30/05/2023 09:39 GMT+7

Crimea đấu giá tài sản của ông Zelensky, các cựu lãnh đạo cấp cao Ukraine

Thống đốc Crimea cho biết sẽ bán đấu giá bất động sản thuộc sở hữu của lãnh đạo và cựu lãnh đạo Ukraine, trong đó có Tổng thống Zelensky.

Crimea đấu giá tài sản của ông Zelensky, các cựu lãnh đạo cấp cao Ukraine - Ảnh 1.

Ông Sergey Aksyonov, thống đốc Crimea: Sẽ đấu giá tài sản của các quan chức Ukraine - Ảnh: CRIMEA.SUSPILNE.MEDIA

Ngày 29-5, ông Sergey Aksyonov - thống đốc bán đảo Crimea, lãnh thổ của Ukraine sáp nhập vào Nga năm 2014 - cho biết khu vực này sẽ bán đấu giá bất động sản thuộc sở hữu của cựu tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, cựu thủ tướng Arseny Yatsenyuk và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Ông Aksyonov cho biết nhà chức trách đang xây dựng khung pháp lý cho biện pháp này. Cụ thể, tài sản của những chủ sở hữu có "các hoạt động phá hoại" chống lại Nhà nước Nga sẽ bị đấu giá sung công quỹ.

Ông Aksyonov nói với kênh truyền hình Rossiya 24: "Cuộc đấu giá sẽ có nhiều lô hấp dẫn, như các khu nghỉ dưỡng và công ty sản xuất".

Ông Aksyonov xác nhận penthouse (thường là căn hộ nằm trên tầng cao nhất của tòa nhà) thuộc sở hữu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bị quốc hữu hóa năm ngoái cũng sẽ bị đấu giá bên cạnh tài sản khác của cựu tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, cựu thủ tướng Arseny Yatsenyuk và những người khác.

Thống đốc Crimea nói việc đưa tài sản của các quan chức cấp cao Ukraine nổi tiếng ra đấu giá "không phải vì thù hận", mà "chỉ vì lợi ích của Nga và Crimea cũng như an ninh của lãnh thổ này".

Nhiều tài sản của quan chức Ukraine bị quốc hữu hóa

Ông Petro Poroshenko được bầu làm tổng thống sau cuộc đảo chính năm 2014 do phương Tây hậu thuẫn ở Kiev. Ông nắm quyền cho đến năm 2019 và là một trong những người giàu có nhất Ukraine.

Theo Đài Russia Today, năm 2015, một năm sau khi Crimea sáp nhập vào Nga, chính quyền địa phương ở đây đã quốc hữu hóa Nhà máy đóng tàu Sevastopol, một phần trong xí nghiệp đóng tàu của ông Poroshenko.

Theo chính quyền Crimea, cựu Thủ tướng Arseny Yatsenyuk sở hữu một rạp chiếu phim ở thành phố nghỉ mát ven biển Yalta, còn gia đình ông Zelensky sở hữu một căn hộ cao cấp ở vùng ngoại ô. Cả hai tài sản đã bị quốc hữu hóa năm ngoái.

Trong diễn biến liên quan, năm 2022 Quốc hội Ukraine thông qua luật cho phép quốc hữu hóa tài sản thuộc sở hữu của Nga. Nga lên án hành động này, cho rằng nó đồng nghĩa với "trộm cắp".

Nga nói không quốc hữu hóa doanh nghiệp nước ngoàiNga nói không quốc hữu hóa doanh nghiệp nước ngoài

TTO - Bộ trưởng Thương mại và công nghiệp Denis Manturov tuyên bố Matxcơva không quan tâm đến việc quốc hữu hóa các doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động ở Nga, một động thái nhằm trấn an các lo ngại mấy tháng qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên