15/05/2024 09:50 GMT+7

Cử tri đau xót khi một số cán bộ cấp cao vi phạm những điều đảng viên không được làm

Cử tri, nhân dân bày tỏ sự đau xót khi một số cán bộ cấp cao đã vi phạm những điều đảng viên không được làm, mất uy tín, không thể tiếp tục đảm nhiệm trọng trách được Đảng, nhân dân giao phó.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến - Ảnh: GIA HÂN

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến - Ảnh: GIA HÂN

Sáng 15-5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tham gia ý kiến dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 7.

Đánh giá cao sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước

Trình bày dự thảo báo cáo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến nêu rõ cử tri, nhân dân đánh giá cao Đảng và Nhà nước, đứng đầu là Tổng bí thư đã kịp thời chỉ đạo toàn diện các vấn đề quan trọng của đất nước.

Cụ thể, về phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, công tác đối ngoại… đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực.

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục đạt được kết quả quan trọng, toàn diện...

Đồng thời, đánh giá cao các hoạt động đảm bảo an sinh - xã hội, hỗ trợ cho những người khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, các hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ...

Về một số lĩnh vực cụ thể, cử tri đánh giá cao tốc độ tổng sản phẩm trong nước quý 1-2024 tăng 5,66% so với cùng kỳ năm 2023, là năm cao nhất trong 4 năm trở lại đây. Các cân đối lớn được bảo đảm...

Các công trình trọng điểm quốc gia về giao thông, điện, nhất là các dự án đường cao tốc được đẩy nhanh tiến độ...

Tuy nhiên, cử tri còn băn khoăn, lo lắng số doanh nghiệp giải thể, tạm ngưng hoạt động chưa có chiều hướng giảm, công nhân lao động bị ngừng việc, nghỉ việc tăng, giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giá điện, xăng, dầu tiếp tục tăng…

Xử lý tham nhũng, tiêu cực không có vùng cấm, không ngoại lệ

Về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, theo ông Chiến, cử tri, nhân dân đánh giá rất cao công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực dưới sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là Tổng bí thư, trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, tiếp tục đạt được kết quả quan trọng, toàn diện.

Cùng với đó, "nói đi đôi với làm", thật sự không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai, các cơ quan chức năng không chỉ xử lý kịp thời, nghiêm minh người vi phạm mà còn thu hồi được nhiều tài sản cho Nhà nước.

Cử tri, nhân dân bày tỏ sự đau xót khi một số cán bộ cấp cao đã vi phạm những điều đảng viên không được làm, mất uy tín, không thể tiếp tục đảm nhiệm trọng trách được Đảng, nhân dân giao phó.

Cử tri, nhân dân rất tin tưởng vào Đảng, Nhà nước "không ngừng, không nghỉ" trong cuộc đấu tranh cam go, phức tạp này. Đồng thời cũng còn băn khoăn, lo ngại về một số thông tin thất thiệt hòng lợi dụng tình hình, chia rẽ làm mất đoàn kết nội bộ.

Mong muốn Đảng và Nhà nước, các cơ quan chức năng có giải pháp hiệu quả đề phòng, đấu tranh ngăn chặn các thông tin xấu độc ảnh hưởng đến thành quả chung đã đạt được.

Bên cạnh đó, cử tri, nhân dân nhận thấy công tác bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội thời gian qua, nhất là trong 4 tháng đầu năm 2024 tiếp tục có chuyển biến tích cực, góp phần phục vụ các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Ngành công an tiếp tục tăng cường đấu tranh trấn áp, phòng, chống tội phạm, vi phạm; hoạt động của công an xã chính quy đã đem lại hiệu quả thiết thực. Cử tri, nhân dân đồng tình cao và rất hoan nghênh việc kiên quyết kiểm soát nồng độ cồn để phòng ngừa tai nạn giao thông.

Tuy nhiên, cử tri, nhân dân cho rằng vẫn còn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp về an ninh trên không gian mạng, không thể xem thường. Vẫn còn xảy ra một số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng; nguy cơ mất an toàn về cháy, nổ, tai nạn lao động còn cao.

Cử tri, cán bộ, công chức, viên chức đánh giá cao sự chỉ đạo kịp thời của Chính phủ và cố gắng của ngành nội vụ trong việc chuẩn bị các điều kiện triển khai thực hiện cải cách chính sách tiền lương từ ngày 1-7.

Chú ý lắng nghe ý kiến của cử tri, nhân dân để có sự điều chỉnh cần thiết trong việc triển khai sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030...

Bên cạnh đó, ông Đỗ Văn Chiến nêu rõ nhiều kiến nghị của đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với Đảng, Nhà nước.

Trung ương Đảng đồng ý để ông Vương Đình Huệ thôi giữ các chức vụTrung ương Đảng đồng ý để ông Vương Đình Huệ thôi giữ các chức vụ

Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã đồng ý cho Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thôi giữ các chức vụ Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên