Lao động toàn cầu khó phục hồi 6 tháng cuối năm vì COVID-19

30/06/2020 22:20 GMT+7

TTO - Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) ngày 30-6 cho biết khả năng phục hồi thị trường lao động trong trong 6 tháng cuối năm không chắc chắn, không đủ để để quay lại bình thường.

Lao động toàn cầu khó phục hồi 6 tháng cuối năm vì COVID-19 - Ảnh 1.

Công nhân Việt Nam tại một xưởng quần áo gần Hà Nội - Ảnh: REUTERS

Đây là cảnh báo mang tính bi quan của ILO về khủng hoảng việc làm hậu đại dịch COVID-19. Theo đó, tổ chức này khẳng định triển vọng phục hồi thị trường lao động không chắc chắn và khó trọn vẹn.

Trong thông cáo tối 30-6, ILO cảnh báo tổn thất về số giờ làm việc trên toàn thế giới trong nửa đầu năm 2020 tồi tệ hơn nhiều so với dự báo.

"Trong khi đó, khả năng phục hồi trong 6 tháng cuối năm hầu như không chắc chắn, không đủ để đưa chúng ta quay lại mức trước đại dịch, ngay cả với kịch bản tích cực nhất. Chúng ta đứng trước nguy cơ tiếp tục chứng kiến tổn thất việc làm trên quy mô lớn", ILO cho biết.

Theo báo cáo nhanh số 5 của ILO: COVID-19 và thế giới việc làm, tổng số giờ làm việc toàn cầu đã giảm 14% trong quý 2-2020, tương đương 400 triệu lao động toàn thời gian (giả định lao động làm việc 48 giờ/tuần). 

Đây là mức giảm sâu hơn nhiều so với con số dự báo 10,7% (tương đương 305 triệu lao động toàn thời gian) đưa ra trong báo cáo nhanh số trước (công bố ngày 27-5).

Những số liệu mới cho thấy trong những tuần qua tình hình diễn biến xấu đi ở nhiều khu vực, đặc biệt những nền kinh tế đang phát triển. 

Xét theo khu vực, tổn thất về số giờ làm việc trong quý 2 thống kê được là châu Mỹ (18,3%), châu Âu và Trung Á (13,9%), châu Á và Thái Bình Dương (13,5%), các quốc gia Ả Rập (13,2%) và châu Phi (12,1%).

Đại đa số người lao động trên thế giới, cụ thể 93%, đang sống ở những quốc gia hiện vẫn áp dụng biện pháp nào đó liên quan đến đóng cửa nơi làm việc, trong đó các nước châu Mỹ hiện đang áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt nhất.

Báo cáo nhanh mới phác thảo ba kịch bản cho công cuộc phục hồi trong nửa cuối năm 2020: kịch bản cơ bản, tiêu cực và lạc quan. Báo cáo nhấn mạnh kết quả trong dài hạn sẽ phụ thuộc vào diễn biến của đại dịch và lựa chọn chính sách của chính phủ.

Mô hình phục hồi cơ bản dự báo tổn thất về giờ làm việc giảm 4,9% (tương đương 140 triệu lao động toàn thời gian) so với quý 4-2019, với giả định công cuộc khôi phục các hoạt động kinh tế được thực hiện theo dự báo, các biện pháp hạn chế đối với nơi làm việc được dỡ bỏ và tiêu dùng và đầu tư được khôi phục.

Kịch bản tiêu cực giả định làn sóng dịch thứ hai bùng phát và các biện pháp khống chế dịch bệnh được thiết lập lại, khiến công cuộc phục hồi chậm lại đáng kể. Hệ quả, số giờ làm việc sẽ giảm 11,9% (tương đương 340 triệu lao động toàn thời gian) so với quý 4-2019.

Kịch bản lạc quan giả định việc làm của người lao động được nhanh chóng khôi phục lại, thúc đẩy đáng kể tổng cầu và tạo việc làm. Với sự phục hồi đặc biệt nhanh này, mức tổn thất về thời giờ làm việc toàn cầu sẽ chỉ còn giảm 1,2% (tương đương 34 triệu lao động toàn thời gian) so với quý 4-2019.

Mỹ sắp siết chính sách visa để bảo vệ việc làm trong nước Mỹ sắp siết chính sách visa để bảo vệ việc làm trong nước

TTO - Tổng thống Trump tiết lộ ông sẽ công bố chính sách thị thực (visa) mới trong nay mai để "ngăn chặn sự xâm nhập của lao động nước ngoài và bảo vệ việc làm cho công nhân Mỹ" sau đại dịch COVID-19.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận