Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Hàng ngàn công nhân quay lại làm việc, KL Texwell Vina vẫn đóng cửa

26/02/2018 15:43 GMT+7

TTO - Sáng 26-2, hàng ngàn công nhân Công ty KL Texwell Vina (Khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) trở lại làm việc nhưng công ty vẫn đóng cửa chưa hoạt động.

Hàng ngàn công nhân quay lại làm việc, KL Texwell Vina vẫn đóng cửa - Ảnh 1.

Hàng ngàn công nhân Công ty KL Texwell Vina quay lại làm việc sau kỳ nghỉ tết nhưng công ty vẫn đóng cửa - Ảnh: A LỘC

Lãnh đạo công ty vẫn vắng mặt

Sáng cùng ngày, tổ công tác được thành lập theo quyết định của UBND tỉnh Đồng Nai đã đến công ty giải quyết vụ việc. 

Tại đây, tổ công tác tiếp tục trao tiền gồm 50% lương tạm ứng từ ngân sách tỉnh, 500.000 đồng của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, 100.000 đồng của Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh Đồng Nai cùng quà của công đoàn công ty trị giá 169.000 đồng cho những công nhân chưa nhận.

Hàng ngàn công nhân quay lại làm việc, KL Texwell Vina vẫn đóng cửa - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng tiếp tục trao tiền cho những công nhân chưa nhận tiền hỗ trợ trước tết - Ảnh: A LỘC

Đến khoảng 10h30 cùng ngày, sau khi hoàn tất việc trao tiền lương và hỗ trợ cho công nhân, lãnh đạo công ty vẫn không đến công ty để giải quyết vụ việc. Tổ công tác đã ra thông báo đến toàn thể công nhân Công ty KL Texwell Vina. 

Theo đó, ngày 9-2, toàn bộ ban giám đốc và cán bộ quản lý người nước ngoài của Công ty KL Texwell Vina đã rời khỏi công ty trong khi chưa trả lương tháng 1 cho công nhân. 

Ngay sau đó, UBND tỉnh Đồng Nai và các cơ quan liên quan đã tạm ứng tiền cho công nhân có điều kiện đón tết.

Căn cứ vào thông báo lịch nghỉ tết của công ty đưa ra trước đó, công nhân sẽ trở lại làm việc vào ngày 26-2. Đến 8h cùng ngày, công nhân có mặt đầy đủ tại công ty để tiếp tục làm việc nhưng công ty đóng cửa. 

Trước tình hình trên, tổ công tác thông báo đến toàn thể công nhân cơ quan chức năng đang liên hệ với người đại diện theo pháp luật của công ty để giải quyết. Đến ngày 6-3, sẽ có thông báo mới.

"Tổ công tác cũng mới liên hệ tổng giám đốc, tỉnh cũng đang họp với bên Hàn Quốc để tìm giải pháp tốt nhất cho anh chị em công nhân, đề nghị công nhân hết sức thông cảm", đại diện tổ công tác nói.

Hàng ngàn công nhân quay lại làm việc, KL Texwell Vina vẫn đóng cửa - Ảnh 3.

Ông Đoàn Văn Đây - phó chủ tịch Liên đoàn lao động Đồng Nai đọc thông báo đến toàn thể công nhân Công ty KL Texwell Vina - Ảnh: A LỘC

Giữ nguyên tài sản của công ty để xử lý

Như đã đưa tin, ngày 9-2, hàng trăm công nhân Công ty KL Texwell Vina đồng loạt kéo lên vây công ty yêu cầu trả lương tháng 1 sau nhiều lần thất hẹn. 

Ngoài ra, công ty còn nợ bảo hiểm xã hội từ tháng 8-2017 đến nay với tổng số tiền hơn 17 tỉ đồng.

Theo Sở Lao động - thương binh và xã hội Đồng Nai, thời điểm vụ việc xảy ra, lãnh đạo của Công ty KL Texwell Vina đã rời khỏi Việt Nam. 

Lực lượng chức năng đang tổ chức bảo vệ, giữ nguyên hiện trạng tài sản của công ty để xử lý.

UBND tỉnh Đồng Nai duyệt tạm ứng khoảng 7 tỉ đồng trả 50% lương tương ứng cho hơn 1.900 công nhân Công ty KL Texwell Vina bị công ty nợ lương tháng 1. Số tiền trích từ ngân sách tỉnh Đồng Nai.

Ngoài ra, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cũng hỗ trợ mỗi công nhân 500.000 đồng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Đồng Nai hỗ trợ mỗi công nhân thêm 100.000 đồng để giúp công nhân vượt qua giai đoạn khó khăn.

Theo lãnh đạo Liên đoàn lao động Đồng Nai, hiện có một số công ty trên địa bàn liên hệ và cho biết sẵn sàng nhận công nhân của Công ty KL Texwell Vina vào làm với mức lương vùng, không hạn chế độ tuổi. 

Hàng ngàn công nhân quay lại làm việc, KL Texwell Vina vẫn đóng cửa - Ảnh 4.

Khuôn mặt lo lắng của các công nhân khi phải tiếp tục chờ trong lúc cơ quan chức năng liên hệ giải quyết vụ việc - Ảnh: A LỘC

A.LỘC - H.MI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận