20/11/2022 11:21 GMT+7

Thi nấu phở ngon để đưa hương phở bay xa

NHƯ BÌNH
NHƯ BÌNH

TTO - Phở đa dạng về hương vị. Không chỉ là gu phở Bắc hay phở Nam, mà còn là vị ngọt, sự hài hòa của hồi, quế, thảo quả... cũng đi theo từng khẩu vị của mỗi thực khách.

Thi nấu phở ngon để đưa hương phở bay xa - Ảnh 1.

Năm thí sinh ở vòng sơ khảo phía Nam giành quyền vào chung kết - Ảnh: DUYÊN PHAN

Do đó, để tìm ra những người nấu phở ngon nhất chưa bao giờ dễ dàng đối với ban giám khảo cuộc thi "Đi tìm người nấu phở ngon". Năm nay, cuộc thi ở vòng sơ khảo diễn ra trong ngày 19-11 tiếp tục gay cấn bởi màn thể hiện của các thí sinh khá xuất sắc.

Phở tương lai đọ phở truyền thống

Phở tương lai là cách giám khảo, á quân MasterChef Đỗ Nguyễn Hoàng Long nói về cách nấu phở của những người trẻ đem đến cuộc thi "Đi tìm người nấu phở ngon" 2022. Phở của tương lai chính là phở không chỉ phục vụ người bản địa mà còn chinh phục được thực khách quốc tế.

Thí sinh Hoàng Ninh Xuyên, chủ tiệm phở Thảo, cho biết đang vận hành bốn quán phở nhưng ấp ủ lớn hơn của anh chính là làm sao phở có thể nhượng quyền, đi đến đâu cũng có thể nấu được với một vị phở Việt chuẩn nhất, đồng mùi, đồng vị. 

"Sau nhiều năm nghiên cứu cách nấu phở và cũng phải hư đổ bỏ nhiều lần, bây giờ tôi đã có thể sản xuất được loại nước cốt phở bò, cốt phở chay và nước cốt phở gà có thể bảo quản trong thời gian dài, tự tin xây dựng chuỗi", anh Xuyên chia sẻ.

Là người con quê gốc Nam Định, nhưng vị phở thí sinh này đem đến cuộc thi lại rất Nam Bộ. Các thành viên ban giám khảo cũng "bỏ nhỏ" rằng nếu đem phở này ra Nam Định để tranh tài, anh Xuyên có thể cân nhắc giảm bớt vị ngọt của nước dùng.

Anh Trần Đức Mạnh, 28 tuổi, đến từ Vũng Tàu không giấu giếm kế hoạch sẽ mở quán phở ở Úc và đến cuộc thi sẽ là "sự va chạm" vào cộng đồng những người nấu phở ngon, để chuẩn hóa lại vị phở của mình. 

"Từ khi học nấu phở đến nay, tôi đã nấu hơn 40 lần, mỗi tuần tự đặt chỉ tiêu cho mình là phải nấu phở ít nhất hai lần với thực khách chính là những người trong xóm.

Mạnh đã cho thấy một kỹ thuật nấu phở mới của người trẻ, không cậy nhiều vào hồi, quế hay thảo quả... thậm chí còn cho chanh vào ngay khi nấu nhưng cuối cùng vẫn có một loại nước dùng "rất phở".

Nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương cho biết điều thú vị là trong một buổi sáng nhưng ban giám khảo đã có cơ hội thưởng thức rất nhiều hương vị phở khác nhau. 

Thậm chí cùng một hương vị phở Nam nhưng "tone" vị cũng rất khác biết, điều đó nói lên cá tính của người nấu phở và sự đa dạng của phở Việt Nam. Giám khảo Nguyễn Đỗ Hoàng Long lại có phát hiện nhiều thí sinh thí nấu phở theo hương vị phở Nam nhưng quê gốc lại từ Nam Định. 

Cùng với thời gian xa quê, hương vị phở của những người nấu này đã được điều chỉnh cho phù hợp với người tiêu dùng miền Nam.

"Đây là bài học quý giá mà những người kinh doanh ẩm thực đều nằm lòng: Rất khó để thay đổi khẩu vị của người dân từng vùng miền, chỉ có cách là thay đổi cách gia giảm gia vị để phù hợp với người tiêu dùng của từng nơi. Và hương vị phở nào phục vụ được đại chúng nhiều nhất sẽ là hương phở bay xa nhất", chuyên gia ẩm thực Võ Quốc đúc kết.

Thi nấu phở ngon để đưa hương phở bay xa - Ảnh 2.

Thảo Nguyên, một trong hai thí sinh được ban tổ chức mời dự gala Ngày của phở nhờ sự sáng tạo khi chế biến món phở Gia Lai - Ảnh: DUYÊN PHAN

Người trẻ đam mê phở

Ở vòng sơ khảo phía Nam của cuộc thi năm nay là các thí sinh nấu phở ngon không chỉ trẻ, nắm xu hướng tốt mà họ còn là những người đã được đào tạo bài bản ở lĩnh vực khác, đó là thạc sĩ kinh doanh, chàng kỹ sư công nghệ thông tin trẻ tuổi, hay kỹ sư ngành điện, một số đang nấu ăn trong các bếp ăn tập thể, trường học nhưng dành một đam mê lớn với món phở và muốn chinh phục nó.

Chị Vũ Kim Thương, chủ quán phở Hồi, là một start-up trẻ trong ngành kinh doanh phở. Sau sáu năm, cô đã kịp có hai quán phở, điều mà chuyên gia ẩm thực Võ Quốc phải thốt lên: "Vậy là quá xuất sắc luôn". 

Thương kỳ vọng cuộc thi sẽ giúp cô mở mang thêm tầm nhìn, hiểu biết về món phở mà mình đang kinh doanh.

Hay như Lương Vũ Thảo Nguyên đến từ Gia Lai với món phở khô Gia Lai. Món phở này không mới và có đã có nhiều thương hiệu phở khô được ưa thích, nhưng Nguyên vẫn quyết định nghỉ việc về quê mở tiệm Phở núi Gia Lai. 

Mở chưa được bao lâu thì dịch ập đến và "tố chất" của một thạc sĩ kinh doanh đã giúp quán sống ổn xuyên mùa dịch. "Phở khô đang làm nên sự phong phú cho món phở Việt Nam, và tôi cũng muốn mình đi thi để góp phần lan tỏa điều đó", Thảo Nguyên chia sẻ.

Hương vị phở cũng như câu chuyện của Mạnh và Nguyên đã thuyết phục ông Kajiwara Shinsuke - giám đốc marketing Acecook Việt Nam, thành viên ban giám khảo. 

Vì thế, khi tổng điểm của hai thí sinh này thiếu một chút may mắn để vào vòng chung kết, ông Kajiwara Shinsuke đã không giấu được sự băn khoăn. 

Đây cũng là chia sẻ chung của những thành viên ban giám khảo khác và tất cả đã cùng thống nhất sẽ trao thêm hai giải phụ sáng tạo cho thí sinh Lương Vũ Thảo Nguyên đến từ Gia Lai, anh Trần Đức Mạnh đến từ Vũng Tàu. Cả hai sẽ có mặt ở Nam Định dù không có cơ hội tranh giải Hoa hồi vàng, bạc. Một tiền lệ chưa từng có ở những cuộc thi trước.

Qua mỗi năm, cuộc thi "Đi tìm người nấu phở ngon" có thêm nhiều bạn trẻ đăng ký tham gia, họ đã chọn kinh doanh phở như một ngã rẽ mới với nhiều tâm huyết. 

Không chỉ thế, từ mục đích ban đầu là tạo sân chơi dành cho những người yêu phở, danh hiệu "Người nấu phở ngon" với giải thưởng Hoa hồi vàng, Hoa hồi bạc đang dần xác lập được uy tín trong cộng đồng những nhà kinh doanh phở, người đam mê nấu phở. Các giải thưởng đã hỗ trợ cho những người kinh doanh phở tự tin hơn, tiến xa hơn, thành công hơn.

5 thí sinh xuất sắc nhất khu vực phía Nam

Sau nhiều giờ tranh tài đầy gay cấn, ban tổ chức đã chọn ra năm thí sinh xuất sắc nhất khu vực phía Nam:

1. Chị Vũ Thị Đào

2. Anh Phạm Hữu Đức

3. Chị Hồ Thị Thông

4. Chị Vũ Kim Thương

5. Anh Hoàng Minh Xuyên

Ngoài ra, ban giám khảo cũng chọn trao giải phụ cho hai thí sinh xuất sắc, có cách nấu sáng tạo là chị Lương Vũ Thảo Nguyên, đến từ Gia Lai, giới thiệu món phở khô Gia Lai và anh Trần Đức Mạnh đến từ Vũng Tàu. Tất cả các thí sinh này sẽ cùng có mặt tại gala Ngày của phở 12-12 được tổ chức tại Nam Định.

Hướng đến Ngày của phở 12-12

Sau nhiều năm tổ chức thành công, báo Tuổi Trẻ tiếp tục mang đến cuộc thi "Đi tìm người nấu phở ngon 2022" cho các chuyên gia nấu phở Việt trổ tài. Hoạt động này nằm trong chương trình Ngày của phở 12-12 do báo Tuổi Trẻ tổ chức thường niên.

Vòng sơ khảo phía Bắc đã khép lại vào ngày 14-10 tại Hà Nội, với năm gương mặt xuất sắc sẽ dự thi chung kết tại Nam Định. Vòng sơ khảo phía Nam diễn ra vào ngày 19-11 tại TP.HCM.

Ngày của phở 12-12 là chuỗi sự kiện do báo Tuổi Trẻ khởi xướng từ năm 2017, phối hợp tổ chức cùng Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Năm nay, gala chuỗi sự kiện dự kiến tổ chức tại Nam Định từ ngày 10 đến 12-12, với sự phối hợp tổ chức của UBND tỉnh Nam Định, cùng sự đồng hành chính thức của Acecook Việt Nam, và các đơn vị đồng hành: No.1, Sasco, tương ớt CHINSU, Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5, Gốm sứ Minh Long, Công ty Quân Phạm...

Nhiều hoạt động hướng đến Ngày của phở 12-12 năm nay đã được các quán phở và đông đảo người yêu phở hưởng ứng, như: Series "Bạn hiểu phở nhiều chưa?", Phở xuống phố cùng hoa hậu H’Hen Niê, ca sĩ Hà Vân, MC Vũ Mạnh Cường...; Xe phở yêu thương về bản làng của hoa hậu H’Hen Niê, họp báo giới thiệu chuỗi sự kiện Ngày của phở 12-12...

Trong đó, cuộc thi viết "Kể chuyện phở" hiện đang nhận được rất nhiều bài dự thi ấn tượng. Bạn đọc có thể gửi email tham dự cuộc thi về địa chỉ: photrongtoi@tuoitre.com.vn, hạn chót ngày 5-12. (MINH HUỲNH)

Thí sinh phía Nam làm đau đầu ban giám khảo vì Thí sinh phía Nam làm đau đầu ban giám khảo vì 'nấu phở quá ngon!'

TTO - Sau một buổi sáng cuối tuần tranh tài sôi nổi và gay cấn ở phần thi của thí sinh lẫn chấm thi của ban giám khảo, vòng sơ khảo cuộc thi "Đi tìm người nấu phở ngon năm 2022" đã chọn ra năm người nấu phở ngon nhất để đi tiếp vào vòng chung kết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận