03/01/2024 14:58 GMT+7

Thủ tướng chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ Hãng phim truyện Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Chính phủ giải quyết dứt điểm vụ Hãng phim truyện Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo hội nghị - Ảnh: TRẦN HUẤN

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo hội nghị - Ảnh: TRẦN HUẤN

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo tại hội nghị Tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 - Phát huy vai trò động lực của văn hóa, thể thao và du lịch đối với sự phát triển bền vững đất nước sáng 3-1.

Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Hà Nội và trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố.

Xây dựng văn hóa mạng lành mạnh

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn, biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao thành tựu của ngành văn hóa, thể thao và du lịch trong năm qua.

Thủ tướng ghi nhận những kết quả đạt được như Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã hoàn thành 133/148 nhiệm vụ Chính phủ giao, đạt gần 90%; tích cực góp ý hoàn thiện thể chế, chính sách...

Năm qua, Thủ tướng ghi nhận hoạt động văn hóa rầm rộ, sôi nổi hơn, toàn diện, sâu sắc hơn, cái tiêu cực ít hơn, nhiều giá trị văn hóa truyền thống được kế thừa bảo tồn, giá trị chuẩn mực văn hóa mới được hình thành, nhiều điểm sáng, đời sống văn hóa cơ sở tiếp tục được phát triển, mang lại hiệu quả, nhân dân phấn khởi, tự hào...

Bộ cũng đã tham mưu Chính phủ ban hành các chính sách phát triển du lịch như chính sách mở rộng visa, góp phần đưa du lịch Việt Nam có sự phát triển bứt phá, đạt và vượt các mục tiêu đặt ra.

Người đứng đầu Chính phủ cũng ghi nhận các địa phương rất chủ động, trong đó nhiều địa phương có thành tựu tốt từ thể thao đến văn hóa truyền thống, du lịch...

Ghi nhận những thành tựu là mặt chính, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng chỉ ra một số hạn chế của ngành trong năm qua cần nhanh chóng khắc phục.

Đó là hợp tác công tư còn hạn chế từ chính sách. Câu chuyện hợp tác công tư Thủ tướng dẫn ví dụ Hà Nội đáng ra rất có lợi thế hợp tác công tư để khai thác tốt hơn các thiết chế văn hóa nhưng lại chưa xứng tầm với nguồn lực.

Điển hình là các công viên ở Hà Nội hiện nay, như Công viên Thống Nhất, được quản lý bởi mấy trăm con người nhưng để công viên xập xệ bởi vẫn được quản lý không đúng với cơ chế thị trường. Nếu hợp tác công tư để khai thác công viên này sẽ rất tốt.

"Hợp tác công tư Nhà nước không mất gì mà cơ sở vật chất lại hoàn thiện hơn, đẹp hơn, hiện đại hơn, giá trị kinh tế khi khai thác tốt hơn tại sao không làm", Thủ tướng đặt câu hỏi.

Ông khẳng định văn hóa, thể thao có điều kiện, không gian để phát triển hợp tác công tư nhưng chưa làm tốt, đề nghị bộ và các địa phương phải cố gắng hơn.

Thủ tướng cũng chỉ đạo phải xây dựng văn hóa mạng trong sạch, lành mạnh, bền vững. Thủ tướng lưu ý xây dựng văn hóa mạng chính là phải xây dựng cả thể chế văn hóa tốt, để có những con người biết phân biệt cái gì tốt cái gì sai.

Chuyện thiếu các thiết chế văn hóa do thành phố thiếu quỹ đất còn nông thôn thiếu kinh phí để xây dựng, Thủ tướng mong ngành văn hóa phải có được những trung tâm văn hóa như nhà hát Sydney (Úc), phải "làm gì ra tấm ra món".

Hội nghị tổng kết công tác năm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Hà Nội và trực tuyến với 63 tỉnh, thành - Ảnh: TRẦN HUẤN

Hội nghị tổng kết công tác năm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Hà Nội và trực tuyến với 63 tỉnh, thành - Ảnh: TRẦN HUẤN

Giải quyết dứt điểm vụ Hãng phim truyện Việt Nam

Đặc biệt, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phải sớm giải quyết dứt điểm "các vụ kéo dài đau đầu" như Khu liên hiệp thể thao quốc gia Mỹ Đình, hay Hãng phim truyện Việt Nam.

"Về Hãng phim truyện Việt Nam, chị Trà Giang có lần gặp tôi có nói cái này, tôi đã giao cho Phó thủ tướng Lê Minh Khái tìm lời giải.

Tất nhiên khi một cái gì đổ bể rồi mà hàn gắn lại thì không thể nguyên vẹn. Trong xử lý (vụ việc này - PV) có cái chưa đúng. Bây giờ mình phải chấp nhận nó rồi mình mới giải quyết được.

Tôi đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng với Chính phủ giải quyết dứt điểm những thứ tồn đọng. Hiện nay trong quá trình phát triển thì còn nhiều việc tồn đọng lắm... Phải nhìn thẳng vào sự thật để cùng nhau xử lý", Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Ông cũng lưu ý cần khắc phục hạn chế truyền thông chính sách thời gian qua có lúc không đúng, không kịp thời.

Năm 2024 dự báo nhiều khó khăn, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo ngành văn hóa, thể thao, du lịch không được chủ quan tự mãn với thành tích đạt được, ngược lại cũng không hoang mang dao động, không bi quan với những khó khăn thách thức xảy ra.

Các cán bộ ngành cần có kinh nghiệm hơn, bản lĩnh hơn, mạnh mẽ hơn... Phát huy tối đa nền văn hóa ngàn năm văn hiến của chúng ta, thể chất sức mạnh con người Việt Nam, những gì đã đạt được trong những năm qua để tạo bứt phá.

Hai là quyết tâm tạo đột phá trong xây dựng thể chế, hoàn thiện chủ trương chính sách pháp luật của Nhà nước, nhất là chính sách cho phát triển hợp tác công tư.

Ba là phát huy tối đa di sản văn hóa dân tộc, đẩy mạnh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh trong phát triển văn hóa, thể thao và du lịch nhanh và bền vững; cân bằng giữa bảo tồn và phát triển.

Cần phát huy mạnh mẽ vai trò của gia đình trong xây dựng văn hóa. Xây dựng văn hóa số lành mạnh phù hợp với truyền thống dân tộc. Ông nói văn hóa số của chúng ta đang có vấn đề.

Và trong khi phát triển thể thao chuyên nghiệp, thành tích cao, phải hoàn thiện cơ chế chính sách phát triển thể thao quần chúng.

Thủ tướng cũng chỉ đạo làm tốt hơn việc phòng chống đuối nước cho trẻ em và đề án phát triển tổng thể tầm vóc con người Việt Nam, "chẳng lẽ mình cứ thấp bé nhẹ cân mãi".

Thủ tướng lưu ý năm tới ngành văn hóa, thể thao và du lịch cần đầu tư có trọng tâm trọng điểm, chọn bước đi phù hợp với tình hình phát trển kinh tế của chúng ta, xác định phát triển du lịch là kinh tế mũi nhọn...

Dành gói tín dụng ưu đãi khoảng 20.000-30.000 tỉ đồng cho công nghiệp văn hóaDành gói tín dụng ưu đãi khoảng 20.000-30.000 tỉ đồng cho công nghiệp văn hóa

Kết luận hội nghị, Thủ tướng cho rằng một hội nghị không thể giải quyết được hết vấn đề đặt ra, nhưng tin chúng ta sẽ vững tin hơn, có khí thế mới, động lực mới để phát triển các ngành công nghiệp văn hóa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên