Thứ 5, ngày 9 tháng 12 năm 2021

Cúm gia cầm đe dọa Nhật, Hàn bị dạng cúm độc lực cao

13/12/2020 17:01 GMT+7

TTO - Tình hình dịch cúm gia cầm ở Hàn Quốc ở mức đáng báo động khi số ca nhiễm cúm gia cầm độc lực cao tiếp tục tăng lên. Trong khi đó cúm gia cầm chủng H5 đã xuất hiện ở địa phương thứ 10 tại Nhật.

Cúm gia cầm đe dọa Nhật, Hàn bị dạng cúm độc lực cao - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng chuẩn bị xử lý cúm gia cầm tại Higashikagawa (Nhật) - Ảnh: REUTERS

Theo báo Mainichi, ngày 13-12, chính quyền tỉnh Shiga của Nhật Bản đã xác nhận cúm gia cầm xuất hiện tại một trang trại nuôi gà ở tỉnh, buộc nhà chức trách tiến hành tiêu hủy khoảng 11.000 con gà.

Shiga là địa phương thứ 10 của Nhật Bản xuất hiện cúm gia cầm trong đợt bùng phát dịch năm nay.

Từ đầu tháng 11 đến nay, Nhật Bản đã phát hiện cúm gia cầm tại tỉnh Kagawa, Fukuoka, Hyogo, Miyazaki, Nara, Hiroshima, Wakayama, Oita và Okayama.

Theo chính quyền tỉnh Shiga, ngày 12-12, một trang trại nuôi gà ở thành phố Higashiomi đã báo cáo lên cơ quan chức năng địa phương về trường hợp 50 con gà chết không rõ nguyên nhân. Các kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm sau đó đã xác định số gà này nhiễm chủng cúm H5.

Cơ quan chức năng tỉnh ngay lập tức tiến hành phun khử trùng, cấm mọi hoạt động vận chuyển trứng và gà trong phạm vi 3km quanh trang trại này. Ngoài ra, chính quyền tỉnh thiết lập các trạm kiểm soát để theo dõi hoạt động vận chuyển bằng xe tải trong phạm vi bán kính 10km. Hiện có 6 trang trại nuôi khoảng 58.000 con gà nằm trong phạm vi bán kính 10km với trang trại này.

Ngày 13-12, Bộ Nông-lâm-ngư nghiệp Nhật Bản đã tổ chức cuộc họp thảo luận về các biện pháp ngăn chặn dịch cúm gia cầm. Giới chức Nhật Bản cam kết hỗ trợ chính quyền tỉnh Shiba ứng phó với đợt dịch bùng phát này.

Cúm gia cầm đe dọa Nhật, Hàn bị dạng cúm độc lực cao - Ảnh 2.

Tiêu hủy gia cầm ở trang trại có nhiễm tại Mihara, tỉnh Hiroshima (Nhật) - Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, tình hình dịch cúm gia cầm tại Hàn Quốc vẫn ở mức đáng báo động khi số ca nhiễm cúm gia cầm độc lực cao ở nước này tiếp tục tăng lên, nâng tổng số ca nhiễm virus cúm gia cầm tại các trang trại trên cả nước lên con số 12 tính từ cuối tháng 11.

Ngày 13-12, Hàn Quốc xác nhận thêm hai ca nhiễm cúm gia cầm H5N8 độc lực cao tại một trang trại ở nước này, làm dấy lên lo ngại về khả năng lây lan dịch bệnh trên cả nước.

Bộ Nông nghiệp, Lương thực và nông thôn Hàn Quốc cho biết virus cúm gia cầm H5N8 được tìm thấy trong các mẫu vật từ hai trang trại nuôi vịt ở khu vực Yeongam, cách thủ đô Seoul 384km về phía Nam. Đây là các ca nhiễm cúm gia cầm thứ 11 và thứ 12 ở nước này trong năm nay.

Các nhà chức trách đã tiến hành tiêu hủy gia cầm trong bán kính 3km từ các trang trại phát hiện các ca nhiễm cúm gia cầm như một phần của các biện pháp phòng ngừa, đồng thời ban hành lệnh đóng cửa các trang trại gần đó trong 30 ngày.

Theo hãng tin Reuters, ngày 12-12, Bộ Nông nghiệp, lương thực và nông thôn Hàn Quốc đã phát chỉ thị ngưng tạm thời (trong vòng 48 giờ) ở cấp độ quốc gia việc chăn nuôi và vận chuyển gia cầm nhằm ngăn chặn độ lây lan của cúm gia cầm độc lực cao.

Bộ này cho biết đã phát hiện thêm một trường hợp nghi nhiễm cúm gia cầm độc lực cao tại một trang trại nuôi 17.000 con vịt ở thành phố Jeongeup, cách thủ đô Seoul 222km về phía Nam. Hiện nhà chức trách Hàn Quốc đang tiến hành điều tra một trường hợp nghi nhiễm cúm gia cầm khác ở huyện Jangsong thuộc tỉnh South Jeolla.

Ca nhiễm mới nhất được phát hiện tại thành phố Naju, cách thủ đô Seoul 355km về phía Đông Nam vào ngày 10-12. Đây là ca nhiễm cúm gia cầm thứ ba tại tỉnh South Jeolla.

Cúm gia cầm độc lực cao rất dễ lây lan, có thể khiến gia cầm mắc bệnh và chết. Trước đó, Hàn Quốc phát hiện trường hợp nhiễm cúm gia cầm đầu tiên từ chim hoang dã trong vòng 32 tháng qua vào tháng 10-2020 tại Cheonan, cách thủ đô Seoul 92km về phía Nam.

Cho rằng đất nước đang ở thời điểm quan trọng để ngăn chặn dịch cúm gia cầm lây lan ra cả nước, Thủ tướng Chung Sye Kyun yêu cầu cần điều tra kỹ lưỡng các trang trại có ca nhiễm và triển khai các biện pháp kịp thời nhằm ngăn chặn có thêm các ca nhiễm mới. Thủ tướng Hàn Quốc cũng chỉ thị cho các cơ quan chức năng tập trung vào các hoạt động khử trùng môi trường sống của chim hoang dã xung quanh các trang trại gia cầm.

Tính đến ngày 10-12, Hàn Quốc đã tiêu hủy hơn 4 triệu con gia cầm của các trang trại có dịch, trong đó 2,42 triệu con gà, 1,01 triệu con chim cút và 572.000 con vịt. Giới chức Hàn Quốc tiến hành tiêu hủy gia cầm trong vòng bán kính 3 km từ những trang trại có ca mắc bệnh.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc, cho đến nay có tổng số 23 trường hợp nhiễm bệnh liên quan tới chim hoang dã trên cả nước. Hiện giới chức Hàn Quốc đang tiến hành điều tra làm rõ hơn 10 trường hợp chim hoang dã nghi nhiễm bệnh.

Bé trai 7 tuổi Hong Kong nhiễm cúm gia cầm sau khi trở về từ Trung Quốc đại lục Bé trai 7 tuổi Hong Kong nhiễm cúm gia cầm sau khi trở về từ Trung Quốc đại lục

TTO - Tin tức xác thực về một bé trai 7 tuổi ở Hong Kong bị nhiễm cúm gia cầm H9 sau khi trở về từ Trung Quốc đại lục, gây thêm phiền muộn giữa bối cảnh đặc khu này đang vật lộn với virus corona chủng mới.

Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận