Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

5 doanh nghiệp nhận công nhân KL Texwell Vina vào làm việc

22/02/2018 21:24 GMT+7

TTO - Năm doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai sẽ nhận toàn bộ 1.928 công nhân Công ty KL Texwell Vina (Khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom) vào làm việc trong thời gian tới.

5 doanh nghiệp nhận công nhân KL Texwell Vina vào làm việc - Ảnh 1.

Công nhân Công ty KL Texwell Vina nhận 50% lương tương ứng từ nguồn ngân sách tỉnh Đồng Nai - Ảnh: A LỘC

Ngày 22-2, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đoàn Văn Đây - phó chủ tịch Liên đoàn Lao động Đồng Nai - xác nhận 5 doanh nghiệp trên địa bàn sẽ nhận toàn bộ 1.928 công nhân Công ty KL Texwell Vina (Khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom) vào làm việc trong thời gian tới.

Cụ thể, toàn bộ 5 doanh nghiệp này đều trong ngành may mặc, giày da đóng trên địa bàn. Trong đó, có 3 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và 2 doanh nghiệp trong nước.

Theo ông Đây, công nhân của Công ty KL Texwell Vina có tay nghề may âu phục, giày nên một số doanh nghiệp có cùng ngành nghề mong muốn nhận họ vào làm. 

Khi được doanh nghiệp nhận vào làm, công nhân sẽ được nhận mức lương vùng, không phân biệt độ tuổi để giải quyết nguy cơ thất nghiệp trước mắt. Tuy nhiên, các công nhân có thể tự liên hệ tìm việc làm ở các doanh nghiệp khác để có mức đãi ngộ tốt hơn.

Về việc Công ty KL Texwell Vina còn nợ bảo hiểm xã hội từ tháng 8-2017 đến nay với tổng số tiền 17,5 tỉ đồng khiến công nhân lo lắng, ông Đây cho biết đến ngày 28-2, khi công nhân vào làm trở lại sẽ làm việc về vấn đề này. Tuy nhiên, theo ông Đây, tinh thần là sẽ chốt sổ, bảo lưu để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Cũng theo Liên đoàn Lao động Đồng Nai, Công ty KL Texwell Vina cho công nhân nghỉ tết đến ngày 26-2 (nhằm ngày 11 tháng giêng). Vì vậy, liên đoàn cùng các cơ quan chức năng sẽ tổ chức thông báo để công nhân nắm được thông tin.

Như đã đưa tin, ngày 9-2, hàng trăm công nhân Công ty KL Texwell Vina đồng loạt kéo lên vây công ty để yêu cầu trả lương tháng 1 sau nhiều lần thất hẹn.

Theo Sở Lao động - thương binh và xã hội Đồng Nai, thời điểm vụ việc xảy ra, lãnh đạo của Công ty KL Texwell Vina đã rời khỏi Việt Nam. Lực lượng chức năng đang tổ chức bảo vệ, giữ nguyên hiện trạng tất cả tài sản của công ty trên để xử lý.

Trường hợp chủ sở hữu không xuất hiện thì số tài sản trên được xác định tài sản vắng chủ và sẽ thanh lý để lấy tiền trả lương cho công nhân và trả tiền cho ngân sách của tỉnh đã ứng trước đó.

Đến ngày 11-2, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai phối hợp Sở Lao động - thương binh và xã hội Đồng Nai và các cơ quan chức năng trao tiền mặt cho công nhân của Công ty KL Texwell Vina có tiền về quê đón tết. 

Trước đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã duyệt đề xuất của Liên đoàn Lao động tỉnh tạm ứng khoảng 7 tỉ đồng trả 50% lương tương ứng cho hơn 1.900 công nhân Công ty KL Texwell Vina bị công ty nợ lương tháng 1. Số tiền trích từ ngân sách tỉnh Đồng Nai. 

Ngoài ra, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cũng hỗ trợ mỗi công nhân 500.000 đồng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Đồng Nai hỗ trợ mỗi công nhân thêm 100.000 đồng để giúp công nhân vượt qua giai đoạn khó khăn.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận