Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

COVID-19 thế giới 25-2: Ca nhiễm cao kỷ lục ở Thái Lan, Vũ Hán xuất hiện đợt dịch mới

25/02/2022 06:11 GMT+7

TTO - Biến thể Omicron đã khiến số ca nhiễm mới ở Thái Lan tăng lên mức kỷ lục. Tại Nhật, bác sĩ lo ngại về tình trạng gia tăng ca bệnh nặng ở những người tương đối trẻ. Còn thành phố Vũ Hán đối phó đợt dịch mới.

COVID-19 thế giới 25-2: Ca nhiễm cao kỷ lục ở Thái Lan, Vũ Hán xuất hiện đợt dịch mới - Ảnh 1.

Hành khách tự thực hiện biện pháp bảo vệ cho họ tại sân bay Suvarnahumi ở tỉnh Samut Prakan, Thái Lan hôm 23-2 - Ảnh: BANGKOK POST

Thái Lan ghi nhận kỷ lục ca nhiễm mới

Hôm 24-2, Bộ Y tế công cộng Thái Lan công bố đã ghi nhận số ca nhiễm mới trong 24 giờ cao nhất từ đầu đại dịch COVID-19, với 23.557 ca, trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á này đang đối phó đợt dịch do biến thể Omicron gây ra.

Tuy nhiên, số ca tử vong do COVID-19 trong 24 giờ trên là 38 ca - thấp hơn nhiều so với 184 ca tử vong được báo cáo vào ngày 13-8-2021, thời điểm Thái Lan ghi nhận kỷ lục 23.418 ca nhiễm trong 24 giờ.

Tháng trước, một quan chức tại Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết có bằng chứng cho thấy biến thể Omicron gây ra các triệu chứng nhẹ hơn so với các biến thể đã biết trước đó của virus SARS-CoV-2. Trong khi số ca bệnh đã tăng kỷ lục ở nhiều nơi, tỉ lệ nhập viện và tử vong thường thấp hơn so với các giai đoạn trước của đại dịch.

Hiện chỉ có dưới 181.000 người đang được điều trị tại bệnh viện hoặc cách ly trong cộng đồng. Vào ngày 13-8-2021, con số này lên tới 212.000 người.

Số ca COVID-19 nặng gia tăng ở người độ tuổi 40 và 50 tại Nhật Bản

Theo Đài NHK, 60.000 ca nhiễm mới đã được báo cáo trên khắp nước Nhật vào ngày 24-2. Số ca nhiễm mới đang tăng chậm lại. Tuy nhiên, các bác sĩ lo ngại về tình trạng gia tăng ca bệnh nặng ở những người tương đối trẻ.

Thủ đô Tokyo ghi nhận khoảng 10.000 ca nhiễm mới. Con số này giảm khoảng 7.700 ca so với một tuần trước. Tuy nhiên, bộ trưởng y tế Nhật Bản bày tỏ thận trọng.

"Các dịch vụ y tế dành cho những ca nhẹ đến vừa phải có thể tiếp tục căng thẳng ở nhiều khu vực trong thời điểm hiện tại. Tỉ lệ lấp đầy giường bệnh với các ca nặng có thể tiếp tục tăng" - Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Goto Shigeyuki cho biết.

Số bệnh nhân mắc bệnh nặng trên cả nước Nhật Bản hiện ở mức gần 1.500 người. Một chuyên gia cho biết ngày càng có nhiều người rơi vào tình trạng nghiêm trọng khi được đưa đến bệnh viện.

Bác sĩ Morioka Shinichiro đến từ Trung tâm Y tế và sức khỏe toàn cầu quốc gia cho biết ngày càng nhiều ca nặng là những người độ tuổi 40 hoặc 50.

Ông nói: "Chúng ta đang chứng kiến ngày càng nhiều ca nặng. Tôi tin rằng đỉnh dịch vẫn chưa đến".

Ông Morioka cho biết điều quan trọng là mọi người đi tiêm mũi vắc xin tăng cường và tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh lây nhiễm và lây lan COVID-19.

Vũ Hán (Trung Quốc) đối phó đợt dịch mới

Theo báo China Daily hôm 24-2, thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đang tiến hành công tác truy vết, cách ly, điều trị, xét nghiệm và rà soát một cách có trật tự để kiểm soát COVID-19. Vũ Hán là tâm dịch của Trung Quốc vào đầu năm 2020, và là nơi chính thức ghi nhận các ca bệnh COVID-19 đầu tiên trên thế giới. 

Thành phố này đã ghi nhận một ổ dịch COVID-19 bắt nguồn tại một khóa đào tạo nhân viên vào cuối tuần qua. Vũ Hán đã ghi nhận 3 ca nhiễm mới trong cộng đồng trong giai đoạn 24 giờ (tính đến trưa 24-2), nâng tổng số ca nhiễm được ghi nhận trong đợt dịch mới tại đây lên 26 ca (gồm 20 ca được xác nhận chính thức và 6 ca không có triệu chứng).

Tất cả bệnh nhân này đều được đưa tới Bệnh viện Kim Ngân Đàm ở Vũ Hán để theo dõi và điều trị. Tính đến trưa 24-2, hơn 1,14 triệu dân tại Vũ Hán đã cung cấp các mẫu xét nghiệm PCR. Ủy ban Y tế Vũ Hán thúc giục dân địa phương không rời Vũ Hán nếu không hoàn toàn cần thiết.

Một số thông tin đáng chú ý khác về COVID-19 thế giới sáng 25-2:

- Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết đến nay Trung Quốc đại lục đã tiêm tổng cộng 3,1 tỉ liều vắc xin COVID-19.

- Ngày 24-2, Bộ Y tế Canada phê duyệt loại vắc xin COVID-19 đầu tiên được sản xuất trong nước. Đó là vắc xin Covifenz do hãng công nghệ sinh học Medicago sản xuất tại Canada.

- Chính quyền đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) sử dụng quyền khẩn cấp cho phép các bác sĩ, y tá và các nhân viên y tế khác từ Trung Quốc đại lục đến giúp đặc khu này đối phó đợt dịch nghiêm trọng.

COVID-19 thế giới 24-2: WHO đào tạo nước nghèo sản xuất vắc xin COVID-19 thế giới 24-2: WHO đào tạo nước nghèo sản xuất vắc xin

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã thành lập một trung tâm ở Hàn Quốc để đào tạo các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình sản xuất vắc xin và liệu pháp điều trị COVID-19.

BẢO ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận