01/06/2024 18:11 GMT+7

Cụ bà suýt chuyển thêm hơn 4 tỉ đồng cho kẻ lừa đảo trên mạng

Cán bộ Công an TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh kịp thời ngăn chặn cụ bà chuyển thêm hơn 4 tỉ đồng cho kẻ lừa đảo trên mạng. Trước đó cụ bà đã rút và chuyển hơn 1 tỉ đồng.

Công an TP Cẩm Phả kịp thời ngăn chặn việc bà T. chuyển tiếp hơn 4 tỉ đồng cho kẻ lừa đảo trên mạng - Ảnh: VĂN KIÊN

Công an TP Cẩm Phả kịp thời ngăn chặn việc bà T. chuyển tiếp hơn 4 tỉ đồng cho kẻ lừa đảo trên mạng - Ảnh: VĂN KIÊN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 1-6, một lãnh đạo Công an TP Cẩm Phả, Quảng Ninh cho biết cán bộ thuộc đơn vị đã kịp thời xác minh, ngăn chặn vụ việc cụ bà trên địa bàn chuẩn bị chuyển tiếp hơn 4 tỉ đồng cho kẻ lừa đảo trên mạng.

Trước đó, bà L.T.T. (trú phường Cẩm Thạch, TP Cẩm Phả) ra Ngân hàng VietinBank chi nhánh Cẩm Phả làm thủ tục rút và chuyển hơn 1 tỉ đồng. 

Sau khi bà T. rút tiền thành công, thấy biểu hiện bất thường của khách hàng khi thực hiện giao dịch, nhân viên ngân hàng đã gọi trao đổi với lực lượng công an.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an thành phố Cẩm Phả xác định bà T. đã bị nhóm đối tượng lừa chuyển số tiền trên 1 tỉ đồng. 

Các cán bộ công an gặp bà làm việc và kịp thời ngăn chặn việc bà T. chuyển hơn 4 tỉ đồng tiếp theo cho những đối tượng lừa đảo trên mạng. 

Sau khi được công an giải thích, bà T. đã hiểu mình bị lừa.

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục thu thập chứng cứ, điều tra vụ việc.

Theo Công an thành phố Cẩm Phả, tình hình tội phạm công nghệ cao thời gian qua diễn biến phức tạp, với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, gia tăng nhanh về số vụ và số tiền thiệt hại, gây bức xúc trong nhân dân.

Để hạn chế tình trạng trên, Công an TP Cẩm Phả khuyến cáo người dân hết sức cảnh giác với những thủ đoạn giả danh cơ quan thực thi pháp luật gọi điện, đưa ra thông tin bị hại liên quan đến vụ án ma túy, rửa tiền... để yêu cầu bị hại chuyển tiền phục vụ điều tra hoặc là kết bạn trên mạng xã hội, hứa hẹn tặng quà.

Việc lừa đảo tuyển cộng tác viên các sàn thương mại điện tử (Shopee, Lazada...) hoặc ứng dụng TikTok; giả mạo tin nhắn của các nhà mạng, ngân hàng thương mại nhằm lừa đảo đề nghị khách hàng click vào đường link để đăng nhập thông tin tài khoản, mật khẩu, mã OTP... nhằm chiếm quyền kiểm soát tài khoản ngân hàng để thực hiện lệnh chuyển tiền đến các tài khoản ngân hàng khác hòng chiếm đoạt tài sản.

Theo công an, khi nhận được các cuộc gọi lạ, người dân cần phải bình tĩnh, không làm theo yêu cầu hoặc làm theo dẫn dụ bấm các phím số trên điện thoại. Tuyệt đối không được cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản, thẻ tín dụng...

Trước những thông tin đe dọa, uy hiếp không nên vội vàng chuyển tiền vào các tài khoản theo yêu cầu của các đối tượng mà cần phải trao đổi với người thân, bạn bè hoặc thông báo với lực lượng công an gần nhất để chủ động phòng ngừa, đấu tranh.

Ham khoe con trên mạng, coi chừng sập bẫy lừa đảoHam khoe con trên mạng, coi chừng sập bẫy lừa đảo

Ban tổ chức Festival guitar talent toàn quốc năm 2024 vừa kêu gọi phụ huynh cảnh giác với các trò lừa đảo trên mạng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên