14/01/2022 05:57 GMT+7

COVID-19 thế giới 14-1: Omicron lan tới 150 quốc gia với nửa triệu ca, Mỹ triển khai 15.000 vệ binh

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Tổng cộng hơn nửa triệu ca nhiễm biến thể Omicron đã được ghi nhận trên toàn cầu. Do tình trạng thiếu nhân viên tại các bệnh viện và địa điểm xét nghiệm, khoảng 15.200 thành viên Vệ binh Quốc gia Mỹ đã được triển khai hỗ trợ.

COVID-19 thế giới 14-1: Omicron lan tới 150 quốc gia với nửa triệu ca, Mỹ triển khai 15.000 vệ binh - Ảnh 1.

Thống đốc Gavin Newsom của bang California gặp các thành viên Vệ binh quốc gia trong chuyến thăm địa điểm xét nghiệm COVID-19 di động ở TP Paramount, hạt Los Angeles, bang California vào ngày 12-1 - Ảnh: AFP

Omicron lan tới 150 quốc gia/vùng lãnh thổ

Tính đến 5h sáng 14-1, theo cập nhật của trang Newsnodes, biến thể Omicron đã lan tới hơn 150 quốc gia/vùng lãnh thổ. Tổng cộng hơn 552.000 ca nhiễm và ít nhất 115 ca tử vong do Omicron đã được ghi nhận.

Nhóm 10 nước có số ca nhiễm biến thể Omicron đứng đầu thế giới là: Anh, Đan Mạch, Đức, Mỹ, Na Uy, Canada, Áo, Pháp, Estonia, Úc. Riêng nước Anh chiếm gần một nửa số ca Omicron toàn cầu.

Hơn 15.000 thành viên Vệ binh quốc gia Mỹ hỗ trợ

Tại cuộc họp báo trực tuyến ngày 13-1, tướng Daniel Hokanson, lãnh đạo Cục Vệ binh quốc gia Mỹ, cho biết khoảng 15.200 thành viên lực lượng Vệ binh quốc gia Mỹ đang hỗ trợ các cộng đồng ở 49 bang của Mỹ để ứng phó với đại dịch COVID-19, trong bối cảnh biến thể Omicron lây lan khắp nước này.

Tại Ohio, 2.500 thành viên Vệ binh quốc gia đang được triển khai để giúp bang này ứng phó với đại dịch. Trong số 2.500 thành viên này, khoảng 2.300 người đang có mặt tại các bệnh viện trên khắp bang. Trong số 60 địa điểm mà họ được triển khai đến, có 48 địa điểm là bệnh viện.

"Chúng tôi đã tăng cường năng lực cho các bệnh viện đó bằng cách thêm các đội y tế, đội phi y tế và vận hành các địa điểm xét nghiệm" - thiếu tướng John Harris đến từ lực lượng Vệ binh quốc gia bang Ohio cho biết.

Ở New York, hiện có 1.600 thành viên Vệ binh quốc gia đã được triển khai để hỗ trợ đối phó với COVID-19 tại bang.

Ngày 13-1, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông sẽ triển khai thêm nhân viên quân y tới 6 bang của Mỹ từ tuần tới, và phát khẩu trang miễn phí cũng như xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho người Mỹ để đối phó biến thể Omicron.

Theo Nhà Trắng, trong đợt triển khai đầu tiên, các đội bác sĩ quân y, y tá và các nhân viên khác sẽ đến bang Michigan, New Jersey, New Mexico, New York, Ohio và Rhode Island để hỗ trợ các phòng cấp cứu hoạt động hết công suất và hỗ trợ nhân viên các bệnh viện bị quá tải.

Phát hiện gene làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc COVID-19 trở nặng

Theo Hãng tin Reuters ngày 13-1, các nhà khoa học tại Đại học Y Bialystok của Ba Lan đã phát hiện một gene được cho là có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ bệnh COVID-19 trở nặng. Họ hy vọng phát hiện này sẽ giúp các bác sĩ xác định người có nguy cơ cao nhất khi mắc COVID-19.

Trong bối cảnh sự do dự đi tiêm là nhân tố chính đằng sau tỉ lệ tử vong cao do COVID-19 ở khu vực Trung Âu và Đông Âu, các nhà nghiên cứu hy vọng việc xác định được những người có nguy cơ cao nhất sẽ khuyến khích người dân đi tiêm vắc xin và tạo điều kiện cho họ có nhiều lựa chọn điều trị tích cực hơn khi mắc COVID-19.

"Sau hơn một năm rưỡi nghiên cứu, đã có thể xác định một gene khiến bệnh COVID-19 trở nặng. Điều này có nghĩa trong tương lai, chúng ta sẽ có thể xác định được người có khuynh hướng mắc COVID-19 nặng" - Bộ trưởng Y tế Ba Lan Adam Niedzielski cho biết.

COVID-19 thế giới 14-1: Omicron lan tới 150 quốc gia với nửa triệu ca, Mỹ triển khai 15.000 vệ binh - Ảnh 2.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại một nhà ga ở Jakarta, Indonesia hôm 13-1 - Ảnh: REUTERS

Các nhà khoa học phát hiện rằng gene này là yếu tố quan trọng thứ 4, giúp xác định mức độ nghiêm trọng khi một người mắc COVID-19, sau yếu tố độ tuổi, cân nặng và giới tính.

Giáo sư Marcin Moniuszko, người phụ trách nghiên cứu, cho biết gene này xuất hiện trong khoảng 14% dân số Ba Lan, 8-9% dân số toàn châu Âu, 27% dân số Ấn Độ.

Nhiều nghiên cứu khác cũng đã cho thấy tầm quan trọng của các yếu tố di truyền trong biến chuyển của bệnh COVID-19.

Số ca nhiễm mới tiếp tục gia tăng trên khắp nước Mỹ

Đại dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 840.000 người ở Mỹ kể từ tháng 1-2020. Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins (JHU), hiện Mỹ có trung bình 1.777 ca tử vong mới mỗi ngày. Con số này cao hơn 49% so với một tuần trước.

Theo JHU, tính đến ngày 13-1, Mỹ đang ghi nhận trung bình 786.064 ca nhiễm mới. Tỉ lệ ca nhiễm trung bình hằng ngày đã tăng hơn gấp đôi trong hai tuần qua.

Theo Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ, có khoảng 151.261 người hiện đang nhập viện vì COVID-19 ở Mỹ, phá vỡ các mức cao kỷ lục trước đó.

Tuy nhiên, các con số thực tế có thể còn cao hơn do vấn đề xét nghiệm chậm trễ và không đầy đủ khiến nhiều ca nhiễm và tử vong do COVID-19 không được chẩn đoán.

Trên thực tế, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ ước tính cứ 3 người ở Mỹ thì có 1 người đã bị mắc COVID-19, nhiều hơn gấp ba lần so với con số chính thức.

Tòa án Tối cao Mỹ chặn yêu cầu tiêm vắc xin với các doanh nghiệp

Ngày 13-1, Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ "thất vọng" về quyết định của Tòa án Tối cao Mỹ trong việc ngăn chặn lệnh bắt buộc "tiêm vắc xin hoặc xét nghiệm COVID-19" của ông áp dụng với nhân viên các doanh nghiệp lớn.

"Tôi thất vọng vì Tòa án Tối cao đã chọn ngăn chặn các yêu cầu thông thường nhằm cứu mạng sống đối với nhân viên tại các doanh nghiệp lớn. Những yêu cầu này vốn có căn cứ về mặt khoa học và pháp luật" - ông Biden nói.

Tổng thống Biden kêu gọi các nhà tuyển dụng "làm điều đúng đắn để bảo vệ sức khỏe và nền kinh tế của người Mỹ".

Chiến lược bền vững trước COVID-19: Tiêm nhắc lại hay làm vắc xin mới? Chiến lược bền vững trước COVID-19: Tiêm nhắc lại hay làm vắc xin mới?

TTO - Trong khi các nước chạy đua tiêm mũi 3, thậm chí mũi 4, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) lại bày tỏ sự hoài nghi với các mũi tăng cường và đưa ra những cảnh báo đáng chú ý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên