Xe
08/06/2023 07:57 GMT+7

Cụ ông 100 tuổi miệt mài phục chế xe cổ

Tình yêu xe cổ của cụ Cliff Byfield là động lực mà cụ cần để có một cuộc sống hạnh phúc lâu dài.

Cụ ông 100 tuổi miệt mài phục chế xe cổ - Ảnh 1.

Cụ Cliff Byfield, nay đã ở tuổi 100, vẫn thổi sức sống vào những chiếc xe cổ thông qua kỹ năng phục chế đặc biệt của mình - Ảnh: ABC

Trong một thế giới mà công nghệ và xu hướng luôn thay đổi, có những cá nhân bất chấp tuổi tác và tiếp tục theo đuổi đam mê bằng sự cống hiến không ngừng nghỉ. Ở tuổi 100, tình yêu của cụ Cliff Byfield với việc chế tạo những chiếc xe cổ điển vẫn nồng cháy như thời trai trẻ, ngay cả khi điều đó có nghĩa là cụ phải dậy từ sáng sớm.

Nhưng có thể đó lại chính là bí quyết sống lâu của cụ. “Chúng là thứ khiến tôi thức dậy mỗi ngày. Hầu hết những người có tuổi sẽ nói rất muốn nghỉ ngơi một chút. Và rồi chỉ mấy năm là họ đi”, cụ chia sẻ với trang ABC của Úc.

Niềm đam mê chế tạo xe bằng tay

Cụ ông 100 tuổi miệt mài phục chế xe cổ - Ảnh 2.

Khi bước vào nghề, cụ Cliff Byfield gần như không có gì cả. Xưởng xe của cụ chính là sân sau nhà - Ảnh: ABC

Sống ở miền Tây nước Úc, ngay từ khi còn trẻ, cụ Cliff Byfield đã có niềm đam mê sâu sắc với những mẫu xe cổ điển.

Sau khi kết thúc nghĩa vụ quân sự, cụ trở lại Perth, tiếp tục học nghề chế tạo ô tô. Không lâu sau, cụ mở xưởng riêng, chuyên chế tạo những chiếc xe độc nhất vô nhị.

Cụ đã làm gần như hoàn toàn bằng tay 15 chiếc ô tô, từ hàn khung, chế tạo khung gầm, thiết kế thân xe, chế tạo đồng xu, đóng búa và tạo hình thân xe, thậm chí bao gồm cả kỹ năng thêu thùa để làm bọc nội thất. Mỗi chiếc mất nhiều năm để hoàn thiện.

Byfield Riley có thể là chiếc xe cuối cùng được làm vào năm cụ 94 tuổi. Nhiều tác phẩm đã được đặt trong bảo tàng ô tô của Úc.

Cụ ông 100 tuổi miệt mài phục chế xe cổ - Ảnh 3.

Những chiếc xe do cụ làm bằng tay được gắn liền với cái tên Byfield như một sự ghi nhận, chẳng hạn như chiếc xe này được gọi là Byfield Jaguar V12HE và đang nằm trong bảo tàng WA Motor Museum - Ảnh: Twitter

Tính đến nay, cụ đã dành gần 80 năm cuộc đời để tạo ra những chiếc xe cổ độc nhất. “Hình như lâu lắm rồi tôi chưa lái một chiếc xe không phải do mình chế tạo”, cụ tâm sự với ABC.

Một nghệ nhân hiếm có

Lớn lên trong thời kỳ mà những chiếc xe cổ điển là biểu tượng của sự sang trọng và phong cách, cụ đã chứng kiến những biểu tượng ô tô từ lúc được thai nghén đến lúc trở thành báu vật của quá khứ. Niềm đam mê bảo tồn lịch sử ô tô đã khiến cụ trở thành một thợ phục chế xe cổ nổi tiếng thế giới.

Cụ ông 100 tuổi miệt mài phục chế xe cổ - Ảnh 4.

Cụ Byfield đã dành 80 năm cuộc đời để chế tạo xe cổ - Ảnh: ABC

Phục chế xe cổ là một nghệ thuật đòi hỏi sự chú ý tỉ mỉ đến từng chi tiết, sự kiên nhẫn và hiểu biết sâu sắc về kỹ thuật ô tô. Bất chấp tuổi tác, cụ Byfield vẫn tiếp tục áp dụng kiến thức và kỹ năng sâu rộng của mình để thổi sức sống mới vào những chiếc ô tô cổ điển.

Từ sự phức tạp về mặt cơ khí cho đến thân xe tinh xảo, các bản phục dựng xe cổ của cụ đã trở thành tuyệt tác.

Một trong những khía cạnh đáng chú ý nhất trong công việc của cụ là cam kết bảo tồn lịch sử ô tô. Với mỗi dự án phục hồi, cụ đảm bảo bảo tồn trọn vẹn tính nguyên bản và tính xác thực của chiếc xe, bày tỏ lòng tôn kính với tay nghề chế tạo xe thủ công và thiết kế của một thời đại đã qua.

Sự tỉ mỉ đến từng chi tiết của cụ Cliff Byfield khó người bì kịp. Cụ sẵn sàng tìm kiếm các bộ phận quý hiếm nhất và tỉ mỉ tái tạo lại các tính năng phức tạp để làm sống dậy bản chất thực sự của những chiếc xe cổ.

Cụ ông 100 tuổi miệt mài phục chế xe cổ - Ảnh 5.

Cụ Byfield trong tiệc sinh nhật thứ 100 - Ảnh: ABC

Thông qua phục dựng xe cổ, Cliff Byfield đã trở thành nguồn cảm hứng lớn cho nhiều người. “Thật không thể tin được những gì cụ đã làm được. Gần như không thể tìm thấy một thợ thủ công tự tay dập từng miếng kim loại trong thời đại ngày nay nữa”, Patric O'Callaghan, người phụ trách bảo tàng WA Motor Museum, nơi tổ chức sinh nhật lần thứ 100 của cụ Byfield, cho hay.

Khi được hỏi liệu cụ có kế hoạch “sống chậm lại”, thậm chí dừng lại hay không, cụ trầm ngâm: “Chà, một câu hỏi hay. Đó là khi người ta chở tôi trong một chiếc hộp”.

Một số chiếc xe cổ được tạo ra dưới bàn tay của cụ Cliff Byfield:

Cụ ông 100 tuổi miệt mài phục chế xe cổ - Ảnh 6.
Cụ ông 100 tuổi miệt mài phục chế xe cổ - Ảnh 7.

Hudson Hornet 1953 Twin11 - Ảnh: Bernard Barnwell/Flickr

Cụ ông 100 tuổi miệt mài phục chế xe cổ - Ảnh 8.
Cụ ông 100 tuổi miệt mài phục chế xe cổ - Ảnh 9.

Chiếc Byfield Riley cụ làm khi đã 94 tuổi. Đó là một chiếc xe mui trần theo phong cách thời tiền chiến, được hoàn thiện bằng màu đỏ tía ánh kim, bên trong được trang trí bằng gỗ và da cao cấp - Ảnh: Bernard Barnwell/Flickr, Rare Component Cars

Cụ ông 100 tuổi miệt mài phục chế xe cổ - Ảnh 10.

Byfield (Repco) Holden Sports - Ảnh: Rare Component Cars

Cụ ông 100 tuổi miệt mài phục chế xe cổ - Ảnh 11.

Byfield Maybach 4 Corvette - Ảnh: Rare Component Cars

Cụ ông 109 tuổi vẫn lái ô tô hằng ngày, bí quyết rất đơn giảnCụ ông 109 tuổi vẫn lái ô tô hằng ngày, bí quyết rất đơn giản

"Tôi vẫn đang khiến mọi người phát điên đây", cụ ông 109 tuổi nói đùa khi được phỏng vấn. Khi được hỏi ông lái loại xe nào, ông trả lời “4 bánh”, cho thấy ông sắc sảo và hóm hỉnh dù đã ở tuổi xưa nay hiếm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên