29/04/2020 19:38 GMT+7

COVID-19 làm 1,6 tỉ người lao động mất kế sinh nhai

ĐỨC BÌNH
ĐỨC BÌNH

TTO - Đại dịch COVID-19 khiến tổn thất việc làm trên toàn cầu gia tăng. 1,6 tỉ lao động phi chính thức, tức gần nửa lực lượng lao động toàn cầu, có nguy cơ mất sinh kế.

COVID-19 làm 1,6 tỉ người lao động mất kế sinh nhai - Ảnh 1.

Các trường hợp được bảo trợ xã hội ở tỉnh Hà Nam nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ do bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 - Ảnh: Đ.BÌNH

Thông tin này được Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) nêu ra trong báo cáo vừa phát đi vào chiều tối 29-4.

Theo "Báo cáo nhanh số 3 của ILO: đại dịch COVID-19 và thế giới việc làm", dự kiến tình trạng số giờ làm việc bị giảm trong quý này (quý II năm 2020) sẽ tồi tệ hơn nhiều so với ước tính trước đây.

So với giai đoạn tiền khủng hoảng (quý IV năm 2019), nay số giờ làm dự kiến bị cắt giảm sẽ là 10,5%, tương đương với 305 triệu lao động toàn thời gian (giả định lao động làm việc 48 giờ một tuần). 

Con số ước tính trước đây là 6,7% tổng số giờ làm bị cắt giảm, tương đương với 195 triệu lao động toàn thời gian. Nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm này là việc tiếp tục áp dụng các biện pháp phong tỏa trong thời gian dài.

Nếu xét theo khu vực địa lý, tình trạng này đã và đang trở nên tồi tệ hơn với tất cả các khu vực chính. 

Ước tính trong quý II, châu Mỹ sẽ mất 12,4% số giờ làm việc (so với giai đoạn tiền khủng hoảng), châu Âu và Trung Á sẽ mất 11,8%. Số liệu ước tính số giờ làm việc bị cắt giảm của các khu vực còn lại đều gần xấp xỉ với các khu vực nêu trên và đều cao hơn 9,5%.

COVID-19 làm 1,6 tỉ người lao động mất kế sinh nhai - Ảnh 2.

Cán bộ xã Nhân Thịnh (huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) đến từng nhà người có công để trao tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 - Ảnh: Đ.BÌNH

Tác động đối với khu vực kinh tế phi chính thức

Theo ILO, khủng hoảng kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra đã khiến gần 1,6 trên tổng số 2 tỉ người lao động làm việc trong khu vực phi chính thức (chiếm phần lớn đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong thị trường lao động) trên thế giới (lực lượng lao động toàn cầu là 3,3 tỉ) phải chịu thiệt hại nặng nề, ảnh hưởng đến khả năng mưu sinh của họ. 

Đây là hậu quả của các biện pháp phong tỏa và/hoặc do họ làm việc tập trung ở các lĩnh vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.  

"Nếu không có các nguồn thu nhập khác, những người lao động này và gia đình họ sẽ không còn cách nào để duy trì cuộc sống", báo cáo của ILO nhấn mạnh.

ILO cho biết hơn 436 triệu doanh nghiệp toàn thế giới phải đối mặt với nguy cơ "gián đoạn hoạt động nghiêm trọng".

Những doanh nghiệp này hoạt động trong các lĩnh vực kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất, trong đó có 232 triệu doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bán buôn và bán lẻ, 111 triệu doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, 51 triệu doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ lưu trú và ăn uống và 42 triệu doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản và các hoạt động kinh doanh khác.

Cần các biện pháp chính sách cấp bách

ILO kêu gọi cần triển khai ngay các biện pháp cấp bách nhằm hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp quy mô nhỏ hơn, các doanh nghiệp hoạt động trong khu vực kinh tế phi chính thức và những đối tượng dễ bị tổn thương khác.

Các biện pháp tái khởi động kinh tế cần áp dụng cách tiếp cận chú trọng tạo nhiều việc làm, kèm với các chính sách và thể chế việc làm chắc chắn hơn, cùng các hệ thống bảo trợ xã hội toàn diện và có nguồn lực tốt hơn. 

Việc điều phối quốc tế liên quan đến các gói kích thích kinh tế và biện pháp giảm nợ cũng sẽ đóng vai trò quan trọng giúp công cuộc phục hồi hiệu quả và bền vững. 

"Với hàng triệu người lao động, không có thu nhập đồng nghĩa với việc không có thức ăn, không có an ninh và không có tương lai. Hàng triệu doanh nghiệp trên toàn thế giới đang nín thở. 

Họ không có những khoản tiết kiệm hay được tiếp cận các khoản vay. Đây là bộ mặt thật của thế giới việc làm. Nếu bây giờ chúng ta không giúp đỡ họ, đơn giản là họ sẽ không thể tồn tại" - ông Guy Ryder - tổng giám đốc ILO, cho biết.

ILO cảnh báo khủng hoảng việc làm nghiêm trọng do dịch COVID-19 ILO cảnh báo khủng hoảng việc làm nghiêm trọng do dịch COVID-19

ILO cho biết dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc làm và ngành sản xuất trên toàn thế giới.

ĐỨC BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên