22/10/2018 12:27 GMT+7

Cử tri lo lắng cướp giật ngày càng táo tợn, nguy hiểm

THÁI BÁ DŨNG - LÊ KIÊN
THÁI BÁ DŨNG - LÊ KIÊN

TTO - Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chuyển đến Quốc hội những lo lắng của cử tri về tình trạng "tín dụng đen" hoành hành, chương trình "sữa học đường" nhiều bất cập.

Cử tri lo lắng cướp giật ngày càng táo tợn, nguy hiểm - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 6 sáng 22-10 - Ảnh: Quochoi.vn

Trình bày trước Quốc hội tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 6 sáng nay 22-10, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho rằng thời gian qua, các ngành công an, kiểm sát, tòa án đã có nhiều cố gắng khắc phục khó khăn, thực hiện điều tra nhanh, truy bắt kịp thời, xử lý nhiều đối tượng phạm tội, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Cướp ngày càng nguy hiểm, táo tợn

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân vẫn rất lo ngại về tình hình tội phạm trên một số địa bàn vẫn diễn biến phức tạp: trộm, cướp ngày càng nguy hiểm, táo tợn như các vụ cướp ngân hàng, cướp tiệm vàng... 

Một số vụ án giết nhiều người gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân như vụ thảm sát khiến 3 người tử vong và 4 người khác bị thương xảy ra tại Thái Nguyên; vụ giết 3 người trong gia đình ở tỉnh Tiền Giang; vụ giết 3 người trong cùng gia đình tại Bình Định …

Đặc biệt hoạt động "tín dụng đen", cho vay nặng lãi; "bảo kê", băng nhóm "xã hội đen", sử dụng "đầu gấu" đòi nợ thuê… diễn ra ở một số nơi gây bức xúc trong nhân dân.

Cử tri đề nghị Bộ Công an tập trung trấn áp các loại tội phạm. Các ngành chức năng ở trung ương và địa phương kiên quyết xử lý hành vi bao che vi phạm, tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức pháp luật của nhân dân.

Bên cạnh đó, cử tri còn phản ánh về một số vấn đề như: lãng phí trong đầu tư công; vi phạm trong đầu tư, khai thác, quản lý một số dự án BOT, chất lượng không bảo đảm của nhiều công trình giao thông, nhất là đường cao tốc, tình trạng sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng; công tác quản lý mạng xã hội còn bất cập; tình trạng quá tải ở một số bệnh viện tuyến trung ương, chất lượng khám chữa bệnh tuyến cơ sở...

Cử tri cũng còn nhiều ý kiến băn khoăn, lo lắng về chương trình "sữa học đường", tình trạng đuối nước ở trẻ em gia tăng, tinh trạng cháy, nổ, tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân ở một số nơi còn hạn chế, vẫn còn nhiều vụ việc khiếu kiện đông người, bức xúc, kéo dài, vượt cấp; công tác tiếp và đối thoại với người dân để giải quyết khiếu nại, kiến nghị của người đứng đầu chính quyền, cơ quan, tổ chức một số nơi chưa thực sự được quan tâm, cũng được cử tri quan tâm. 

Chưa xử lý thỏa đáng một số sai phạm về đất đai

Cử tri cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài nguyên - môi trường, Thanh tra Chính phủ và chính quyền các địa phương thực hiện tổng rà soát và thanh tra việc quản lý, sử dụng đất, tài nguyên, khoáng sản; tăng cường đối thoại, đề cao trách nhiệm của chính quyền địa phương, xử lý nghiêm các vi phạm.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam "đề nghị Chính phủ tăng cường công tác quản lý đất đai; rà soát, sửa đổi các chính sách, quy định, nhất là các quy định liên quan đến thu hồi đất, đảm bảo công khai, minh bạch, hài hòa giữa quyền lợi của người dân, Nhà nước và doanh nghiệp; xử lý nghiêm các vi phạm".

Đối với công tác phòng chống tham nhũng, cử tri tiếp tục thể hiện sự tin tưởng, kỳ vọng vào quyết tâm chính trị và hành động quyết liệt của Đảng, Nhà nước trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, đã xét xử nhiều vụ án tham nhũng lớn, kỷ luật nhiều cán bộ có hành vi lợi dụng chức vụ và kẽ hở của pháp luật để tham nhũng, "lợi ích nhóm" gây thất thoát nghiêm trọng tài sản của Nhà nước.

Tuy nhiên, cử tri còn bất bình vì nạn "tham nhũng vặt" chưa giảm, nhiều doanh nghiệp và người dân phải chi trả những khoản chi phí ngoài quy định khi thực hiện các thủ tục hành chính. Những biểu hiện tiêu cực này thường chỉ được phát hiện thông qua phản ánh, tố giác của người dân hoặc qua báo chí, hầu như không được phát hiện thông qua đấu tranh nội bộ, tự phê bình và phê bình của cán bộ, công chức.

Cử tri đề nghị Đảng, Nhà nước tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; coi trọng các giải pháp phòng ngừa; tăng cường phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi "nhũng nhiễu", "vòi vĩnh" khi giải quyết công việc với người dân, doanh nghiệp; đề cao trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu; thu hồi tối đa tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát.

Đề nghị kiểm soát chặt đất đai, chống lợi ích nhóm Đề nghị kiểm soát chặt đất đai, chống lợi ích nhóm

TTO - Kiểm soát chặt chẽ việc phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất và điều chỉnh quy hoạch phân khu chức năng, tránh lợi ích cục bộ và lợi ích nhóm - Ủy ban Kinh tế Quốc hội đề nghị

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận