18/10/2021 13:20 GMT+7

Công ty ở Đồng Nai phát hiện ổ dịch, tự ý cho các ca mắc COVID-19 về cộng đồng

H.MI
H.MI

TTO - Sáng 18-10, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai yêu cầu xử phạt Công ty TNHH Changshin VN (đóng ở KCN Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu) vì vi phạm phòng chống dịch, tự ý để hàng chục ca mắc COVID-19 về cộng đồng.

Công ty ở Đồng Nai phát hiện ổ dịch, tự ý cho các ca mắc COVID-19 về cộng đồng - Ảnh 1.

Công nhân ở Công ty Changshin khai báo y tế để tiêm vắc xin - Ảnh: A.LỘC

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh - bí thư Tỉnh ủy, trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Đồng Nai - nhấn mạnh: "Việc Công ty Changshin vi phạm phòng chống dịch, tôi yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai xử phạt. Chính quyền tạo điều kiện cho công ty sản xuất nhưng để công nhân mắc COVID-19, không có kiểm soát. Xử lý Changshin và lưu ý những doanh nghiệp khác đang hoạt động không để xảy ra tình trạng này nữa".

Báo cáo về ổ dịch ở Công ty Changshin, ông Nguyễn Văn Thuộc - bí thư Huyện ủy Vĩnh Cửu - cho biết: "Changshin được duyệt phương án vừa sản xuất, vừa phòng chống dịch rất bài bản. Nhưng cuối tuần rồi nổ ra ổ dịch. Tổng cộng họ có 38 ca F0, 44 ca F1 nhưng không báo cho chính quyền, không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch. 

Changshin tự ý đưa các ca F0 vào khu cách ly tập trung cũng không báo chính quyền rồi tự ý cho các công nhân là F1 tự về nhà. Hiện chúng tôi truy vết số F1 thì có trường hợp về ở phường Trảng Dài (TP Biên Hòa), có trường hợp về xã Bình Lợi, huyện Vĩnh Cửu đã mắc COVID-19. Hiện nay truy vết thì số ca F1 đã về 6 địa phương".

Ông Thuộc lưu ý khi duyệt phương án cho doanh nghiệp sản xuất thì hồ sơ thể hiện việc tuân thủ phòng chống dịch nhưng thực tế lại khác. Số công nhân mà Ban quản lý các khu công nghiệp duyệt cho đi lại sản xuất thì địa phương cũng không quản lý được... 

"Việc xảy ra ở Changshin là rất nguy hiểm vì họ không thông báo, không phối hợp thông tin số ca mắc COVID-19 để phòng dịch. Thậm chí chúng tôi xác định ca mắc COVID-19 không chỉ ở một phân xưởng. Như vậy họ đâu có trung thực và có truy vết được không?", ông Thuộc gay gắt.

Công ty ở Đồng Nai phát hiện ổ dịch, tự ý cho các ca mắc COVID-19 về cộng đồng - Ảnh 2.

Ông Cao Tiến Dũng nói ủng hộ Công ty Changshin khôi phục sản xuất nhưng không phối hợp với chính quyền phòng chống dịch là không thể chấp nhận - Ảnh: H.MI

Nói về cách hành xử của Công ty Changshin ở huyện Vĩnh Cửu, ông Cao Tiến Dũng - chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - đề nghị: "Việc khôi phục sản xuất chấp nhận xuất hiện các ca mắc COVID-19 nhưng phải tuân thủ quy trình phòng chống dịch. Cách của Changshin đối phó với chính quyền và bất chấp phòng chống dịch như vậy là không chấp nhận được. Tôi đề nghị Ban quản lý các khu công nghiệp và ngành y tế mời lãnh đạo Changshin xử lý ngay việc này…".

Trước đó, Ban quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai đã có văn bản chấp thuận cho Công ty Changshin bổ sung gần 10.000 lao động được đi làm trở lại sau thời gian nghỉ dịch. Số lao động này đi về hằng ngày bằng phương tiện cá nhân, thuộc các khu vực "vùng xanh" của các địa phương, phải được tiêm vắc xin ít nhất 1 mũi đủ 14 ngày hoặc đã điều trị khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 180 ngày, có kết quả xét nghiệm âm tính.

Đồng Nai tập trung cấp vắc xin cho doanh nghiệp để tiêm mũi 2 ngay cho công nhân Đồng Nai tập trung cấp vắc xin cho doanh nghiệp để tiêm mũi 2 ngay cho công nhân

TTO - Đồng Nai sẽ cung cấp vắc xin cho các doanh nghiệp, khu công nghiệp trên địa bàn để triển khai tiêm mũi 2 nhanh nhất cho lực lượng công nhân lao động.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận