25/04/2023 14:06 GMT+7

'Cưa tình phí' khi hẹn hò: Khéo cưa sao cho vừa lòng nhau

HÀ THANH
và 1 tác giả khác

Không ít cuộc tranh cãi đã nổ ra trên mạng xã hội về việc 'cưa tình phí' trong các cuộc hò hẹn. Liệu tình yêu có cần đem ra đong đếm bằng tiền hay phải chăng càng rạch ròi lại giữ được bền lâu?

Yêu đương làm sao để san sẻ gánh nặng "tình phí" mỗi dịp hẹn hò? - Ảnh minh họa: LÝ ĐỖ

Yêu đương làm sao để san sẻ gánh nặng "tình phí" mỗi dịp hẹn hò? - Ảnh minh họa: LÝ ĐỖ

Trong buổi hẹn hò đầu tiên, không ít bạn trẻ cho rằng thước đo để chứng tỏ đàn ông ga lăng chính là tự động trả tiền thay bạn gái. Thế nhưng, cũng không ít lần cộng đồng mạng nổ ra cuộc tranh cãi nảy lửa khi ai đó lên tiếng đòi bạn nữ "chia bill" trong lần hẹn hò đầu tiên.

Tuổi Trẻ Online trò chuyện với một số bạn trẻ bày tỏ quan điểm về chuyện "cưa tình phí" sẽ là điểm cộng gắn bó dài lâu hay đặt dấu chấm hết cho một mối quan hệ?

Áp lực tình phí

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, Nguyễn Minh Phương (23 tuổi, ở Hà Nội) quan niệm rằng khi hẹn hò, bạn nam sẽ để lại ấn tượng tốt nếu đứng lên trả tiền trước để thể hiện sự ga lăng. Nếu cố ý không thanh toán tiền, để bạn nữ phải trả tiền thì cô nàng sẽ dừng lại mối quan hệ này ngay tắp lự.

"Điều đó chứng tỏ bạn nam không tinh tế một chút nào" - Phương bày tỏ.

Trên nhiều diễn đàn, phái nữ bày tỏ quan điểm trước mỗi buổi hẹn hò, do phải chi tiền cho mỹ phẩm, quần áo, giày dép, túi xách… nên việc bạn nam chi tiền chẳng phải chuyện gì lớn lao, hay nam giới chi tiền là điều hiển nhiên.

Chi tiêu ăn uống, quà cáp trong các buổi hẹn hò, đi chơi, đi du lịch đôi lúc cũng khiến phái mạnh đau đầu vì áp lực tiền bạc - Ảnh minh họa: LÝ ĐỖ

Chi tiêu ăn uống, quà cáp trong các buổi hẹn hò, đi chơi, đi du lịch đôi lúc cũng khiến phái mạnh đau đầu vì áp lực tiền bạc - Ảnh minh họa: LÝ ĐỖ

Nguyễn Anh Quân (22 tuổi, ở Hà Nội) cũng nhìn nhận xu thế chung hiện nay coi trọng quà cáp trong các dịp lễ và kỷ niệm, do đó bạn luôn ưu tiên cho phái nữ nhận được nhiều quà hơn. "Mình thấy đó là điều bình thường, miễn bạn gái mình vui thì tốn kém một chút cũng không sao" - Quân nói.

Thế nhưng, không chỉ dừng lại ở việc ăn uống, tặng quà, nhu cầu đi chơi liên miên hay bạn gái đòi những chuyến du lịch xa cũng khiến nam giới đau đầu vì không đủ khả năng chi trả tiền bạc.

Đến dịp lễ hay ngày kỷ niệm yêu nhau, P.M.D. (24 tuổi, ở Vĩnh Phúc) không còn quá háo hức chờ đợi nữa. Anh chàng kể, quen nhau hơn 2 năm nhưng đến nay vẫn chưa thể nào chấm dứt được những đòi hỏi của bạn gái.

"Mình và người yêu quen nhau hơn 2 năm nhưng hằng tháng vẫn tổ chức kỷ niệm đều đặn ngày đặc biệt của hai người. Lúc thì đi ăn, lúc thì tặng quà. Nhiều lúc kinh tế khó khăn nhưng ngày kỷ niệm thì không bỏ được, thành ra bản thân cảm thấy áp lực và không quá háo hức chờ đợi nữa" - D. trải lòng.

Tuy nhiên, đứng trước tình hình kinh tế khó khăn, đồng lương ít ỏi mà không thể cắt bớt được nhu cầu, đòi hỏi của bạn gái, một số trường hợp đành dùng chiêu "tạm vay" ngân hàng, xài thẻ tín dụng khi đi mua sắm, ăn uống, đợi đến ngày lãnh lương mới có tiền trả nợ.

Khéo léo "cưa" sao cho vừa lòng nhau?

Một luồng ý kiến khác lại cho rằng trong tình yêu, phái nữ cũng nên chủ động bởi cả hai cùng đi ăn, đi chơi, vì sao để mỗi đàn ông chịu áp lực về "tình phí"?

"Quan điểm của mình về việc share (chia sẻ) tiền khi đang tìm hiểu và khi yêu rất khác nhau. Khi mới quen, share tiền thể hiện sự nghiêm túc tìm hiểu nhau của cả hai bên, thường là nên rạch ròi.

Còn lúc yêu, việc share tiền phụ thuộc vào khả năng của mỗi người và thể hiện sự thấu hiểu nhau nên có thể thoải mái hơn" - Nguyễn Khánh Nhật Anh (27 tuổi, ở Nghệ An) chia sẻ.

Bỏ ngoài tai câu chuyện tình - tiền gây tranh cãi, nhiều bạn trẻ lại mang trong mình tư tưởng độc lập tài chính khi bước vào mối quan hệ yêu đương.

Xung quanh Quỳnh Nhung (ở Hà Nội) đều là các bạn trẻ tài giỏi, năng động, độc lập và nhất là không dựa dẫm ai. Do đó, nhóm bạn của Nhung luôn có cách riêng để cân bằng giữa tình yêu và tiền bạc. Đồng thời, họ cũng hướng đến "người cùng tần số" khi tìm kiếm mối quan hệ lâu dài.

Nhung chia sẻ thêm, dù bạn trai có tài chính ổn định nhưng cô luôn tìm cách khéo léo chia sẻ tiền để mối quan hệ được cân bằng. Cụ thể, khi bạn trai chủ động thanh toán, cô nàng sẽ không giành trả, thay vào đó cô thường tự chuyển khoản một nửa sau khi về nhà kèm những lời nhắn yêu thương.

Hoặc cô có thể chia sẻ bằng cách mời bạn trai đi cà phê sau bữa ăn. Đi du lịch cũng tương tự, anh trả vé máy bay, còn cô sẽ thoải mái thanh toán chi phí ăn uống, vui chơi.

Hoàng Phong (30 tuổi, ở Nam Định) kể, ban đầu khi người yêu chủ động "cưa tình phí", anh còn chuyển khoản trả lại cho bằng được vì… "sượng trân".Nhưng dần dà, chính nhờ ứng xử khéo léo của bạn gái khiến anh càng yêu và quý cô hơn. Biết anh tài chính eo hẹp, nhưng cô không một lời kêu ca mà luôn tìm cách để san bớt gánh nặng tài chính cho bạn trai.

"Không phải bạn nữ nào cũng khéo léo, ý nhị trong việc chia sẻ tài chính với bạn trai. Bây giờ thì chúng mình có sẵn công thức yêu luôn rồi, chúng mình sẽ thỏa thuận trước mỗi cuộc hẹn hò để không ai giành nhau trả tiền nữa" - Phong hào hứng nói.

Chuyện rạch ròi tiền bạc hay không trong các mối quan hệ yêu đương có thể trở thành chủ đề "khó mở lời" với nhiều người trong cuộc. Bạn nghĩ sao về chủ đề này?

Mời bạn đọc gửi câu chuyện hay bày tỏ quan điểm về chủ đề "cưa tình phí" đến Tuổi Trẻ Online tại địa chỉ email tto@tuoitre.com.vn hoặc để lại ý kiến dưới phần bình luận.

Quiz: Bạn là người thất thường, lãng mạn hay lý trí trong tình yêu?Quiz: Bạn là người thất thường, lãng mạn hay lý trí trong tình yêu?

Lựa chọn món bánh yêu thích và khám phá xem nó nói lên điều gì về con người của bạn khi yêu?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên