14/06/2024 10:28 GMT+7

Củng cố xã hội không tiền mặt

Chạm, cà, quẹt, mã QR, thẻ phi vật lý, tài khoản, OTP, xác thực, vân tay... mới ngày nào thôi còn là thứ xa lạ với nhiều người thì nay đã trở thành một phần tất yếu của cuộc sống.

Bạn trẻ thanh toán bằng thẻ CAKE tại siêu thị Co.opmart Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TP.HCM vào trưa 6-6 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Bạn trẻ thanh toán bằng thẻ CAKE tại siêu thị Co.opmart Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TP.HCM vào trưa 6-6 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Vẫn có người bỡ ngỡ, thậm chí không thuận tay khi tiếp cận công nghệ, dịch vụ không tiền mặt, nhưng đó chỉ là số ít. Nhưng gió đã đổi chiều, thanh toán không tiền mặt đang dần "là vua".

Có thể nói, tạo lập được thói quen không tiền mặt trong xã hội, chúng ta đã đi bước rất dài và đem lại lợi ích cực kỳ to lớn cho các bên.

Bước đi dài đó là sự nỗ lực của các ban ngành, Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại, tổ chức trung gian thanh toán, nhà cung cấp công nghệ...

Trên nền tảng đó, người dân thấy được lợi ích lớn đã tích cực hưởng ứng, thậm chí tôn vinh không tiền mặt là vua, là sành điệu, là kinh tế, là ích nước lợi nhà... Người dân bớt giữ tiền mặt, tiền tập trung ở ngân hàng sinh lãi, đó là nguồn vốn lớn.

Trong lưu thông ít tiền mặt, cơ quan quản lý cũng dễ kiểm soát lạm phát hơn. Không tiền mặt đã len lỏi vào từng cá nhân kinh doanh, trở thành lợi thế cạnh tranh nếu người bán đa dạng phương thức thanh toán.

Rồi không tiền mặt dần phủ sóng cơ quan hành chính, cơ quan sự nghiệp có thu... Giờ đây đi trích lục hộ tịch ở phường, đi khám bệnh, qua trạm thu phí... đều có thể "không tiền mặt".

Nền tảng phục vụ xã hội không tiền mặt đã đủ và sẵn sàng nhưng còn đó những băn khoăn về an toàn, bảo mật.

Công nghệ càng cao, thanh toán càng tiện lợi, nhiều người sử dụng dịch vụ thì thủ đoạn trộm cắp trên mạng cũng được nâng lên, số vụ trộm cắp qua mạng cũng tăng theo. Đấy là kẻ phá bĩnh quá trình củng cố thói quen không tiền mặt trong xã hội, khiến một số người chưa mạnh dạn tham gia.

Vì thế tăng bảo mật, an toàn, an ninh trong thanh toán không tiền mặt phải là nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm và thực hiện thường xuyên, từng giây từng phút. Đó cũng là cuộc chiến để bảo vệ mục tiêu và thành quả của chúng ta: xã hội không tiền mặt, bảo vệ tài sản của người dân.

Trong cuộc chiến đó, các nhà cung ứng dịch vụ thanh toán không chỉ đi trước thời đại, đi trước đạo tặc trong công tác bảo mật mà còn phải bình dân hóa các khuyến cáo, lời tư vấn, nhất là các từ chuyên môn, thuật ngữ của bảo mật để hàng chục triệu người có thể hiểu tận tường cách thức bảo mật cũng như bảo vệ tài khoản của mình.

Làm sao cho các khuyến cáo đó thật dễ hiểu, trực quan để những người cao tuổi, ít am hiểu về công nghệ cũng có thể vận dụng. Đặc biệt tới đây Bảo hiểm xã hội đẩy mạnh trả an sinh xã hội qua tài khoản với hàng triệu người vốn tự nhận là còn "lọng cọng" về công nghệ.

Cuộc chiến bảo mật, an toàn còn dài. Không loại trừ, sau khi áp dụng xác thực khuôn mặt khi thanh toán trên 10 triệu, tội phạm lại có những chiêu trò, thủ đoạn khác để tiếp tục hành vi chiếm đoạt tài sản.

Nhưng vỏ quít dày có móng tay nhọn. Chắc chắn sau xác thực khuôn mặt khi thanh toán trên 10 triệu, sẽ còn có nhiều bước tiếp theo để có thể nâng cao an ninh, an toàn trong thanh toán không tiền mặt.

Đặc biệt là phải làm sạch, chuẩn hóa các dữ liệu và có sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa các cơ quan để mở rộng tấm khiên bảo vệ tài sản của người dân và giăng lưới vây bắt tội phạm.

Không lơi tay trong cuộc chiến bảo mật, để người dân ngày càng tin tưởng hơn, đó là nền tảng để tiến tới và củng cố một xã hội không tiền mặt.

Đến lễ hội không tiền mặt nâng cao kiến thức bảo mật, nhận ưu đãi hấp dẫnĐến lễ hội không tiền mặt nâng cao kiến thức bảo mật, nhận ưu đãi hấp dẫn

Người dùng được tham gia hàng loạt hoạt động thiết thực với cách tiếp cận mới mẻ nhưng gần gũi, nhằm trang bị các kiến thức về tài chính, đặc biệt là vấn đề an toàn bảo mật tại Lễ hội không tiền mặt 2024.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên