01/07/2021 18:29 GMT+7

COVID-19 khiến lao động nữ di cư bị ảnh hưởng trầm trọng

HÀ QUÂN
HÀ QUÂN

TTO - Theo báo cáo của Tổ chức Lao động quốc tế phát hành ngày 30-6, đại dịch COVID-19 khiến cho các nữ lao động di cư bị ảnh hưởng nặng nề hơn so với trước, nhận lương thấp, làm việc đơn giản, ít được hỗ trợ...

Cụ thể, tỉ lệ người trẻ di cư ra nước ngoài làm việc đã tăng từ 8,3% năm 2017 lên 10% năm 2019 (chạm mốc 16,8 triệu người). Tổ chức Lao động quốc tế  (ILO) cho rằng, tỉ lệ này liên quan tới tỉ lệ thất nghiệp thanh niên cao ở nhiều nước đang phát triển. Dù vậy, phần lớn lao động di cư vẫn tập trung ở độ tuổi trưởng thành từ 25-64 tuổi (khoảng 86,5%).

Theo ILO, số người lao động di cư ra nước ngoài trên toàn cầu đã lên đến 169 triệu người, tăng 3% kể từ năm 2017, trong đó khoảng 99 triệu người là nam giới, số lao động nữ di cư là 70 triệu người.

Lao động di cư thường làm việc trong lĩnh vực dịch vụ (hơn 66%) với các công việc thời vụ, phi chính thức và không được bảo vệ dẫn đến nguy cơ bị sa thải, điều kiện làm việc kém…

Ngoài ra, lao động di cư còn đảm nhiệm công việc tại các lĩnh vực quan trọng như chăm sóc y tế, giao thông, dịch vụ, nông nghiệp và chế biến thực phẩm.

Báo cáo cũng chỉ ra, hơn 2/3 số lao động di cư ra nước ngoài tập trung tại các nước có thu nhập cao. Có đến 63,8 triệu người (37,7%) làm việc tại châu Âu và Trung Á, 43,3 triệu người (25,6%) làm việc tại châu Mỹ…

ILO nhận định, đại dịch COVID-19 khiến cho đối tượng là nữ lao động di cư bị ảnh hưởng nặng nề hơn so với trước. Những người này bị trả lương thấp, làm những công việc đơn giản, ít được tiếp cận với các chế độ an sinh xã hội cũng như ít có lựa chọn đối với các dịch vụ hỗ trợ.

Ngoài ra, phụ nữ di cư theo gia đình hơn là tìm kiếm việc làm. Nếu phụ nữ tìm việc, đa phần công việc sẽ là nhân viên chăm sóc như nhân viên y tế và giúp việc gia đình. Trong khi, nam giới thường chọn làm trong lĩnh vực công nghiệp.

Bà Manuela Tomei - vụ trưởng Vụ điều kiện làm việc và bình đẳng ILO - cho biết: "Đại dịch đã làm lộ rõ tình trạng bấp bênh của lao động di cư. Họ thường là đối tượng đầu tiên bị cho nghỉ việc. Họ gặp khó khăn trong tiếp cận việc chữa trị và họ thường không được đưa vào diện điều chỉnh của các chính sách ứng phó với đại dịch COVID-19".

Báo cáo của ILO cung cấp cho các quốc gia cơ sở dữ liệu để sửa đổi chính sách nhằm đáp ứng được những thay đổi trong cung và cầu lao động, khuyến khích đổi mới, cập nhật kỹ năng cho lực lượng lao động trẻ.

Lao động nữ di cư đến thành phố, khu công nghiệp rất cần nhà ở Lao động nữ di cư đến thành phố, khu công nghiệp rất cần nhà ở

TTO - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam Hà Thị Nga nhấn mạnh như vậy khi tham luận cuối buổi chiều ngày thứ hai (27-1) Đại hội XIII của Đảng.

HÀ QUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên