20/10/2022 11:39 GMT+7

Cử tri đề nghị xử nghiêm cán bộ cấp cao sai phạm các vụ Việt Á, 'bay giải cứu'

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

TTO - Cử tri đề nghị các cơ quan chức năng tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc điều tra, truy tố, xét xử công khai các vụ án tham nhũng lớn, cả trong khu vực nhà nước và khu vực tư nhân.

Cử tri đề nghị xử nghiêm cán bộ cấp cao sai phạm các vụ Việt Á, bay giải cứu - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến - Ảnh: GIA HÂN

Sáng 20-10, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV.

Đề nghị sớm thực hiện lộ trình cải cách tiền lương

Theo báo cáo, cử tri và nhân dân cả nước cho rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, điều hành quyết liệt, đạt nhiều kết quả quan trọng. Tuy nhiên cử tri băn khoăn, lo lắng khi thực tế đời sống kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, thách thức.

Dù kinh tế Việt Nam đã bước sang giai đoạn phục hồi và phát triển nhưng chưa đồng đều và thực sự bền vững. Học phí và giá các dịch vụ tăng cao trong khi tiền lương của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động chưa tăng.

Cử tri đề nghị Chính phủ thực hiện phù hợp hơn chính sách tiền lương sau khi Quốc hội thảo luận, xem xét, quyết định việc chưa thực hiện cải cách tiền lương nhưng thực hiện tăng lương cơ sở, phụ cấp ưu đãi nghề lĩnh vực y tế, lương hưu cho đối tượng nghỉ hưu trước năm 1995.

Sớm thực hiện lộ trình cải cách tiền lương phù hợp với tình hình phát triển của xã hội và tình hình tăng giá, tránh tình trạng việc rút bảo hiểm xã hội một lần gia tăng trong thời gian vừa qua; chuẩn bị tốt các điều kiện để thực hiện chính sách tiền lương theo tinh thần nghị quyết 27 của trung ương.

Cử tri và nhân dân cũng lo lắng về thông tin tăng học phí của các cấp học, các khoản phụ phí, khoản đóng góp xã hội hóa đầu năm của hội phụ huynh trong các nhà trường, nhất là những người lao động, người làm công ăn lương gặp rất nhiều khó khăn.

Sớm hoàn thành điều tra các vụ tham nhũng

Báo cáo nêu rõ cử tri đánh giá rất cao việc kiên quyết xử lý theo kỷ luật Đảng và kỷ luật Nhà nước đối với các tập thể, cá nhân vi phạm trong thời gian gần đây, đặc biệt là những người giữ cương vị cao trong bộ máy Đảng, Nhà nước ở cả trung ương và địa phương, ví dụ cựu bộ trưởng Bộ Y tế, cựu thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, cựu thứ trưởng Bộ Ngoại giao, cựu chủ tịch UBND Hà Nội, cựu bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, cựu chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, kỷ luật, cho thôi ủy viên Trung ương Đảng với 3 cán bộ đương chức…

Cử tri đề nghị các cơ quan chức năng tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc điều tra, truy tố, xét xử công khai các vụ án tham nhũng lớn, cả trong khu vực nhà nước và khu vực tư nhân.

Xử lý nghiêm khắc cán bộ sai phạm, kể cả cán bộ cấp cao, trong các vụ án nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19 tại Công ty Việt Á; vụ án "đưa và nhận hối lộ" khi tổ chức các chuyến bay đưa người Việt Nam ở nước ngoài về nước trong đại dịch COVID-19.

Vụ án thao túng thị trường chứng khoán và phát hành trái phiếu trái pháp luật ở một số tập đoàn như Tập đoàn Vạn Thịnh Phát; vụ việc trong công tác quản lý, nghiên cứu khoa học, đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ ở Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và một số cơ sở đào tạo khác…

Cùng với yêu cầu phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Cử tri đề nghị sớm hoàn thành việc điều tra để đưa ra xét xử các vụ án tham nhũng, làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước của các ngành, các cấp và người đứng đầu trong các dự án lớn bị thua lỗ, gây thất thoát tài sản của Nhà nước và thông tin công khai kết quả xét xử cho người dân biết, theo dõi, giám sát.

Báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về công tác dân nguyện tháng 9, trình bày trước Quốc hội, cũng nêu cử tri, nhân dân bày tỏ lo ngại khi mưa lũ thời gian qua gây thiệt hại lớn về người và tài sản tại một số địa phương.

Tình hình dịch bệnh do vi rút Adeno, bệnh đậu mùa khỉ diễn biến phức tạp, có xu hướng tăng cao, lây lan trong cộng đồng.

Báo cáo cũng nêu thời gian qua, một số cơ sở kinh doanh rau củ không rõ nguồn gốc dán tem VietGAP (thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam) để cung cấp cho các siêu thị bị phát hiện gây ảnh hưởng lớn đến lòng tin của người dân.

Cử tri lo Cử tri lo 'cuộc chiến thương mại' giữa các nhà làm sách giáo khoa

TTO - Cử tri, nhân dân đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo có giải pháp quyết liệt để giải quyết dứt điểm tình trạng thay sách giáo khoa gây tốn kém, lãng phí, khó khăn cho giáo viên và học sinh.

THÀNH CHUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên