18/02/2023 10:11 GMT+7

Cụ ông bị tai nạn trên đường Lê Văn Duyệt, nằm bệnh viện suốt 3 tháng không tìm được gia đình

Cụ ông ngoài 60 tuổi bị tai nạn giao thông trên đường Lê Văn Duyệt (quận Bình Thạnh, TP.HCM), được chuyển vào Bệnh viện Nhân dân Gia Định cấp cứu chấn thương sọ não. Tuy được cứu sống nhưng manh mối về gia đình của ông vẫn "bặt vô âm tín".

Cụ ông bị tai nạn trên đường Lê Văn Duyệt, nằm bệnh viện suốt 3 tháng không tìm được gia đình - Ảnh 1.

Cụ ông bị tai nạn giao thông trên đường Lê Văn Duyệt. Ngoài điều trị, những ngày qua Bệnh viện Nhân dân Gia Định thay người nhà chăm sóc cụ ông từng bữa ăn, vệ sinh cá nhân mỗi ngày - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

TS.BS Nguyễn Hoàng Hải - giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định - cho biết qua xác minh ban đầu, cụ ông bị tai nạn giao thông trên đường Lê Văn Duyệt (quận Bình Thạnh) vào ngày 10-11-2022.

Thời điểm này, người dân đưa ông vào Bệnh viện quận Bình Thạnh cấp cứu. Tuy vậy, do đánh giá bệnh nhân bị chấn thương nặng vượt quá khả năng điều trị nên bệnh viện chuyển lên Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Lúc bấy giờ, trong người bệnh nhân không có bất cứ giấy tờ tùy thân nào. Ông được chẩn đoán bị chấn thương sọ não nặng, máu tụ dưới màng cứng cấp tính, giập não lượng nhiều ở bán cầu não trái và đe dọa thoát vị não nguy cơ tử vong rất cao.

"Các bác sĩ phải nhanh chóng phẫu thuật lấy máu tụ và não giập cho ông cụ. Tuy thoát cơn nguy kịch nhưng do tổn thương não quá nặng, đến nay sau hơn 3 tháng nằm viện điều trị bệnh nhân rơi vào trạng thái sống thực vật, không biết mình là ai" - ông Hải nói.

Sau khi được phẫu thuật, ông được chuyển qua khoa ngoại thần kinh tiếp tục theo dõi. Từng hơi thở duy trì sự sống cho cụ ông đều phụ thuộc vào ống mở khí quản, dinh dưỡng được chuyển bằng dịch truyền và thông dạ dày.

Từ đó đến nay đã hơn 3 tháng, bên cạnh công tác chuyên môn điều trị, các bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý thay người nhà chăm sóc ông cụ từng bữa ăn, vệ sinh cá nhân mỗi ngày. Chi phí điều trị và chăm sóc đến nay đã trên 120 triệu đồng, dự báo số tiền này tiếp tục tăng.

"Chúng tôi đã cố gắng dò la tìm gia đình cho ông cụ nhưng chưa có thông tin gì. Không tìm được gia đình đã đành, với tình trạng hiện tại của ông, bệnh viện cũng không thể đưa vào cơ sở bảo trợ hoặc mái ấm chăm sóc" - đại diện phòng công tác xã hội của bệnh viện nói.

Và mong mỏi lớn nhất từ bệnh viện là sớm tìm được gia đình để ông cụ có chỗ dựa lúc xế chiều.

Cụ ông chỉ là một trong số hàng chục bệnh nhân "vô danh" mà Bệnh viện Nhân dân Gia Định tiếp nhận điều trị thời gian qua.

Điển hình thời điểm từ tháng 11 đến tháng 12-2022 có 5 người "vô danh" nặng. Và chỉ tính riêng 3 năm trở lại đây, đơn vị tiếp nhận 40 ca bệnh như thế.

Việc phải tiếp nhận bệnh nhân "vô danh", mọi gánh nặng về điều trị, chăm sóc và cả tiền viện phí đều do bệnh viện chi trả, với trên 201 triệu đồng.

Đây cũng là câu chuyện đang gây "đau đầu" ở nhiều bệnh viện mà Tuổi Trẻ Online từng phản ánh thời gian qua, đặc biệt qua hồ sơ "Người bệnh vô danh".

Trong số này, không nhiều người có được may mắn tìm được gia đình, đa phần rơi vào tình cảnh mất ý thức, phải vào cơ sở bảo trợ hoặc bệnh nặng qua đời...

Ai biết gia đình của ông cụ, hãy liên hệ:

Phòng công tác xã hội - Bệnh viện Nhân dân Gia Định, địa chỉ: số 1 Nơ Trang Long, phường 7, quận Bình Thạnh; hoặc qua số điện thoại: 02835510104.

Người đàn ông đột quỵ trong chợ An Đông, không biết mình là aiNgười đàn ông đột quỵ trong chợ An Đông, không biết mình là ai

Đêm 23 Tết, có một người đàn ông ngoài 50 tuổi đi lảo đảo rồi ngã lăn nằm trong chợ An Đông (TP.HCM) suốt 12 tiếng. Ai cũng nghĩ là do say rượu nhưng người này bị đột quỵ và mất dần ý thức...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên