Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

ILO cảnh báo khủng hoảng việc làm nghiêm trọng do dịch COVID-19

23/04/2020 13:52 GMT+7

ILO cho biết dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc làm và ngành sản xuất trên toàn thế giới.

ILO cảnh báo khủng hoảng việc làm nghiêm trọng do dịch COVID-19 - Ảnh 1.

ILO cảnh báo khủng hoảng việc làm nghiêm trọng do dịch COVID-19, đặc biệt là đối với ngành du lịch và sản xuất ô tô. Ảnh: ibtimes.com

Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cho biết dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc làm và ngành sản xuất trên toàn thế giới, đặc biệt là đối với ngành du lịch và sản xuất ôtô.

Trong cuộc họp báo tại Geneva, Giám đốc Cục Các hoạt động ngành nghề của ILO, bà Alette van Leur, cho rằng vấn đề việc làm đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng toàn cầu tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ II. Theo dự báo, dịch bệnh này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế thế giới trong một thời gian dài.

ILO nhấn mạnh cuộc khủng hoảng do COVID-19 đang tác động nặng nề đối với cả người lao động và người sử dụng lao động, gây hậu quả lớn đối với cả ngành sản xuất lẫn việc làm trong tất cả các lĩnh vực. Tuy nhiên, ILO cũng khuyến cáo đối với việc dỡ bỏ các biện pháp cách ly hiện nay, theo đó người lao động chỉ nên quay lại làm việc khi đảm bảo được các điều kiện cần thiết để có thể ngăn chặn dịch bệnh tái diễn.

Trước đó, hồi đầu tháng 4, ILO cũng công bố báo cáo về ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đối với giờ làm việc và thu nhập toàn cầu, nêu bật một số lĩnh vực và khu vực bị ảnh hưởng nhất, đồng thời phác thảo các chính sách nhằm giảm thiểu khủng hoảng.

Theo ILO, sự gia tăng thất nghiệp toàn cầu trong năm 2020 sẽ phụ thuộc đáng kể vào sự phát triển trong tương lai và các biện pháp chính sách ứng phó. Rất có nguy cơ con số cuối năm sẽ cao hơn đáng kể so với dự kiến ban đầu của ILO là thế giới có thể mất 25 triệu việc làm do COVID-19. 81% trong lực lượng lao động toàn cầu là 3,3 tỉ người hiện bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa toàn bộ hoặc một phần nơi làm việc.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận