Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Vì sao CDC châu Phi đề nghị thế giới tạm ngừng tài trợ vắc xin COVID-19?

23/02/2022 16:26 GMT+7

TTO - Ông John Nkengasong, giám đốc của CDC châu Phi, cho biết cơ quan này sẽ yêu cầu quốc tế tạm dừng tất cả các đợt gửi tặng vắc xin COVID-19 đến quý 3 hoặc quý 4 năm nay.

Vì sao CDC châu Phi đề nghị thế giới tạm ngừng tài trợ vắc xin COVID-19? - Ảnh 1.

Tiêm vắc xin COVID-19 cho người dân ở Bờ Biển Ngà ngày 12-1 - Ảnh: REUTERS

Theo trang Politico, đề nghị có vẻ "kỳ lạ" của Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) châu Phi thực ra rất hợp lý. Nó đánh dấu sự thay đổi trong những thách thức mà châu Phi phải đối mặt - từ không có đủ vắc xin trước đây sang không thể triển khai tiêm nhanh như mong đợi.

Ông Nkengasong cho biết thách thức hàng đầu với việc tiêm chủng ở châu Phi không còn là tình trạng thiếu vắc xin, mà là thách thức về hậu cần và tâm lý do dự không muốn tiêm vắc xin.

Việc tạm dừng nhận vắc xin được tài trợ sẽ cho phép cơ quan quản lý ưu tiên nỗ lực cải thiện tốc độ tiêm chủng, truyền thông đến những người còn e ngại vắc xin và sử dụng hết lượng vắc xin còn trong kho trước khi chúng hết hạn.

Rất nhiều yếu tố trong khâu hậu cần phải được giải quyết ở lục địa châu Phi trước khi họ có thể nhận thêm vắc xin. Cụ thể, ông Nkengasong cho biết kho lạnh để chứa vắc xin tại tổng kho và các điểm phân phối, kim tiêm, bơm tiêm và băng gạc khử trùng đều là những thách thức về hậu cần và hiện chưa sẵn sàng ở quy mô lớn tại châu Phi. 

"Có những tình huống mà nhân viên y tế đến vùng sâu vùng xa để tiêm vắc xin, nhưng khi đến đó, họ không có kim tiêm để làm việc. Tâm lý chần chừ không muốn tiêm cũng là một vấn đề quan trọng khác với châu Phi tại thời điểm này. Các nhóm dân số trẻ tuổi không coi virus là một mối đe dọa và họ không muốn tiêm", ông Nkengasong nói.

Mặc dù thừa nhận nguồn cung vắc xin không còn là một thách thức lớn, ông Nkengasong vẫn cho rằng điều quan trọng về lâu dài là châu Phi có khả năng sản xuất vắc xin - không chỉ để chống lại COVID-19 mà còn cả các dịch bệnh trong tương lai.

Liên minh Toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI) đang điều chỉnh hoạt động của họ để cung ứng lượng vắc xin COVID-19 phù hợp với nhu cầu của các quốc gia, loại vắc xin các nước mong muốn và thời điểm gửi vắc xin đi.

"Luôn luôn có lãng phí trong các chiến dịch tiêm vắc xin và chúng tôi muốn giảm thiểu điều đó càng nhiều càng tốt. Hồi đầu dịch, các nước sẵn sàng nhận bất cứ vắc xin nào, bây giờ chúng tôi đang ở vị trí phức tạp hơn nhiều", Seth Berkley, giám đốc điều hành của GAVI, cho biết về tình hình hiện tại.

GAVI và cơ chế phân phối vắc xin công bằng COVAX cho đến nay đã cung cấp hơn nửa tỉ liều vắc xin COVID-19 cho các quốc gia có thu nhập thấp.

Bổ sung vitamin có tác dụng ngăn tử vong do COVID-19 không? Bổ sung vitamin có tác dụng ngăn tử vong do COVID-19 không?

TTO - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Toledo (Ohio, Mỹ) đã phân tích 26 nghiên cứu công bố trước đây, trong đó có một số thử nghiệm lâm sàng có kiểm soát, nhằm tìm hiểu tác dụng của một số sản phẩm chức năng bổ sung vitamin đối với bệnh nhân COVID-19.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận