Thứ 4, ngày 12 tháng 8 năm 2020

ILO đã nhận được báo cáo về trường hợp của Samsung

25/11/2017 09:47 GMT+7

TTO - Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) xác nhận đã được biết về báo cáo gần đây liên quan đến điều kiện làm việc và các nguy cơ về an toàn lao động tại các nhà máy của Samsung..

ILO đã nhận được báo cáo về trường hợp của Samsung - Ảnh 1.

Công nhân nữ tại một dây chuyền sản xuất điện thoại di động của Samsung - Ảnh: V.HƯNG

Chiều 24-11, bộ phận truyền thông của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại VN đã gửi email đến báo chí về trường hợp của Samsung VN, trong đó khẳng định đã được biết về báo cáo gần đây liên quan đến điều kiện làm việc và các nguy cơ về an toàn lao động tại các nhà máy của Samsung VN. 

Tuy nhiên, ILO cho biết "chưa thảo luận trường hợp này với Chính phủ, do chúng tôi chưa nhận được đề nghị từ phía Bộ LĐ-TB&XH".

Theo ILO, môi trường làm việc an toàn rất quan trọng bởi không chỉ ảnh hưởng tới sự an toàn và sức khỏe của người lao động, mà còn tác động tới năng suất lao động và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. 

Trước đó, một báo cáo về lao động nữ trong ngành công nghiệp điện tử VN đã được công bố. 

Cụ thể, trong báo cáo "Câu chuyện về lao động nữ trong ngành công nghiệp điện tử VN" do CGFED (Trung tâm Nghiên cứu giới, gia đình và môi trường trong phát triển) phối hợp với IPEN (tổ chức phi lợi nhuận trụ sở ở Thụy Điển) vừa được công bố, khẳng định công nghiệp điện tử là động lực để VN trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á, khi ngành chiếm hơn 20% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Tuy nhiên, báo cáo cũng cho biết kết quả khảo sát (thực hiện với 45 nữ lao động tại 2 nhà máy của Samsung VN) cho thấy "những sự thật không mấy tốt đẹp".

Theo đó, không một ai trong số 45 phụ nữ này được nhận một bản sao hợp đồng lao động, cũng không ai nhận thức được có thể tiếp xúc với hóa chất khi nào, như các công việc chùi rửa sản phẩm, mực in...

Thời gian làm việc này ảnh hưởng tiêu cực lên sức khỏe của người lao động, nhất là khi đặc trưng của ngành nghề phải tiếp xúc hóa chất, đứng liên tục, tập trung liên tục, chịu đựng tiếng ồn, nguy cơ sẩy thai và các áp lực khác.

Lãnh đạo Samsung nói gì trước cáo buộc đối xử tệ với công nhân? Lãnh đạo Samsung nói gì trước cáo buộc đối xử tệ với công nhân? Samsung lên tiếng về thông tin đối xử tệ với công nhân Samsung lên tiếng về thông tin đối xử tệ với công nhân Samsung Electronics lập kỷ lục lợi nhuận quý ba 2017 Samsung Electronics lập kỷ lục lợi nhuận quý ba 2017
Đ.BÌNH - NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận