Xe
27/07/2022 17:49 GMT+7

Cụ ông 79 tuổi chế xe đạp điện lai xe lăn chở vợ đi dạo

THANH LINH
THANH LINH

Ông Kevin Harvey, 79 tuổi, sửa đổi chiếc xe đạp điện đã qua sử dụng bằng cách ghép vào chiếc xe lăn của vợ ông - bà Beverly, để họ cùng nhau tận hưởng không gian ngoài trời.

Cụ ông 79 tuổi chế xe đạp điện lai xe lăn chở vợ đi dạo - Ảnh 1.

Ông Kevin Harvey cùng vợ trên chiếc xe đạp điện lai xe lăn độc đáo - Ảnh: Stuff

Bà Beverly, 89 tuổi, mắc chứng sa sút trí tuệ, và ông Kevin cho rằng việc để bà ngồi trên chiếc xe đạp điện của mình mỗi khi ra ngoài sẽ dễ dàng hơn là đẩy xe lăn lên những ngọn đồi của con đường New Plymouth ở New Zealand.

Ông quyết định mày mò và tạo ra một chiếc xe đạp điện phù hợp với nhu cầu, mặc dù không có nền tảng về kỹ thuật xe cộ (ông vốn là thợ mộc và từng có thời gian làm ở nhà máy điện), để vợ có thể nhìn thấy đại dương bà hằng yêu thích.

Có thể thấy xe đạp lai xe lăn này mang dáng dấp của một chiếc xích lô ở Việt Nam, nhưng có thể tháo rời xe lăn và xe đạp một cách dễ dàng chỉ bằng cách tháo chốt. Ông làm như vậy để bà Beverly có thể “tự đi” nếu muốn, hay gập xe lăn lại cho gọn (khi gắn vào xe đạp thì xe lăn không thể gập được). 

Cụ ông 79 tuổi chế xe đạp điện lai xe lăn chở vợ đi dạo - Ảnh 2.

Sáng chế xe đạp điện lai xe lăn với bà Beverly ngồi ở phía trước, nhìn qua cũng khá giống xích lô ở Việt Nam - Ảnh: Kevin Harvey/Facebook

Ông còn trang bị dây đai an toàn để đảm bảo bà không bị ngã ra ngoài khi di chuyển. Ông cũng trang bị phanh đĩa và phuộc phía trước giúp xe lăn không bị lảo đảo khi rẽ. Xe đạp được chỉnh sửa để hướng về sau hơn là phía trước. 

Nhưng chiếc xe không phải niềm tự hào lớn nhất của Kevin, mà là nụ cười trên khuôn mặt người vợ mỗi khi họ đạp xe lên xuống quanh con đường bờ biển tràn ngập ánh nắng. 

“Bà ấy thích chiếc xe vì có thể tạo điều kiện nói chuyện với mọi người xung quanh dễ dàng hơn. Bà ấy từng là một cô nàng nhút nhát, nhưng khi sa sút trí tuệ thì lại rất dạn dĩ. Bà ấy thường xuyên rủ tôi đi dạo, đi chơi, tôi vui lắm”, Kevin chia sẻ.

Cặp đôi đã thu hút sự chú ý từ những người qua đường và cộng đồng mạng. Họ không chỉ ngạc nhiên trước thiết kế sáng tạo, mà còn hâm mộ sự quan tâm và tình yêu mà ông Kevin dành cho bà Beverly. 

Ông Kevin thỉnh thoảng ghi lại hành trình của hai người lên trang Facebook. Trong một bức ảnh, ông viết rằng khoảng thời gian cùng bà Beverley trên chiếc xe đạp kiêm xe lăn là những khoảnh khắc đáng trân trọng nhất.

Cụ ông 79 tuổi chế xe đạp điện lai xe lăn chở vợ đi dạo - Ảnh 3.

Bà Beverly đang thả hồn theo những con sóng - Ảnh: Kevin Harvey/Facebook

Cụ ông 79 tuổi chế xe đạp điện lai xe lăn chở vợ đi dạo - Ảnh 4.

Nụ cười hạnh phúc của bà Beverly. Khi được hỏi bà nghĩ gì về chiếc xe, bà Beverley chọn tập trung vào Kevin: “Gia đình tôi nghĩ rằng anh ấy rất tuyệt vời” - Ảnh: Kevin Harvey/Facebook

Chiếc xe đạp lai xe lăn có tốc độ tối đa 20 km/h, không phải vì chiếc xe đạp điện đã được sửa lại (tốc độ 45 km/h trước khi độ), mà là vì bà Beverly không thích đi quá nhanh. Trước khi để vợ ngồi lên, ông đã phải mất nhiều tháng sửa chữa, lái thử, bảo dưỡng liên tục để đảm bảo chiếc xe sẽ đồng hành lâu dài với hai vợ chồng.

Cụ ông 79 tuổi chế xe đạp điện lai xe lăn chở vợ đi dạo - Ảnh 5.
Cụ ông 79 tuổi chế xe đạp điện lai xe lăn chở vợ đi dạo - Ảnh 6.

Chiếc xe thường xuyên được chú ý chăm sóc bảo dưỡng để có thể luôn làm bạn với hai vợ chồng - Ảnh: Kevin Harvey/Facebook

8X Sài Gòn chế mobihome từ Hyundai Solati, đưa vợ bầu, con nhỏ đi xuyên Việt 8X Sài Gòn chế mobihome từ Hyundai Solati, đưa vợ bầu, con nhỏ đi xuyên Việt

Ấp ủ giấc mơ đi xuyên Việt cùng gia đình sau thời gian ảnh hưởng bởi COVID-19, anh Đình Tấn cùng vợ con đã hoàn thành cung đường từ TP.HCM đến các tỉnh miền núi phía Bắc trên chiếc mobihome tự làm.

THANH LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên