Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Công ty Changshin nhận thiếu sót, đoàn kiểm tra đề nghị chấn chỉnh để ổn định sản xuất

21/10/2021 18:20 GMT+7

TTO - Ngày 21-10, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Đồng Nai đã có báo cáo kết quả kiểm tra việc phòng chống dịch COVID-19 tại Công ty TNHH Changshin Việt Nam (Khu công nghiệp Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu).

Công ty Changshin nhận thiếu sót, đoàn kiểm tra đề nghị chấn chỉnh để ổn định sản xuất - Ảnh 1.

Ngành y tế tổ chức tiêm vắc xin mũi 2 cho công nhân Công ty ChangShin - Ảnh: A.L

Theo kết quả, đoàn kiểm tra cho biết tại công ty đã có hơn 22.000 lao động được duyệt theo phương án đã đăng ký để phục hồi sản xuất.

Ngày 16-10, công ty phát hiện 1 ca F0 ngoài công ty nên đã xét nghiệm cho 374 lao động cùng bộ phận. Sau khi xét nghiệm, công ty phát hiện có 38 ca F0 và 23 ca F1 (số liệu 44 ca F1 ban đầu do lập trùng danh sách với F0 - theo báo cáo của đoàn kiểm tra).

Việc phát hiện ca F0, công ty có báo cho một số cá nhân của huyện và đưa các ca F0 đến Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Cửu.

Với các ca F1 tự ý trở về cộng đồng, đoàn kiểm tra cho hay công ty thừa nhận có sai sót trong việc quản lý không chặt chẽ người lao động, không kích hoạt kịp thời bộ phận phòng chống dịch COVID-19.

Sau đó công ty đã phối hợp chính quyền phường, xã nơi có người lao động cư trú thực hiện khai báo y tế, cách ly người lao động tại nhà. Những ngày tiếp theo, công ty tiếp tục phát hiện thêm 17 ca F0, tổ chức truy vết F1 và phối hợp chính quyền giải quyết theo đúng quy định.

Theo đoàn kiểm tra, Công ty Changshin giải thích do số lượng lao động quá lớn, gặp nhiều khó khăn trong việc phòng chống dịch nên đã có một số sai sót trong việc thực hiện các quy định có liên quan.

Việc để người lao động F1 trở về cộng đồng là việc ngoài ý muốn của công ty, tác động rất lớn đến đánh giá của khách với công ty nên sẽ phối hợp chặt chẽ hơn với chính quyền trong việc phòng chống dịch, xử lý kịp thời các tình huống khi có F0, F1…

Đoàn kiểm tra đánh giá Công ty Changshin đã giải quyết việc làm cho hơn 32.000 lao động và thực hiện đầy đủ các chế độ cho người lao động cũng như thực hiện nghĩa vụ đóng thuế cho Nhà nước. Trong thời gian ngưng sản xuất do dịch COVID-19, công ty vẫn thanh toán, hỗ trợ lương ngừng việc cho người lao động.

Ngoài ra, công ty cũng đã có những đóng góp kinh phí rất lớn cho tỉnh Đồng Nai trong việc phòng chống dịch COVID-19 và hiện đang khôi phục sản xuất nên rất cần sự hỗ trợ, tạo điều kiện của chính quyền để không ảnh hưởng đến đơn hàng, việc làm của người lao động.

Vì vậy, đoàn kiểm tra đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai tạo điều kiện cho Công ty Changshin thực hiện khắc phục các biện pháp sai sót và phải có báo cáo khắc phục để chứng minh với cơ quan chuyên môn, chính quyền.

Về việc xem xét xử lý vi phạm trong phòng chống dịch, đoàn kiểm tra kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai giao Sở Y tế phối hợp các ngành có liên quan xác định các hành vi vi phạm để có biện pháp xử lý phù hợp.

Đoàn cũng sẽ mời lãnh đạo Công ty Changshin làm việc với UBND tỉnh để chấn chỉnh công tác phòng chống dịch, đồng thời lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp về khó khăn, vướng mắc khi phục hồi sản xuất…

Như Tuổi Trẻ Onine đã thông tin, trước đó, huyện Vĩnh Cửu báo cáo về việc công ty phối hợp chưa chặt chẽ với chính quyền để F1 về cộng đồng. Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu lập đoàn kiểm tra để xử lý.

Gần 42.000 công nhân Công ty Changshin tạm nghỉ, test nhanh toàn bộ người lao động Gần 42.000 công nhân Công ty Changshin tạm nghỉ, test nhanh toàn bộ người lao động

TTO - Gần 42.000 công nhân tại 3 nhà máy của Công ty TNHH Changshin Việt Nam trên địa bàn Đồng Nai sẽ tạm nghỉ từ 14h30 ngày 14-7.

H.MI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận