04/05/2018 14:01 GMT+7

Công ty Cambridge Analytica giải thể thành… công ty khác?

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Ngay sau khi công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica tuyên bố giải thể, báo Anh lật tẩy chuyện công ty này thực chất chỉ đổi tên thành Emerdata mà thôi.

Công ty Cambridge Analytica giải thể thành… công ty khác? - Ảnh 1.

Ảnh: AFP

Theo báo Register (Anh), bất chấp việc công ty Cambridge Analytica tuyên bố phá sản vì không thể khôi phục thanh danh sau bê bối tiết lộ thông tin cá nhân của 87 triệu người dùng Facebook, trên thực tế họ chỉ đổi tên thành công ty Emerdata để tránh cái tên "xấu xí" Cambridge Analytica mà thôi.

Báo Register cho biết mặc dù Cambridge Analytica tuyên bố đang rút khỏi thị trường Anh, Mỹ, nhưng họ đã nắm được các chứng cứ cho thấy công ty này thực tế chỉ đang thay tên đổi họ để tiếp tục công việc.

Theo dữ liệu tại Cơ quan đăng ký kinh doanh chính thức của Vương quốc Anh (Companies House), một công ty khác đang hoạt động có tên Emerdata Limited đặt trụ sở tại chính các văn phòng mà công ty mẹ của Cambridge Analytica là SCL Elections đã thuê trước đây cho Cambridge Analytica.

Không những thế, Emerdata Limited được hoạt động với sự điều hành của phần lớn đội ngũ quản lý và có sự tham gia của các nhà đầu tư gần như tương tự với công ty Cambridge Analytica.

Không những thế, Emerdata Limited cũng tự mô tả chức năng kinh doanh của họ là một tổ chức "xử lý dữ liệu, cung cấp dịch vụ hosting và nhiều hoạt động liên quan khác".

Cụ thể hơn, Tiến sĩ Alexander Taylor được bổ nhiệm làm giám đốc công ty Emerdata Limited vào ngày 28-3. Tuy nhiên chính ông Taylor từng là quyền CEO của Cambridge Analytica, cũng là một bậc thầy về dữ liệu.

Một giám đốc khác của Emerdata là ông Julian Wheatland cũng là một giám đốc trong mạng lưới các tổ chức của SCL.

Công ty Emerdat được thành lập từ giữa năm 2017, nhưng chỉ thực sự hoạt động tích cực hơn kể từ khi bê bối Cambridge Analytica bùng lên hồi đầu năm nay.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên