Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Thầy dạy toán sáng chế xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời: 'Tôi có thể trở thành Elon Musk'

05/07/2022 19:16 GMT+7

Thầy giáo dạy toán Ấn Độ sau 11 năm miệt mài đã tạo ra một chiếc xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời hoạt động tốt ngay cả trong những ngày “u ám”.

Thầy dạy toán sáng chế xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời: Tôi có thể trở thành Elon Musk - Ảnh 1.

Thầy giáo toán mất 11 năm để hoàn thành chiếc xe - Ảnh: Twitter/@basiitzargar

Trong bối cảnh giá xăng tăng cao, xe điện còn chưa tiếp cận được với số đông, một thầy giáo đã tự làm ra chiếc xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời. Bilal Ahmed, giáo viên dạy toán ở Srinagar, Kashmir, cho biết anh muốn xây dựng một chiếc xe “sang trọng” và bền vững không chỉ dành cho giới siêu giàu. Giá nhiên liệu tăng cao đã khiến phát minh của anh càng trở nên hợp thời hơn. 

“Những chiếc xe như Mercedes, Ferrari, BMW chỉ tồn tại trong giấc mơ của người bình thường. Chỉ một số ít người có đủ khả năng chi trả trong khi một số lại có thể ngồi trong đó và đi khắp nơi. Tôi muốn tạo ra một chiếc xe sang trọng của mọi nhà”, anh nói với tờ Rising Kashmir.

Sự sáng tạo của Ahmed càng gây chú ý khi anh không hề sử dụng nguồn vốn ngoài nào. Người cha của hai đứa trẻ cho biết anh đã chi gần 19.000 USD (hơn 442 triệu đồng) để chế tạo, sau khi nghiên cứu các mẫu xe thập niên 50 và tham khảo ý kiến của một số chuyên gia. 

Với tên gọi Y.M.C., theo tên viết tắt của 2 người con là Yosha và Maisha, chiếc ôtô mang phong cách thập niên 50 với cửa kiểu lật cánh chim như trên những mẫu xe đắt tiền, các tấm pin năng lượng mặt trời phủ trên hầu hết bề mặt của xe, từ nắp ca-pô đến kính chắn gió phía sau.

Thầy dạy toán sáng chế xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời: Tôi có thể trở thành Elon Musk - Ảnh 2.

Chiếc xe điện có kiểu dáng cổ điển cùng cửa lật cánh chim sang trọng nhưng giá hứa hẹn sẽ chỉ như những mẫu xe phổ thông - Ảnh: Twitter/@basiitzargar

Điều đáng nói là Kashmir nơi anh sống lại là khu vực “mát” nhất của Ấn Độ với tiết trời thường u ám. Do đó, tối ưu hóa lượng năng lượng có thể hấp thụ từ bề mặt tương đối nhỏ của một chiếc hatchback, giúp chiếc xe hoạt động được trong những ngày ít nắng, được xem là chìa khóa thành công của Ahmed. 

Để làm được như vậy, anh đã lựa chọn các tấm pin năng lượng mặt trời đơn tinh thể, trong đó mỗi tế bào quang điện được làm từ một tinh thể silicon duy nhất. Những tấm pin này tạo ra nhiều năng lượng điện nhờ hấp thụ ánh nắng mặt trời nhiều hơn những tấm pin đa tinh thể. Các tấm pin năng lượng mặt trời còn có thể đổi hướng khi mặt trời di chuyển, giúp tối ưu hóa khả năng hấp thụ ánh nắng.

Thầy dạy toán sáng chế xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời: Tôi có thể trở thành Elon Musk - Ảnh 3.
Thầy dạy toán sáng chế xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời: Tôi có thể trở thành Elon Musk - Ảnh 4.

Các tấm pin năng lượng mặt trời được phủ khắp thân xe - Ảnh: Twitter/@basiitzargar

Bilal Ahmed hy vọng có thể thành lập công ty để sản xuất hàng loạt Y.M.C. để giúp người dân có thể dễ dàng tiếp cận trong bối cảnh giá xăng dầu tăng cao trong khi ánh nắng mặt trời lại rất thừa thãi ở Ấn Độ. Hiện tại, chiếc xe của anh đã thu hút sự hỗ trợ từ Viện Công nghệ quốc gia ở thành phố Srinagar. 

“Từ lúc bắt đầu đến khi hoàn thành, không ai hỗ trợ tài chính cho tôi. Nếu được sự hỗ trợ cần thiết, có lẽ tôi đã trở thành Elon Musk của Ấn Độ”, anh hài hước chia sẻ.

Cận cảnh chiếc xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời - Video: Twitter/@basiitzargar

Nhóm 9X Việt chi hơn 25.000 USD chế tạo xe Nhóm 9X Việt chi hơn 25.000 USD chế tạo xe 'Người Dơi' gây sốt cộng đồng mạng

Lấy ý tưởng từ nguyên mẫu Bat Mobile trong phim viễn tưởng về Người Dơi, Nguyễn Đắc Chung cùng nhóm bạn đã hoàn thiện xe này trong khoảng 18 tháng. Chiếc xe độ hai chỗ dùng động cơ điện có thể di chuyển được.

THANH LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận