25/04/2018 11:15 GMT+7

Facebook xác nhận có thỏa thuận bảo mật với nhân vật chính vụ Cambridge Analytica

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Công ty Facebook khẳng định họ đã ký thỏa thuận không tiết lộ thông tin với giáo sư Aleksandr Kogan, nhân vật trung tâm trong bê bối rò rỉ thông tin của 87 triệu người dùng.

Facebook xác nhận có thỏa thuận bảo mật với nhân vật chính vụ Cambridge Analytica - Ảnh 1.

Ông Aleksandr Kogan đọc tờ giấy nhắc riêng của luật sư trong phiên điều trần trước Quốc hội Anh - Ảnh: BUSINESS INSIDER

Theo trang Business Insider, ông Aleksandr Kogan, nhà khoa học dữ liệu là nhân vật chính trong bê bối dữ liệu của Công ty Cambridge Analytica, đã ký một thỏa thuận không tiết lộ thông tin (NDA) với Facebook, cam kết không sử dụng sai dữ liệu cá nhân của người dùng trên nền tảng này.

Ông Kogan đã nhắc tới thỏa thuận này trong phiên điều trần trước một ủy ban Quốc hội Anh ngày 25-4. Tuy nhiên sau khi được luật sư "nhắc khéo" qua giấy, ông Kogan đột ngột im bặt, không cung cấp thêm thông tin chi tiết về thỏa thuận này khi các nghị sĩ chất vấn tiếp.

"Quý vị sẽ phải hỏi Công ty Facebook", ông Kogan trả lời như vậy trước việc các nghị sĩ muốn làm rõ thông tin về những điều khoản của NDA.

Công ty Facebook xác nhận có một thỏa thuận như vậy được ký kết giữa họ và giáo sư Kogan.

Theo công ty mạng xã hội, ông Kogan cam kết sẽ xóa bỏ mọi dữ liệu ông thu thập được từ một ứng dụng ông phát triển cho Công ty Cambridge Analytica và cam kết không lạm dụng các thông tin đó.

Những cam kết của ông Kogan đi kèm với các điều khoản bí mật của NDA, tuy nhiên Facebook không cung cấp thông tin chi tiết.

Cả ông Kogan lẫn Công ty Facebook đều không xác nhận bản NDA đó được ký kết vào lúc nào. Tuy nhiên phiên điều trần của ông Kogan trước Quốc hội Anh cho thấy nó được ký vào khoảng nửa đầu năm 2016.

Thông qua công ty của mình là Global Science Research, ông Kogan đã tạo ra một ứng dụng trắc nghiệm có tên "This is your digital life" (Đây là cuộc sống số của bạn) nhằm thu thập dữ liệu của người dùng Facebook và bạn bè trong danh sách của họ.

Toàn bộ dữ liệu người dùng sau đó được chuyển cho công ty phân tích dữ liệu chính trị có trụ sở tại Anh Cambridge Analytica.

Báo Guardian từng phanh phui thông tin về ứng dụng trắc nghiệm và việc làm của ông Kogan năm 2015. Sau đó Facebook đã hủy bỏ ứng dụng và yêu cầu ông Kogan phải xóa bỏ mọi dữ liệu ông đang nắm.

Trong phiên điều trần trước ủy ban Quốc hội Anh ngày 24-4, ông Kogan cho biết: "Họ đã yêu cầu chúng tôi xóa bỏ dữ liệu, sau đó xác nhận chúng tôi đã xóa dữ liệu, chúng tôi đã tuân thủ quá trình đó và xóa bỏ toàn bộ dữ liệu theo cách tốt nhất có thể, và kiểm tra bằng mọi phương thức của mình. Việc này được hoàn thành trong nửa đầu năm 2016".

Facebook đã không biết công ty Cambridge Analytica cũng có được khối dữ liệu đó. Theo thông báo của phó chủ tịch phụ trách sản phẩm của Facebook, ông Ime Archibong: "Phải tới tháng 12-2015 chúng tôi mới biết ông Kogan đã vi phạm điều khoản dịch vụ của Facebook khi bán các thông tin thu thập được bằng ứng dụng do ông ấy phát triển cho công ty Cambridge Analytica".

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên