17/05/2024 10:52 GMT+7

Cửa hàng kinh doanh vàng vào tầm ngắm của cơ quan thuế

Trong đợt ra quân chống thất thu này, cơ quan thuế sẽ tập trung vào những lĩnh vực kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng bán lẻ nhưng ít lấy hóa đơn như ăn uống, nhà hàng, khách sạn, kinh doanh vàng bạc...

Cửa hàng kinh doanh vàng bạc là một trong những lĩnh vực ngành thuế chú trọng trong đợt ra quân triển khai này - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Cửa hàng kinh doanh vàng bạc là một trong những lĩnh vực ngành thuế chú trọng trong đợt ra quân triển khai này - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Thông báo của cơ quan thuế được đưa ra trong bối cảnh thị trường vàng vừa qua liên tục sốt nóng và cơ quan quản lý đang quyết liệt triển khai việc buộc các cửa hàng kinh doanh vàng phải xuất hóa đơn khi bán vàng.

Phải có hóa đơn mua bán vàng

Cục Thuế TP.HCM cho biết ngày 11-4 vừa qua Văn phòng Chính phủ đã ban hành thông báo số 160 về kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.

Trong đó Thủ tướng yêu cầu phải tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác giám sát, quản lý, điều hành thị trường vàng.

Cương quyết phải có hóa đơn điện tử trong việc thực hiện các giao dịch mua, bán vàng để nâng cao tính minh bạch, cải thiện hiệu quả giám sát, điều hành.

Đảm bảo thị trường vàng hoạt động an toàn, hiệu quả, công khai, minh bạch. Xử lý thu hồi ngay giấy phép hoạt động đối với doanh nghiệp không thực hiện nghiêm quy định của pháp luật.

Để triển khai chỉ đạo trên, Cục Thuế TP.HCM cho biết sẽ chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai các giải pháp nhằm chống thất thu ngân sách nhà nước.

Tập trung vào khu vực kinh tế ngoài quốc doanh

Trong đó tập trung vào khu vực kinh tế ngoài quốc doanh, trọng tâm là lĩnh vực kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng bán lẻ ít lấy hóa đơn như ăn uống, nhà hàng, khách sạn, kinh doanh vàng bạc…

"Cơ quan thuế sẽ triển khai chuyên đề rà soát, xử lý vi phạm đối với các cơ sở kinh doanh không xuất hóa đơn kịp thời cho người mua theo quy định.

Đồng thời sẽ tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp và các ngành tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế trong việc triển khai hóa đơn điện tử nói chung", Cục Thuế TP.HCM nhấn mạnh.

Nơi này cũng cho biết sẽ tiếp tục rà soát cơ sở kinh doanh thuộc diện triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Ngoài việc tập trung triển khai đối với lĩnh vực ăn uống, nhà hàng đã triển khai từ năm 2023 thì năm 2024 sẽ mở rộng việc rà soát và triển khai đối với một số lĩnh vực đặc thù khác là: xăng dầu, phí đường bộ, dịch vụ sân golf, cáp treo...

Trong thời gian tới cơ quan thuế sẽ đẩy mạnh tuyên truyền đối với người bán hàng và người mua hàng về lợi ích của việc sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền trong việc đáp ứng yêu cầu phải xuất hóa đơn thường xuyên, liên tục, 24/7.

Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho người mua hàng lấy hóa đơn điện từ một cách thuận tiện để tham gia chương trình hóa đơn may mắn của ngành thuế.

"Ngành thuế xác định việc triển khai giải pháp hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm 2024. Cơ quan thuế đang rà soát để mở rộng nhóm lĩnh vực kinh doanh đưa vào diện triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền năm 2024.

Với các cơ sở kinh doanh đã đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền nhưng chưa sử dụng thì phải sử dụng theo quy định", Cục Thuế TP.HCM nhấn mạnh.

Cục Thuế TP.HCM vừa tổ chức quay thưởng Chương trình hóa đơn may mắn của quý 1-2024. Kết quả có 14 người mua hàng có hóa đơn may mắn trúng thưởng với tổng giá trị giải thưởng 185 triệu đồng.

Trong đó ông Đào Trọng Thưởng trúng giải nhất trị giá 50 triệu đồng. Bên cạnh đó còn có 3 giải nhì trị giá 20 triệu đồng/giải, 5 giải ba trị giá 10 triệu đồng/giải và 5 giải khuyến khích trị giá 5 triệu đồng/giải.

Chương trình hóa đơn may mắn được cơ quan thuế triển khai định kỳ mỗi quý một lần. Qua 7 lần quay thưởng đã có 115 người trúng thưởng với tổng giá trị lên đến 1,205 tỉ đồng.

Giá vàng lao dốc mạnh, còn 88,5 triệu, người đu đỉnh lỗ 7 triệu đồng/lượngGiá vàng lao dốc mạnh, còn 88,5 triệu, người đu đỉnh lỗ 7 triệu đồng/lượng

Sau khi chạm mức đỉnh 92,4 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng SJC liên tục lao dốc. Người đu đỉnh vàng đã lỗ 7 triệu đồng/lượng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên