nam Định.

Cùng Ngày của phở 12-12 mang phở yêu thương đến các cháu bại não - Ảnh 9.
Có tô phở nóng ba mua chiều 30 Tết, chưa khi nào đón giao thừa vui đến thế Có tô phở nóng ba mua chiều 30 Tết, chưa khi nào đón giao thừa vui đến thế

TTO - Ba lùa tô cơm nguội, rưng rưng. Nhà có sáu người nhưng ba chỉ mua năm tô. Mẹ tôi sớt một nửa tô phở cho ba nhưng ba từ chối. Ba chỉ chan một ít nước phở vào tô cơm gạo khô cứng cho dễ ăn.

BTC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên