Tag: ILO

ILO dự báo 1,3 triệu lao động Việt Nam sẽ thất nghiệp năm 2022

TTO - Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đã hạ mức dự báo về khả năng phục hồi của thị trường lao động trong năm 2022. Đặc biệt, ILO dự báo số người thất nghiệp tại Việt Nam sẽ tăng lên.

Châu Á kỳ thị nhất với người nhiễm HIV/AIDS ở chỗ làm

TTO - Theo một cuộc khảo sát toàn cầu mới được công bố nhân ngày Thế giới phòng chống bệnh AIDS, tình trạng kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV vẫn tồn tại sau hơn 40 năm kể từ khi bệnh AIDS xuất hiện.

Thế hệ corona

TTCT - Peter nêu một câu hỏi đậm màu nhân sinh quan: “Đời còn gì hay nếu chúng ta vẫn cứ làm công việc giống hệt bây giờ khi đã 50 tuổi?”. Samir trả lời với chút mỉa mai: “Công việc mà ổn định được như vậy là phước đức đó”. Cuộc hội thoại trong bộ phim Mỹ ra mắt 22 năm trước của đạo diễn Mike Judge với cái tên rất phù hợp - Office Space (Không gian văn phòng) - chẳng khác chi điềm báo cho thời đại công việc biến động chưa từng thấy hiện giờ.

Cần một “thỏa thuận hậu COVID"

TTCT - Khi các chính quyền khắp thế giới tiếp tục vật lộn với tác động kinh tế và y tế của đại dịch COVID-19, một vấn đề then chốt với những nền kinh tế đang phát triển là tìm ra cách thức hiệu quả hỗ trợ lĩnh vực kinh tế phi chính thức và người lao động thuộc lĩnh vực này. Ở Việt Nam, con số là 38,1 triệu người.

Lao động toàn cầu khó phục hồi 6 tháng cuối năm vì COVID-19

TTO - Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) ngày 30-6 cho biết khả năng phục hồi thị trường lao động trong trong 6 tháng cuối năm không chắc chắn, không đủ để để quay lại bình thường.

COVID-19 làm 1,6 tỉ người lao động mất kế sinh nhai

TTO - Đại dịch COVID-19 khiến tổn thất việc làm trên toàn cầu gia tăng. 1,6 tỉ lao động phi chính thức, tức gần nửa lực lượng lao động toàn cầu, có nguy cơ mất sinh kế.

COVID-19 sẽ cướp đi 195 triệu việc làm toàn thời gian

TTO - Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) khẳng định COVID-19 sẽ cướp đi 6,7% tổng số giờ làm việc trên toàn cầu trong quý 2 năm 2020 - tương đương với 195 triệu việc làm toàn thời gian.

Tương lai của quan hệ lao động

TTCT - Dữ liệu của Cục Thống kê lao động Hoa Kỳ cho thấy số lượng người lao động Mỹ là thành viên công đoàn đã giảm liên tục ít ra là từ đầu thế kỷ 21 tới nay. Năm 2018 là năm tỉ lệ thành viên công đoàn trong lực lượng lao động Mỹ thấp kỷ lục, chỉ 10,5%, so với hơn 20% vào đầu những năm 1980, theo Hãng tin CBS. Nếu chỉ tính các doanh nghiệp tư nhân, thì con số còn thấp hơn nữa: chỉ 6,4%.

Y TẾ VIỆT NAM: GIỮ LẠI 2-5 TỈ USD CÓ DỄ?

TTCT - Nâng chất lượng dịch vụ y tế để giữ bệnh nhân ở lại VN chữa bệnh là dự án mà Bộ Y tế hướng tới từ đầu năm 2019. Tuy nhiên trong khi hướng đến các dịch vụ chất lượng cao, các bệnh viện (BV) vẫn chưa giải quyết được bài toán quá tải ở các dịch vụ y tế cơ bản.

Phát động thi viết về phòng ngừa lao động trẻ em

TTO - 'Đừng để trẻ em trên đồng ruộng, hãy để trẻ nuôi dưỡng ước mơ' là thông cuộc thi viết về phòng ngừa lao động trẻ em do Hội Nhà báo Việt Nam, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) phát động sáng 10-6.