Cụ bà bị gãy xương 2 nơi, bác sĩ bó bột 1 nơi, Bệnh viện Lê Văn Việt nói gì?

19/05/2021 13:43 GMT+7

TTO - Bà cụ 85 tuổi bị té gãy xương, được bác sĩ Bệnh viện Lê Văn Việt (TP Thủ Đức) bó bột cánh tay và cho về. Nhưng bà cụ lại bị sưng đau ở vai, gia đình đưa đi bệnh viện khác mới phát hiện còn 1 chỗ xương gãy nữa chưa được xử trí...

Cụ bà bị gãy xương 2 nơi, bác sĩ bó bột 1 nơi, Bệnh viện Lê Văn Việt nói gì? - Ảnh 1.

Theo gia đình bệnh nhân N.T.T. (85 tuổi, ngụ P.Long Thạnh Mỹ), bà được Bệnh viện Lê Văn Việt xử trí bó bột với chẩn đoán ban đầu là gãy khuỷu tay - Ảnh: Gia đình bệnh nhân cung cấp

Bác sĩ Nguyễn Khoa Lý - giám đốc Bệnh viện Lê Văn Việt (TP Thủ Đức, TP.HCM) - cho biết vừa đề nghị bác sĩ trực thăm khám, băng bó vết thương cho bệnh nhân N.T.T. (85 tuổi, ngụ P.Long Thạnh Mỹ) vào ngày 16-5 viết giải trình do liên quan đến một số sai sót trong chuyên môn.

Ông cũng cho hay chiều cùng ngày, đại diện bệnh viện sẽ trực tiếp qua Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức (nơi bệnh nhân đang nằm điều trị sau phẫu thuật) để thăm hỏi và có lời giải thích vì "sự cố ngoài mong muốn này".

Theo tường trình của anh Phạm Thanh Phong (cháu nội bà T.), vào tối 16-5 bà T. bị té, được gia đình đưa vào Bệnh viện Lê Văn Việt kiểm tra. Lúc này bác sĩ trực cấp cứu chụp X-quang chẩn đoán bà bị gãy khuỷu tay nên xử trí bó bột (từ lòng bàn tay lên gần sát vai) và cho về.

Tuy nhiên khi về nhà ngủ, từ đêm đến sáng 17-5 trên vai bà T. sưng tím và đau buốt. "Lúc đầu gia đình cứ nghĩ do bó bột chặt quá làm bà bị đau. Lần này gia đình đưa bà đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức để kiểm tra, bác sĩ có chụp lại X-quang, kết quả bất ngờ là bà có một chấn thương gãy ở xương bả vai bên phải, còn chỗ mà trước đó được Bệnh viện Lê Văn Việt bó bột hoàn toàn bình thường", anh Phong bức xúc.

Theo anh Phong, sau sự việc, anh đã gọi điện vào tổng đài của Bộ Y tế để phản ánh, đồng thời gọi vào tổng đài của Bệnh viện Lê Văn Việt đề nghị gặp lãnh đạo bệnh viện để nghe "giải thích về sự nhầm lẫn" này.

"Nhưng đến nay sau 2 ngày kể từ khi bà nội tôi chuyển qua bệnh viện khác phẫu thuật, gia đình vẫn chưa nhận được một lời giải thích, nhận trách nhiệm hoặc động viên nào từ phía bệnh viện", anh nói.

Anh Phong đề nghị Bệnh viện Lê Văn Việt phải đánh giá, nhìn nhận lại sai sót trong quy trình chuyên môn (nếu có); đồng thời chịu trách nhiệm với người bệnh và gia đình.

Cụ bà bị gãy xương 2 nơi, bác sĩ bó bột 1 nơi, Bệnh viện Lê Văn Việt nói gì? - Ảnh 2.

Bác sĩ Lý gửi cho Tuổi Trẻ Online hình ảnh phim X-quang của bệnh nhân và cho rằng: Bệnh nhân có chấn thương gãy rạn mỏm khuỷu tay và việc bó bột là phù hợp. Nhưng ông thừa nhận bác sĩ trực đã không đánh giá toàn diện nên không phát hiện thêm chấn thương gãy đầu trên xương cánh tay - Ảnh: Bác sĩ Nguyễn Khoa Lý

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 19-5, bác sĩ Nguyễn Khoa Lý cho biết bộ phận chuyên môn của bệnh viện đã có đánh giá sơ bộ, xác định bệnh nhân N.T.T. có hai chấn thương gồm bị gãy rạn mỏm khuỷu tay và gãy đầu trên xương cánh tay.

"Với chấn thương gãy rạn mỏm khuỷu tay, bệnh nhân được chúng tôi bó bột là phù hợp. Còn về gãy đầu trên xương cánh tay là do bác sĩ trực không đánh giá hết trong quá trình thăm khám để chụp hình, dẫn đến bỏ sót chấn thương", bác sĩ Lý giải thích.

Theo bác sĩ Lý, hiện bệnh nhân đã được Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức mổ, nẹp và chăm sóc tận tình.

Tuy vậy, từ sự cố đáng tiếc, bác sĩ Lý nhấn mạnh: "Việc khám cho một con người đòi hỏi bác sĩ phải đánh giá toàn diện, chứ không phải đau đâu khám đó, điều này các thầy ở trường y đã dạy rất nhiều rồi. Do đó, bệnh viện yêu cầu bác sĩ trực xử lý ca này phải viết kiểm điểm nhìn nhận nghiêm túc về chuyên môn".

Sở Y tế TP.HCM đề nghị bệnh viện báo cáo

Như vậy chỉ trong vòng 2 ngày, Bệnh viện Lê Văn Việt xảy ra 2 sự cố, một xuất phát từ vấn đề chuyên môn và một do tai nạn trong quá trình vận chuyển người bệnh.

Liên quan đến vụ "bệnh nhân bị đứt ngón tay lúc vận chuyển lên xe cứu thương" (Tuổi Trẻ Online ngày 17 và 18-5), lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho biết đã nắm vụ việc, đồng thời đề nghị Bệnh viện Lê Văn Việt kiểm tra, báo cáo.

Tài xế chuyển cấp cứu làm đứt ngón tay bệnh nhân 80 tuổi? Tài xế chuyển cấp cứu làm đứt ngón tay bệnh nhân 80 tuổi?

TTO - Người nhà bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Lê Văn Việt quay clip phát trực tiếp tố tài xế xe cứu thương làm đứt ngón tay trong lúc đẩy bệnh nhân lên xe chuyển viện. Lãnh đạo bệnh viện khẳng định "Đây là sự cố ngoài ý muốn".

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận