11/04/2024 13:26 GMT+7

Cục trưởng Cục Điện ảnh nêu ba lý do phim Đào, phở và piano thu 21 tỉ đồng

Ông Vi Kiến Thành - cục trưởng Cục Điện ảnh - phân tích ba lý do khiến ‘Đào, phở và piano’ đạt doanh thu lớn với một bộ phim nhà nước đặt hàng, 21 tỉ đồng.

Đào, phở và piano thắng lớn ở rạp vì ba lý do - Ảnh: ĐPCC

Đào, phở và piano thắng lớn ở rạp vì ba lý do - Ảnh: ĐPCC

Ông Vi Kiến Thành phân tích tại buổi họp báo thường kỳ quý 1 của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch sáng 11-4.

Đào, phở và piano đáng lẽ có thể lãi 21 tỉ đồng

Đào, phở và piano là trường hợp đặc biệt, nhận được sự quan tâm lớn của báo chí, dư luận khi một phim nhà nước đặt hàng lại gây sốt ở phòng vé.

Lâu nay phim nhà nước đặt hàng thường bị gắn mác "cất kho", các rạp không muốn chiếu vì vắng khách và có ra rạp cũng sớm rút khỏi rạp.

Nhưng sau đợt phát hành vừa qua, Đào, phở và piano đã thu được gần 21 tỉ đồng tiền bán vé, bằng với số vốn nhà nước đầu tư cho bộ phim này.

Ông Thành nói thêm, thực ra doanh thu bộ phim có thể tăng gấp đôi lên 42 tỉ đồng nếu bán vé theo giá vé thị trường, khi đó phim sẽ lãi 21 tỉ đồng.

Nhưng bộ phim chỉ bán với giá vé phim Nhà nước đặt hàng, bằng một nửa giá vé các rạp đang khai thác với các phim thị trường không do Nhà nước đặt hàng.

Cục trưởng Cục Điện ảnh phân tích ba lý do khiến bộ phim Nhà nước đặt hàng này đạt hiệu quả thương mại như đã thấy.

Đầu tiên, theo ông Thành, đây là một bộ phim tốt, chất lượng tốt và "nội dung tư tưởng thì đương nhiên là tốt".

Ông Vi Kiến Thành - cục trưởng Cục Điện Ảnh - chia sẻ tại buổi họp báo - Ảnh: T.ĐIỂU

Ông Vi Kiến Thành - cục trưởng Cục Điện Ảnh - chia sẻ tại buổi họp báo - Ảnh: T.ĐIỂU

Thứ hai, phim được đạo diễn Phi Tiến Sơn làm tốt, diễn viên tròn vai, khiến phim nhận được sự ủng hộ của giới báo chí, truyền thông, cộng đồng mạng

Vì vậy dù phim không có một đồng cho quảng cáo, phát hành mà vẫn được lan tỏa mạnh mẽ.

Lý do thứ ba theo ông Thành là phim may mắn có "điểm rơi đẹp". 

Đó là phim phát hành đúng dịp nghỉ Tết, mọi người có thời gian xem phim và thời điểm đó đã bão hòa các phim về chủ đề khác, khiến một bộ phim đề tài lịch sử ra mắt trở thành "món ăn" được chú ý để khán giả "đổi vị".

Ông Thành nói không dễ một bộ phim Nhà nước đặt hàng nào mà hội tụ được cả ba yếu tố như Đào, phở và piano.

Ông cũng nhấn mạnh thành công phòng vé của bộ phim cho thấy không phải giới trẻ không quan tâm phim lịch sử, phim Nhà nước đặt hàng, hễ phim hay là khán giả xem.

Ông Thành cho biết ngoài đợt chiếu tại các rạp ở địa phương trong tuần phim kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ thì đợt kỷ niệm ngày tiếp quản thủ đô 10-10 tới, phim Đào, phở và piano sẽ được chiếu trên Đài truyền hình Việt Nam cho đông đảo người dân.

Không nên tính đến phương án phục hồi 300 bộ phim nhựa bị hỏng ở Hãng phim truyện Việt Nam

Tại buổi họp báo, ông Thành cũng trả lời về câu chuyện cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam.

Ông nói chuyện thoái vốn của Hãng phim truyện Việt Nam hiện nay Thanh tra Chính phủ vẫn đang làm việc.

"Việc thoái vốn đưa lại nhiều vấn đề phức tạp và khó khăn, sẽ thực hiện theo kết luận của Thanh tra Chính phủ", ông Thành nói.

Về câu chuyện kiến nghị của các nghệ sĩ ở Hãng phim truyện Việt Nam về 300 cuốn phim nhựa bị hỏng ở hãng phim này, ông Thành cho biết Viện phim Việt Nam khẳng định hơn 300 phim này đều đang được lưu trữ "bản gốc" tại Viện phim theo tiêu chuẩn quốc tế.

Hơn 300 bộ phim này cũng được Hãng phim truyện Việt Nam lưu trữ một bản để khai thác. Hiện hơn 300 phim này bị hỏng, không có khả năng phục hồi.

Ông khẳng định "phương án phục hồi không nên tính đến làm gì, vì tốn kém và khó khăn về kỹ thuật trong khi bản gốc có lưu ở Viện phim rồi".

Đào, phở và piano lại ra rạp nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên PhủĐào, phở và piano lại ra rạp nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Trước mắt, sau khi rời rạp, phim Đào, phở và piano lại quay về "làm nhiệm vụ chính trị", sẽ được chiếu trong tuần phim kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5-1954 - 7-5-2024).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên