04/10/2019 21:41 GMT+7

Công ty con của Alibaba nhảy vào thị trường ví điện tử ở Việt Nam

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Giám đốc vận hành Lazada Việt Nam cho biết đã thông báo ra mắt dịch vụ ví điện tử ngày 4-10 và dự kiến ví điện tử Lazada sẽ được kích hoạt vào đúng sự kiện mua sắm lớn nhất trong năm của sàn này vào ngày 11-11 tới.

Công ty con của Alibaba nhảy vào thị trường ví điện tử ở Việt Nam - Ảnh 1.

Lazada đang muốn triển khai ví điện tử ở Việt Nam - Ảnh: N.BÌNH

Giám đốc vận hành Lazada Việt Nam, bà Kaya Qin đã cho biết như vậy khi nói về chiến lược phát triển của sàn thương mại điện tử tại VN thời gian tới. 

Tuy chưa giải thích nhiều về mô hình hoạt động của ví điện tử Lazada nhưng bà Quin cho biết trong cuộc nói chuyện ngày 4-10 ở TP.HCM, ví điện tử Lazada phát triển trên nền tảng độc lập với phương thức thanh toán với ứng dụng thanh toán Alipay, vốn đã hiện diện ở VN thuộc Tập đoàn Alibaba, cũng là công ty mẹ của Lazada. 

Với ví điện tử riêng này, người dùng sẽ nộp tiền vào ví một số tiền nhất định và dùng để thanh toán khi mua hàng trên sàn Lazada, nhờ đó các bước mua hàng sẽ nhanh chóng hơn.

"Triển khai ví điện tử này còn khá mới, hiện chúng tôi chỉ đang thử nghiệm quy mô nhỏ nhưng trong tương lai, chúng tôi sẽ tìm kiếm đối tác thứ ba điều hành ví điện tử", bà Qin nói.

Tại Đông Nam Á, Lazada đã có mặt ở 6 quốc gia và cũng đã triển khai mô hình thanh toán qua ví điện tử một số thị trường. Tháng 4 năm ngoái, Lazada Malaysia đã ra mắt ví điện tử Lazada cho phép người sử dụng thực hiện các khoản thanh toán bằng một cú nhấp chuột.

Lazada kỳ vọng sẽ tăng lượng đơn hàng giao dịch không tiền mặt, hướng tới mục tiêu tăng tính an toàn và đơn giản hóa quy trình giao nhận từ phía các dịch vụ logistics, cũng như từ phía người tiêu dùng. Nhân viên giao hàng sẽ không cần phải mang theo tiền mặt, và khách hàng sẽ không cần phải chuẩn bị chính xác số tiền như đơn đặt hàng.

Theo quy định của Việt Nam hiện nay, thủ tục thành lập thành lập công ty kinh doanh ví điện tử có vốn đầu tư nước ngoài yêu cầu nhiều bước. Trong đó, tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử phải có công cụ để Ngân hàng Nhà nước kiểm tra, giám sát theo thời gian thực tổng số tiền của khách hàng trên các Ví điện tử và tổng số tiền trên tài khoản đảm bảo thanh toán của tổ chức cung ứng dịch vụ Ví điện tử tại các ngân hàng.

Công ty phải có phương án kinh doanh dịch vụ trung gian thanh toán được phê duyệt theo đúng quy định về thẩm quyền đầu tư tại điều lệ hoạt động của tổ chức. Tối thiểu phải có các nội dung: quy trình nghiệp vụ kỹ thuật của dịch vụ đề nghị cấp phép; cơ chế đảm bảo khả năng thanh toán; quy trình kiểm tra, kiểm soát nội bộ; quản lý rủi ro, đảm bảo an toàn, bảo mật….; có vốn điều lệ tối thiểu là 50 tỉ đồng; người đại diện theo pháp luật, tổng giám đốc (giám đốc) của tổ chức xin phép phải có trình độ chuyên môn hoặc kinh nghiệm thực tế trong quản trị kinh doanh hoặc lĩnh vực phụ trách...

Quẹt thẻ, cà ví điện tử... xong mới biết mình được giảm tiền Quẹt thẻ, cà ví điện tử... xong mới biết mình được giảm tiền

TTO - Thanh toán không tiền mặt hiện nay không chỉ quẹt thẻ mà còn có nhiều hình thức khác như quét mã QR, ví điện tử… và không ít trường hợp ngỡ ngàng khi biết mình được giảm tiền.

N.BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên