26/06/2020 13:25 GMT+7

Cử tri TP.HCM đề nghị sớm công bố kết quả thanh tra giá điện

TIẾN LONG
TIẾN LONG

TTO - Sáng 26-6, tại buổi tiếp xúc của tổ đại biểu thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM với cử tri quận 1, quận 3 và quận 4, cử tri hỏi vì sao đến nay chưa có kết luận kiểm tra việc điều chỉnh giá bán điện, phương pháp tính giá và việc thu tiền.

Cử tri TP.HCM đề nghị sớm công bố kết quả thanh tra giá điện - Ảnh 1.

Cử tri Nguyễn Văn Phú (quận 1) phát biểu tại buổi tiếp xúc - Ảnh: TIẾN LONG

Tổ đại biểu thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tiếp xúc cử tri quận 1, quận 3 và quận 4 sáng 26-6 gồm ông Trần Lưu Quang - phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM, ông Lâm Đình Thắng - bí thư Quận ủy Quận 9 và ông Ngô Tuấn Nghĩa - nguyên Chính ủy Bộ Tư lệnh thành phố.

Cử tri Nguyễn Văn Phú (quận 1) nêu ngày 24-5-2019, Thanh tra Chính phủ công bố quyết định kiểm tra việc điều chỉnh giá bán điện, phương pháp tính giá và việc thu tiền điện, trong đó dự kiến 45 ngày sau (ngày 9-7-2019) sẽ công bố kết quả.

4 tháng sau, Thanh tra Chính phủ đề nghị Thủ tướng cho kéo dài thời gian thanh tra và công bố kết quả vào quý III-2019 và được Thủ tướng chấp nhận. Tuy nhiên đến nay đã gần hết quý II-2020 vẫn chưa thấy công bố kết quả kiểm tra.

"Đại biểu Quốc hội có biết nguyên nhân tại sao chậm có kết luận thanh tra không?", ông Phú chất vấn và cho biết ông phản đối việc áp dụng tính giá điện 6 bậc hiện nay. Đồng thời ông đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tính đủ, tính đúng giá điện nhập vào và bán ra, không đưa các khoản đầu tư khác vào hạch toán giá điện.

Cũng chất vấn về ngành điện, cử tri Trần Quốc Hùng (quận 3) nêu lại tháng 5-2019, Thủ tướng đã đề nghị làm bảng giá điện mới theo xu hướng giảm bậc thang.

"Tôi nghe thông tin ngành điện cũng như Bộ Công thương đã lập bảng giá mới với 5 bậc thang nhưng không hiểu sao chưa thực hiện?", cử tri Hùng chất vấn.

Trao đổi với cử tri, ông Bùi Văn Kha - giám đốc Công ty Điện lực Sài Gòn - cho biết ông cũng chưa có thông tin đầy đủ về nguyên nhân đến nay Thanh tra Chính phủ chưa công bố kết quả kiểm tra việc điều chỉnh giá bán điện, phương pháp tính giá và việc thu tiền điện.

Tuy nhiên, qua thông tin báo chí biết rằng vừa qua do các cơ quan của Chính phủ phải tập trung cho việc phòng chống COVID-19 nên các cơ quan liên quan xin Thủ tướng lùi thời gian công bố kết quả kiểm tra.

Nói về việc xây dựng lại bậc thang giá điện, ông Kha cho biết hiện Bộ Công thương đang xây dựng đề án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt gửi các ban, ngành, hội nghề nghiệp liên quan để lấy ý kiến góp ý. Hiện phía ngành điện cũng đã gửi ý kiến và Bộ Công thương đang trong quá trình họp xem xét.

Nói thêm về việc giá điện tăng trong thời gian qua, ông Kha cho biết nắng nóng nên tiền điện sử dụng của nhiều hộ gia đình tăng so với thời gian trước đó.

Mặt khác, theo ông Kha, việc ghi tiền điện sai dẫn đến tiền sử dụng điện một số hộ tăng đột biến, ngành điện ở các địa phương đã và đang giải quyết rốt ráo, chấn chỉnh sai sót.

"Ngành điện cũng nhìn nhận rà soát rất kỹ, xem xét lại quy trình ghi điện. Đặc biệt, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chỉ đạo những hóa đơn tiền điện tăng 30% trở lên so với tháng trước thì phải kiểm tra, làm việc với khách hàng để xác định rõ và có sự đồng thuận của người dân", ông Kha nói.

Trao đổi thêm với cử tri về vấn đề giá điện, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang cho rằng giá điện Việt Nam so với thế giới còn rất thấp.

Cử tri TP.HCM đề nghị sớm công bố kết quả thanh tra giá điện - Ảnh 2.

Phó bí thư Trần Lưu Quang phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 26-6 - Ảnh: TIẾN LONG

Theo ông Quang, giá điện thấp dựa trên hai lý lẽ. Thứ nhất, giá điện rẻ so với khu vực nên Việt Nam sẽ thu hút được đầu tư nước ngoài bởi giá điện chiếm tỉ trọng rất lớn trong giá thành sản xuất.

Thứ hai, thu nhập người dân Việt Nam chưa cao nên việc tính giá điện bằng nước ngoài là không hợp lý.

"Nói đi phải nói lại, nếu giá điện thu giống các nước hàng xóm thì bà con chịu không nổi nhưng thu vậy hoài thì Nhà nước đang bù lỗ cho ngành điện. Vậy nên về lâu dài phải tiệm cận với giá thế giới. Đây là câu chuyện hai mặt nên bà con chia sẻ", ông Quang giải thích.

Nhìn vụ việc Thủ Thiêm nhân văn hơn

Tại buổi tiếp xúc, một số đại biểu đề cập đến vấn đề giải quyết vi phạm tại khu đô thị mới Thủ Thiêm cũng như giải quyết quyền lợi cho người dân Thủ Thiêm.

Cử tri Nguyễn Hữu Châu (phường 7, quận 3) cho rằng từ khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ về các vi phạm khi thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm đến nay đã gần 2 năm. Trong kết luận cũng chỉ rõ nếu vi phạm có dấu hiệu hình sự thì đề nghị UBND TP chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra.

Do vậy, ông Châu kiến nghị cần giải quyết nhanh, dứt điểm những vi phạm, cũng như vấn đề liên quan đến quyền lợi người dân Thủ Thiêm trong năm 2020. "Nếu không giải quyết dứt điểm chúng ta sẽ có lỗi với những người dân nghèo đã hi sinh nhà cửa để làm dự án", ông Châu nói.

Trao đổi về việc này, ông Trần Lưu Quang nói cử tri khi nhìn nhận vấn đề Thủ Thiêm không nên nhìn phiến diện một mặt. Theo ông Quang, cũng phải nhìn nhận rằng đến nay Thủ Thiêm đã hoàn thành 99% việc giải phóng mặt bằng, đền bù, tái định cư cho người dân.

Mặt khác, việc thực hiện dự án sẽ tạo nên một đô thị đẹp, ở đó có trung tâm tài chính của khu vực và thế giới, có nhà hát, các dự án thương mại lớn...

Khi làm dự án sẽ có việc đúng và sai. Do vậy, để nhìn nhận rõ việc đúng - sai như thế nào rất khó, nhạy cảm. Tinh thần xử lý ở Thủ Thiêm là có sai thì có xử lý, có khuyết điểm cần nhìn rõ để chấn chỉnh.

Thanh tra Chính phủ công bố quyết định kiểm tra giá điện Thanh tra Chính phủ công bố quyết định kiểm tra giá điện

TTO - Chiều nay 24-5, Thanh tra Chính phủ sẽ tổ chức công bố quyết định kiểm tra việc điều chỉnh giá bán điện, phương pháp tính giá và việc thu tiền điện thời gian qua.

TIẾN LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên