18/08/2019 10:10 GMT+7

Cực hữu - cực tả giáp mặt ở Mỹ, 13 người bị bắt

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Cảnh sát Mỹ đã bắt giữ ít nhất 13 người và yêu cầu người biểu tình rời khỏi khu vực ở Portland sau khi hàng trăm người biểu tình cực hữu đụng độ với nhóm cánh tả chống phát xít Antifa.

Cực hữu - cực tả giáp mặt ở Mỹ, 13 người bị bắt - Ảnh 1.

Cảnh sát dẹp loạn biểu tình ở Portland - Ảnh: REUTERS

Chiều thứ bảy (17-8), cảnh sát ở TP Portland, bang Oregon (Mỹ) đã ngăn chặn cuộc đụng độ, thu giữ nhiều gậy sắt, thuốc xịt và các loại vũ khí khác nhau, theo Đài CNN.

Cơ quan chức năng Mỹ khẳng định cuộc biểu tình giữa hai nhóm là gây rối trật tự công cộng và yêu cầu họ rời khỏi khu vực ngay lập tức.

Một người bị thương đã được đưa đi cấp cứu, trong khi 4 người khác bị thương đã được sơ cứu tại hiện trường, trung úy Tina Jones từ Sở cảnh sát Portland cho biết.

Cuộc biểu tình chiều thứ bảy diễn ra sau nhiều ngày chính quyền Portland cảnh báo cư dân ở trong nhà khi các nhóm cực hữu lên kế hoạch biểu tình nhằm "chấm dứt khủng bố trong nước", đặc biệt tập trung vào các nhóm cực đoan Antifa.

Antifa là viết tắt của "Anti-Fascist Action" (Hành động chống phát xít). Nhóm này có khuynh hướng thiên tả và đấu tranh chống lại tư tưởng phát xít và tư tưởng phân biệt chủng tộc, thượng tôn da trắng. Antifa không ngại dùng đến các phương pháp biểu tình bạo lực, phá hủy tài sản, hành hung và thường bị gắn mác bạo lực.

Các nhóm cực hữu lại theo chủ nghĩa da trắng thượng tôn và chủ nghĩa dân tộc cực đoan.

Giới chức trách đã phong tỏa đường phố để cố gắng ngăn cách hai nhóm biểu tình. Thị trưởng Portland cho biết tình trạng hiện nay tiềm ẩn nhiều nguy hiểm và thiếu ổn định.

Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng trên Twitter rằng cân nhắc xem nhóm Antifa là "tổ chức khủng bố" và tình hình Portland "đang được theo dõi sát sao".

Một số hình ảnh của cuộc đụng độ chiều 17-8 (giờ Mỹ):

Cực hữu - cực tả giáp mặt ở Mỹ, 13 người bị bắt - Ảnh 2.

Cảnh sát trấn áp người biểu tình - Ảnh: REUTERS

Cực hữu - cực tả giáp mặt ở Mỹ, 13 người bị bắt - Ảnh 3.

Nhóm cực hữu Proud Boys trên đường tuần hành - Ảnh: REUTERS

Cực hữu - cực tả giáp mặt ở Mỹ, 13 người bị bắt - Ảnh 4.

Nhóm cực hữu Proud Boys với đông đảo thành viên - Ảnh: REUTERS

Cực hữu - cực tả giáp mặt ở Mỹ, 13 người bị bắt - Ảnh 5.

Người biểu tình và cảnh sát chống bạo động - Ảnh: REUTERS

Cảnh sát Hong Kong bắt gần 150 người biểu tình quá khích Cảnh sát Hong Kong bắt gần 150 người biểu tình quá khích

TTO - Cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ 149 đối tượng biểu tình quá khích ở đặc khu này trong những ngày qua, khi tình hình căng thẳng vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên