02/06/2023 09:49 GMT+7

'Cõng' Tết thiếu nhi lên núi cao

Lần đầu tiên, những đứa trẻ H'Re ở thôn Làng Tốt, xã Ba Lế, huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) biết thế nào là Tết thiếu nhi 1-6 với ngập tràn tiếng cười, ấm cúng.

Trẻ em ở điểm trường thôn Làng Tốt được vui chơi, nhận quà trong Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6 - Ảnh: B.D.

Trẻ em ở điểm trường thôn Làng Tốt được vui chơi, nhận quà trong Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6 - Ảnh: B.D.

Phải qua nhiều lần trung chuyển, hơn 50 thành viên chủ yếu là các bạn trẻ ở Đà Nẵng mới đến được điểm trường thôn Làng Tốt nằm tách biệt giữa bốn bề rừng núi của huyện Ba Tơ.

Chúng tôi xúc động lắm vì khi đoàn chuẩn bị rời đi, các giáo viên bịn rịn nói lần đầu tiên trẻ con thôn Làng Tốt được sờ những món đồ chơi yêu thích, được thỏa thích đón Tết thiếu nhi với nhiều quà và chơi vui như thế.

Anh ĐÀO KIM LONG

Thẳng tiến hướng núi

Chiếc xe tải với đoàn người trong thùng xe sau đoạn tăng bo qua suối đã đến đỉnh dốc, nơi có thể nhìn thấy rõ điểm trường thôn Làng Tốt. Ba chuyến xe khởi hành từ 5h sáng, lặc lè "cõng" đồ chơi, nhu yếu phẩm, sách vở, quần áo cùng phần lớn là sinh viên hoặc mới tốt nghiệp đi làm xuất hành từ Đà Nẵng thẳng về hướng núi.

Những đứa trẻ tóc vàng cháy, chân lấm bùn đứng ở cổng trường ngóng ra. Cô Nguyễn Thị Trang - phụ trách điểm trường thôn Làng Tốt - cho biết nhiều ngày qua đã cùng bà con dọn dẹp trường lớp chờ đoàn đến. Cô Trang đã dạy ở điểm trường này 12 năm, vốn heo hút và là nơi xa nhất thuộc xã Ba Lế. 

Ở đây, bà con đồng bào H'Re sống dựa vào nương rẫy. Việc cho con em đi học đã là một thay đổi lớn nên Tết thiếu nhi đông vui, đủ đầy và có quà nhiều năm qua vẫn là thứ xa xỉ với đám trẻ con ở thôn.

Điểm trường cách Đà Nẵng hơn 200 cây số. Những người trẻ từ Đà Nẵng, Quảng Nam muốn chia sẻ hơi ấm từ TP cho những đứa trẻ ở nơi xa xôi này có một ngày 1-6 đáng nhớ nhất. 

Anh Đào Kim Long - chủ nhiệm Câu lạc bộ thiện nguyện Hương Sen - cho biết nhiều năm qua các bạn đã đi nhiều nơi xây nhà, tặng sinh kế cho các gia đình khó khăn, cơm có thịt cho học sinh vùng cao. 1-6 năm nay, sau khi bàn thảo kỹ, cả nhóm đồng lòng góp tiền mua quà bánh, quần áo, đồ chơi đến với xã khó khăn nhất của huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi).

Cái Tết trẻ thơ đáng nhớ

Đêm có đoàn tình nguyện ghé đến, thôn Làng Tốt như không ngủ. Bà con bồng bế con trẻ tập trung ở điểm trường. Giữa khoảnh sân nền đất, ngọn lửa trại được thắp lên, bắt đầu cuộc vui của những đứa trẻ vùng núi cao lần đầu đón Tết thiếu nhi.

Chủ tịch UBND xã Ba Lế Phạm Văn Thình đến chung vui với con em đồng bào, nói rằng đường sá cách trở quá nên ít khi những đứa trẻ thôn Làng Tốt có Tết thiếu nhi thế này. 

"Lên được thôn Làng Tốt đã là sự nỗ lực, bà con ở đây nhìn thấy cảnh các bạn trẻ vượt đường xa xôi lên với bà con đã rất vui rồi. Vậy mà các anh chị còn mang rất nhiều quà cho các cháu, cho cả người lớn nữa, chúng tôi cảm kích lắm" - ông Thình bày tỏ.

Ngay buổi chiều đặt chân đến Làng Tốt, các bạn đã chia nhau dọn dẹp khuôn viên trường, những bộ đồ chơi được soạn ra, lắp ghép dưới sân. Khu vui chơi vừa hoàn thành, những đứa trẻ lem luốc đợi sẵn cả tiếng trước đó ùa vào chơi xích đu, đạp xe vòng quanh, cầu bập bênh.

Sáng hôm sau trời mưa lớn, các tình nguyện viên đứng giữa sân, nhường chỗ cho lũ trẻ bao quanh hành lang các phòng học cùng ca hát, tham gia trò chơi. 

Được chơi lại còn có quà, những đứa trẻ H'Re như quên hết thiệt thòi thường ngày. Chúng lo nhận quà bánh, giành nhau đồ chơi, bám lại trường tới khuya, đến khi ba mẹ ép mãi mới chịu rời khỏi cổng trường.

Đám trẻ hôm ấy còn được một bữa no nê, nào cháo dinh dưỡng, xúc xích nướng, mì Quảng... do chính các thành viên trong đoàn mang từ TP lên, tự bày biện nấu nướng ngay trong khuôn viên trường. 

Chị Trương Trần Mỹ Linh vốn làm phục vụ trong căng tin Trường Quân sự tỉnh Quảng Nam, ngay khi biết có chuyến đi này xin tham gia liền, rủ theo một người bạn từ Đắk Lắk đi cùng, còn kêu gọi được 3 triệu đồng góp mua sách vở, bút, đồ chơi cho lũ trẻ.

Cho đi yêu thương

Anh Đào Kim Long khoe nhóm đã quyên góp được gần 70 triệu đồng cho chuyến đi này. 97 phần quà cho trẻ, 50 phần quà cho bà con đã được trao tận tay. Gian hàng với quần áo, giày dép, đồ dùng thường ngày mọc lên ngay sân điểm trường thôn Làng Tốt cho bà con tới mua sắm giá 0 đồng.

Anh Long nói trẻ con ở Ba Lế rất ít có điều kiện vui chơi, thiếu cả đồ dùng học tập, đồ chơi. "Chúng tôi không chỉ mang quà đến mà còn muốn đem một cái tết thật đáng nhớ với các em, sẻ chia với những thiếu thốn thường ngày", anh Long nói.

Tết Trung thu của 500 thiếu nhi TP.HCM mồ côi vì COVID-19Tết Trung thu của 500 thiếu nhi TP.HCM mồ côi vì COVID-19

TTO - 500 thiếu nhi mồ côi do đại dịch COVID-19 đến từ các quận, huyện tại TP.HCM đã có một đêm hội Trung thu đáng nhớ tại công viên văn hóa Đầm Sen tối 9-9.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên