Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Công nhân KL Texwell Vina chật vật sống để chờ việc

01/03/2018 07:47 GMT+7

TTO - Những ngày qua, nhiều công nhân Công ty KL Texwell Vina (Khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) phải loay hoay kiếm việc, sống tạm bợ qua ngày khi công ty ngưng hoạt động, lương và các chế độ chưa rõ ràng.

Công nhân KL Texwell Vina chật vật sống để chờ việc - Ảnh 1.

Cơm và nồi canh 2.000 đồng của chị Trần Thị Hoài Ân trong lúc chờ xin việc làm - Ảnh: A LỘC

Sau tết, hơn 1.900 công nhân Công ty KL Texwell Vina (Khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) trở lại làm việc nhưng công ty vẫn khóa kín cửa, các ông chủ vắng mặt. 

Nhiều người lo lắng chạy vạy khắp nơi tìm việc làm thời vụ để vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt trong lúc tìm việc làm ổn định.

Vay mượn tiền sống qua ngày

Gần 12h trưa 28-2, chị N.K.T. (38 tuổi, tạm trú tại xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom) cùng hai đồng nghiệp đội nắng trở về phòng trọ với khuôn mặt đầy mồ hôi, ánh mắt đượm buồn vì chưa tìm được việc làm. 

Chị T. cho biết một mình đang nuôi hai con nhỏ, gia đình khó khăn nên cũng không giúp được gì cho ba mẹ con chị. Vì vậy, vừa vào lại Đồng Nai, chị T. đã "xách" xe chạy khắp nơi tìm việc thời vụ để kiếm tiền trang trải cuộc sống nhưng chưa được.

Chị T. cho biết muốn xin vào công ty phải có hồ sơ nhưng quê của chị ở tận đầu miền Bắc, còn mua hồ sơ "chui" giá hơn 500.000 đồng/ bộ, trông khi tiền không còn nên đành chịu. 

"Giờ còn có hơn 200.000 đồng, phải cầm cự sống qua ngày chứ biết sao. Vừa rồi chị mới điện thoại cho bạn, nói nó có vàng mang đi cầm cho chị mượn tạm 500.000 trong lúc chờ tìm việc làm", chị T. nói.

15h chiều 28-2, tại dãy trọ công nhân ở ấp 1 (xã Sông Trầu), hầu hết các phòng khóa cửa để đi làm, chỉ có phòng chị Trần Thị Hoài Ân (37 tuổi, quê Phú Yên, thuê trọ tại xã Sông Trầu) mở cửa. Chị Ân cho biết làm ở Công ty KL Texwell Vina được gần 4 năm nay. 

Công nhân KL Texwell Vina chật vật sống để chờ việc - Ảnh 2.

Hàng ngàn công nhân trở lại làm việc ngày 26-2 nhưng công ty đóng cửa, vắng mặt lãnh đạo công ty - Ảnh: A LỘC

Trước đây cả hai vợ chồng chị đều làm tại công ty nên cũng đủ trang trải cho 3 miệng ăn. Tuy nhiên, chồng chị bị đau bao tử nên đã xin nghỉ về Khánh Hòa bắt cua, cá bán. Chị Ân một mình ở lại Đồng Nai làm kiếm tiền gửi tiền về nhà ngoại nuôi con nhỏ.

"Cơn bão vừa rồi nhà vợ chồng chị bị tốc hết mái nhưng không có tiền sửa, chồng phải đi ở ké. Chị tính qua tết vay thêm 30 triệu đồng, mượn thêm anh em bà con làm lại mái nhà. Ai ngờ công ty lại gặp sự cố như vậy. Đúng là người tính không bằng trời tính", chị Ân rơm rớm nước mắt bộc bạch.

Trong căn phòng trọ chỉ chừng chục mét vuông, chị Ân dành căn gác để chứa… ve chai mà chị nhặt được. Đó gần như là thu nhập duy nhất của chị khi công ty đóng cửa, còn xin việc thời vụ không được. Hỏi chị còn nhiêu tiền? Chị cười nói "còn chừng này nè" và móc tiền trong túi được 143.000 đồng. Không có tiền, chị Ân bằng lòng ăn 2 bữa/ ngày. 

"Sáng nay bà chủ trọ cho hai cục chả cá, ra mua thêm 2.000 đồng rau về nấu canh ăn cả ngày. Vậy là hôm nay chỉ tốn 2.000 đồng. Gạo còn đủ ăn 5-6 bữa nữa. Gạo thì mua thiếu được nhưng năm mới cũng ngại, đợi khi nào hết rồi mua", chị Ân thật thà cho biết.

Đảm bảo chế độ bảo hiểm cho công nhân

Cùng ngày, ông Phạm Minh Thành, phó giám đốc Bảo hiểm xã hội Đồng Nai khẳng định, các chế độ bảo hiểm của tất cả người lao động tại Công ty KL Texwell Vina vẫn được đảm bảo, công nhân vẫn được thanh toán bảo hiểm y tế, giải quyết chế độ thai sản đầy đủ.

Theo ông Thành, từ tháng 7-2017 đến nay, Công ty KL Texwell Vina nợ bảo hiểm xã hội hơn 17 tỉ đồng. 

Theo quy định của pháp luật, khi doanh nghiệp ngừng hoạt động, công nhân sẽ không còn được thanh toán chi phí bảo hiểm y tế. 

Tuy nhiên, xét hoàn cảnh của công nhân, bảo hiểm xã hội Đồng Nai vẫn tạo điều kiện cho họ tiếp cận bảo hiểm y tế, công nhân đi khám chữa bệnh vẫn được hưởng đầy đủ quyền lợi.

Công nhân KL Texwell Vina chật vật sống để chờ việc - Ảnh 3.

Công nhân nhận tiền hỗ trợ từ các cơ quan chức năng tại Đồng Nai - Ảnh: A LỘC

Hiện toàn bộ lãnh đạo người nước ngoài của Công ty KL Texwell Vina đã xuất ngoại. Bảo hiểm xã hội Đồng Nai là thành viên trong tổ công tác đã nhanh thu gom giấy tờ, hồ sơ và đã giải quyết chế độ thai sản cho 20 công nhân trước tết. 

Hiện, Sở Ngoại vụ đang tiếp tục liên hệ với Lãnh sứ quán Hàn Quốc (TP.HCM) để liên hệ với chủ công ty giải quyết vấn đề, xác định công ty có phá sản hay bỏ trốn để có hướng giải quyết cụ thể. 

Trường hợp các lao động mong muốn chốt sổ để tìm việc làm mới, bảo hiểm xã hội sẽ xử lý ngay. Đối với các công nhân chuẩn bị nghỉ thai sản vẫn được tiếp nhận, giải quyết theo đúng luật.

Cũng theo ông Thành, trường hợp lãnh đạo công ty ủy quyền cho bộ phận nhân sự ở Việt Nam (người đại diện đúng pháp luật) cho cắt giảm lao động hàng loạt, bảo hiểm xã hội đã thành lập tổ xử lý gồm đầy đủ các phòng nghiệp vụ xuống ngay Công ty KL Texwell Vina để xử lý theo nguyện vọng của người lao động.

 "Chủ trương của Đồng Nai là chủ động tìm đến người lao động", ông Thành khẳng định.

Bảo hiểm xã hội đang phối hợp Ban quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, Liên đoàn lao động Đồng Nai liên hệ với các doanh nghiệp trên địa bà, chủ động tìm việc làm mới cho người lao động, không để công nhân không có việc làm kéo dài. 

Đến nay, đã có nhiều công ty sẵn sàng nhận công nhân vào làm với số lượng lớn. Tuy nhiên, quyền lựa chọn ở người lao động.

Trước đó, trong buổi làm việc với đoàn công tác của UBND tỉnh Đồng Nai, Tổng lãnh sự Hàn Quốc chưa thể liên lạc với các thành viên Ban giám đốc Công ty KL Texwell Vina, các công ty con đặt tại 3 quốc gia khác cũng đều ngưng hoạt động như tại Việt Nam. 

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu các ban ngành liên quan quan tâm hỗ trợ công nhân lao động trong những ngày không được làm việc, đồng thời tăng cường tuyên truyền để công nhân chấp hành theo quy định pháp luật nhằm đảm bảo quyền lợi của mình.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận