20/05/2024 10:53 GMT+7

Cử tri ủng hộ việc kịp thời giải quyết để một số cán bộ cấp cao vi phạm thôi chức

Cử tri, nhân dân đồng tình, ủng hộ Đảng, Nhà nước đã kịp thời giải quyết, để một số cán bộ cấp cao vi phạm những điều đảng viên không được làm thôi đảm nhiệm trọng trách được giao.

Ông Đỗ Văn Chiến - Ảnh: GIA HÂN

Ông Đỗ Văn Chiến - Ảnh: GIA HÂN

Sáng 20-5, tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 7, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã trình bày báo cáo ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhân dân gửi đến kỳ họp.

Cử tri, nhân dân đánh giá cao các kết quả đạt được

Theo đó, trong bối cảnh thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, nhanh chóng, khó lường, cử tri, nhân dân đánh giá cao Đảng và Nhà nước, đứng đầu là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã kịp thời chỉ đạo toàn diện các vấn đề quan trọng của đất nước.

Từ đó, đạt được nhiều kết quả trên các lĩnh vực. Kinh tế tiếp tục được phục hồi và phát triển, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống của nhân dân ổn định, từng bước được cải thiện.

Công tác đối ngoại tiếp tục được đẩy mạnh, đạt được kết quả quan trọng, uy tín và vị thế nước trên trường quốc tế tiếp tục được nâng lên.

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục được đẩy mạnh; giữ vững kỷ cương, kỷ luật, xử lý các vụ án, vụ việc vừa đảm bảo tính nghiêm minh, vừa có tính nhân văn, tính giáo dục và sức thuyết phục cao.

Cụ thể, cử tri, nhân dân đánh giá rất cao công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực dưới sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là Tổng bí thư, trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, tiếp tục đạt được kết quả quan trọng, toàn diện.

Cùng với đó, "nói đi đôi với làm", thật sự không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai. Các cơ quan chức năng không chỉ xử lý kịp thời, nghiêm minh, có lý, có tình đối với người vi phạm mà còn thu hồi được nhiều tài sản cho Nhà nước.

Hoạt động của ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh bước đầu đạt được một số kết quả đáng ghi nhận.

Cử tri, nhân dân đồng tình, ủng hộ Đảng, Nhà nước đã kịp thời giải quyết, để một số cán bộ cấp cao vi phạm những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương thôi đảm nhiệm trọng trách được giao.

Đồng thời rất tin tưởng Đảng, Nhà nước "không ngừng, không nghỉ" trong cuộc đấu tranh cam go, phức tạp này.

Cử tri, nhân dân mong muốn các bộ, ngành, cơ quan chức năng có giải pháp hiệu quả, "mạnh tay hơn nữa" đấu tranh ngăn chặn, xử lý nghiêm minh những người đăng tải, cung cấp các thông tin "thất thiệt" "xấu độc" ảnh hưởng đến thành quả chung đã đạt được...

Tháo gỡ khó khăn để hạn chế các doanh nghiệp rời khỏi thị trường

Ông Chiến chỉ rõ cử tri đánh giá cao khi hoạt động của Quốc hội và các cơ quan dân cử ngày càng đổi mới, thiết thực, hiệu quả... Niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước tiếp tục được củng cố, tăng cường...

Về các lĩnh vực cụ thể, bên cạnh đánh giá cao các kết quả, cử tri, nhân dân còn nhiều băn khoăn, lo lắng.

Như số doanh nghiệp giải thể, tạm ngưng hoạt động chưa có chiều hướng giảm, công nhân lao động bị ngừng việc, nghỉ việc, rút bảo hiểm xã hội một lần tăng, giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giá điện, vé máy bay tiếp tục tăng.

Tiêu thụ nông, lâm, thủy sản còn khó khăn, kinh tế du lịch phục hồi chưa vững chắc, giá các mặt hàng thiết yếu vẫn cao trong khi tiền lương chưa tăng, phần nào ảnh hưởng đến đời sống của những người làm công ăn lương và lao động thiếu việc làm, thu nhập không ổn định...

Bên cạnh đó, cử tri, nhân dân vẫn còn lo ngại về tình trạng thiếu một số vật tư, thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh.

Ngoài ra, còn lo lắng khi vẫn tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc ở các bếp ăn tập thể, việc quảng cáo thực phẩm chức năng không đúng sự thật...

Ông Chiến nêu rõ nhiều kiến nghị của Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Trong đó, kiến nghị chỉ đạo tháo gỡ khó khăn để hạn chế các doanh nghiệp rời khỏi thị trường, tạo điều kiện để các doanh nghiệp phục hồi sản xuất, tạo việc làm cho người lao động, vì thách thức về việc làm, thu nhập cho người dân đang là vấn đề nổi lên khá gay gắt.

Có giải pháp đồng bộ, căn cơ cung cấp đủ nước sinh hoạt cho nhân dân, đảm bảo cho sản xuất ở một số vùng khó khăn.

Như ở vùng núi, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, có thể hiểu nước sinh hoạt là mặt hàng thiết yếu, cần nghiên cứu có chính sách hỗ trợ của Nhà nước để đảm bảo đời sống nhân dân...

Kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, cơ quan chức năng rà soát các văn bản hướng dẫn, các điều kiện "cần và đủ" để triển khai thực hiện chính sách tiền lương mới từ 1-7...

Quốc hội khai mạc kỳ họp thứ 7, bắt đầu quy trình bầu Chủ tịch Quốc hộiQuốc hội khai mạc kỳ họp thứ 7, bắt đầu quy trình bầu Chủ tịch Quốc hội

Sáng 20-5, kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khai mạc. Kỳ họp chia làm hai đợt và sẽ bắt đầu quy trình bầu Chủ tịch Quốc hội ngay trong ngày làm việc đầu tiên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên