Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

COVID-19 thế giới 26-2: Số ca châu Á tăng 20%, Hong Kong tăng 331%

26/02/2022 05:56 GMT+7

TTO - Số ca mắc COVID-19 tiếp tục đà giảm trong tuần này tại nhiều khu vực ngoại trừ châu Á, theo dữ liệu thống kê của Hãng thông tấn AFP.

COVID-19 thế giới 26-2: Số ca châu Á tăng 20%, Hong Kong tăng 331% - Ảnh 1.

Người dân Hong Kong xếp hàng tại một trung tâm xét nghiệm COVID-19 ngày 25-2 - Ảnh: REUTERS

Số ca trung bình hằng ngày trên toàn cầu đã giảm 16% xuống 1,66 triệu, theo AFP. Đây là tuần thứ tư liên tiếp số ca trung bình mỗi ngày giảm, đánh dấu một mức thấp mới sau khi đạt đỉnh điểm hơn 3,3 triệu ca vào ngày 21-1.

Theo AFP, số ca mắc mới nhìn chung giảm ở nhiều nước và khu vực. Chẳng hạn tại Trung Đông giảm 39%, Mỹ - Canada giảm 37%, châu Phi và khu vực Mỹ Latin - Caribê giảm hơn 24%...

Duy chỉ có châu Á lại đi ngược xu hướng này với số ca mắc mới tăng gần 20%, theo AFP. Nếu tính theo tỉ lệ tăng, Hong Kong (Trung Quốc) chứng kiến ​​mức gia tăng cao nhất.

Số ca mắc tại Hong Kong trong tuần này tăng 331% so với tuần trước, khiến giới chức thành phố phải tăng cường các yêu cầu kiểm tra và giãn cách xã hội. Theo sau là New Zealand với 187%, Hàn Quốc với 85%, Việt Nam 71%, Singapore 36%.

CDC Mỹ nới lỏng quy định đeo khẩu trang

Ngày 26-2, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ công bố các chỉ số đánh giá tình hình dịch mới, mở đường cho việc dỡ bỏ các yêu cầu đeo khẩu trang với các địa điểm trong nhà.

Hướng dẫn mới chuyển việc đánh giá cấp độ dịch cộng đồng từ chỉ tập trung vào số ca lây nhiễm trong khu vực sang tập trung vào số ca nhập viện, năng lực của bệnh viện và tỉ lệ lây nhiễm.

Với thước đo mới này, khoảng 70% dân số Mỹ sẽ không cần đeo khẩu trang khi đến các địa điểm trong nhà, theo AFP.

Theo quy định hiện tại, người Mỹ vẫn phải đeo khẩu trang khi đi máy bay, xe lửa hoặc đến sân bay và nhà ga. CDC sẽ cân nhắc về các bước tiếp theo sau khi quy định này hết hiệu lực vào ngày 18-3 tới.

COVID-19 thế giới 26-2: Số ca châu Á tăng 20%, Hong Kong tăng 331% - Ảnh 2.

Cảnh náo nhiệt tại một lễ hội ở Cologne (Đức) ngày 24-2 - Ảnh: REUTERS

Các liệu pháp trị ung thư không giảm khả năng sống của người mắc COVID-19

Theo nghiên cứu dựa trên dữ liệu từ dự án Giám sát ung thư ở người nhiễm COVID-19 của Anh, những liệu pháp điều trị ung thư mạnh mẽ không làm tăng nguy cơ tử vong của bệnh nhân.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét khoảng 2.500 trường hợp bệnh nhân COVID-19 là người đang hoặc trước đó không lâu đã trải qua quá trình điều trị ung thư. Họ nhận thấy trong tuần đầu tiên sau khi phát hiện dương tính, 38% bệnh nhân tử vong.

Một nửa số bệnh nhân trong nghiên cứu trên 72 tuổi. Nhìn chung, bệnh nhân ung thư phổi hoặc ung thư máu có nguy cơ tử vong cao hơn. Tuy nhiên, hóa trị không ảnh hưởng đến nguy cơ tử vong của người bệnh, Hãng tin Reuters trích nghiên cứu cho biết thêm.

Theo nhóm nghiên cứu, những phát hiện trước đây cho thấy người bị ung thư thường khó qua khỏi COVID-19 là do nhiều yếu tố khác như tuổi tác, bệnh lý khác, chứ không phải do phương pháp, loại thuốc điều trị ung thư.

Tình hình COVID-19 tại một số quốc gia/vùng lãnh thổ:

Đặc khu Hong Kong (Trung Quốc) lần đầu tiên ghi nhận số ca mắc mới hằng ngày ở mức 5 con số ngày 25-2. Cùng ngày Trung Quốc đại lục cũng ghi nhận 142 ca COVID-19 nhập cảnh, là mức cao nhất trong vòng 2 năm qua.

Thủ đô New Delhi của Ấn Độ sẽ dỡ bỏ các hạn chế để phòng dịch từ cuối tháng này, trong đó có lệnh giới nghiêm ban đêm và giới hạn số khách phục vụ tại các quán bar, nhà hàng.

Anh đề xuất người nhiễm COVID-19 đi làm, đi chợ bình thường; Úc, Israel mở cửa Anh đề xuất người nhiễm COVID-19 đi làm, đi chợ bình thường; Úc, Israel mở cửa

TTO - Thủ tướng Anh Boris Johnson trong hôm nay 21-2 dự kiến công bố kế hoạch bỏ các hạn chế COVID-19 ở Anh theo chiến lược "sống chung với COVID", nhằm đưa Anh thoát khỏi đại dịch nhanh hơn so với các nước lớn khác.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận