Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Công nhận hoạt động của tổ chức AUN-QA tại Việt Nam

22/03/2022 14:19 GMT+7

TTO - Bộ Giáo dục và đào tạo vừa có quyết định công nhận hoạt động của tổ chức ASEAN University Network - Quality Assurance (AUN-QA) tại Việt Nam.

Công nhận hoạt động của tổ chức AUN-QA tại Việt Nam - Ảnh 1.

PGS.TS Nantana Gajaseni - chủ tịch Hội đồng AUN-QA - trao chứng nhận đạt chuẩn AUN-QA cho lãnh đạo Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) năm 2018 - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Theo quyết định này, AUN-QA được thực hiện các hoạt động đánh giá, công nhận theo quy trình và các tiêu chuẩn ghi trong hồ sơ đề nghị đối với: các cơ sở giáo dục đại học, các chương trình đào tạo các trình độ của giáo dục đại học thuộc các lĩnh vực theo quy định của Việt Nam.

AUN-QA có trách nhiệm duy trì, đáp ứng các điều kiện hoạt động theo quy định pháp luật Việt Nam; minh bạch thông tin về hoạt động kiểm định chất lượng giáo dục tại Việt Nam thông qua việc gửi các báo cáo đánh giá ngoài cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo về Bộ Giáo dục và đào tạo Việt Nam qua Cục Quản lý chất lượng sau khi kết thúc mỗi cuộc đánh giá.

Đồng thời, báo cáo về Bộ Giáo dục và đào tạo Việt Nam định kỳ hằng năm về kết quả hoạt động kiểm định chất lượng giáo dục tại Việt Nam trước ngày 31-12, và báo cáo về sự thay đổi (nếu có) liên quan đến tình trạng pháp lý của AUN-QA.

Thời hạn hoạt động của AUN-QA tại Việt Nam là 5 năm, kể từ tháng 3-2022.

Hiện nay, tại Việt Nam có hơn 30 trường đại học tham gia AUN-QA. Các trường thành viên của mạng lưới này sẽ được AUN-QA đánh giá các chương trình đào tạo, qua đó được các nước thành viên Đông Nam Á công nhận chất lượng chuẩn khu vực.

Ngoài ra, sinh viên các trường này có cơ hội được chuyển đổi tín chỉ học tập giữa chương trình đào tạo của các trường ĐH thành viên AUN; tạo lợi thế cho hoạt động trao đổi sinh viên, giảng viên giữa các trường ĐH.

AUN-QA được thành lập năm 1998, trực thuộc Mạng lưới các trường ĐH Đông Nam Á (ASEAN University Network - AUN).

Năm 2004, sáng kiến đánh giá chất lượng giáo dục tại các trường ĐH trong khu vực đã được AUN xây dựng thông qua bộ tiêu chuẩn chung về chất lượng AUN-QA. Đây là bộ tiêu chuẩn tạo ra sự liên thông và công nhận chất lượng đào tạo giữa các trường ĐH trong và ngoài AUN.

AUN-QA là bộ tiêu chuẩn với rất nhiều quy tắc khắt khe về chất lượng, có các tiêu chí rõ ràng, cụ thể và tập trung đánh giá về những điều kiện đảm bảo chất lượng của toàn chương trình đào tạo.

Bộ tiêu chuẩn AUN đánh giá toàn diện chương trình đào tạo từ nhiều khía cạnh như chuẩn đầu ra, khung chương trình, đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất, công tác đảm bảo chất lượng, kết nối giữa nhà trường, sinh viên và doanh nghiệp…

Chương trình đào tạo dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam đạt chuẩn AUN Chương trình đào tạo dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam đạt chuẩn AUN

TTO - Theo thông tin từ tổ chức AUN, hai chương trình đào tạo của Trường ĐH Y dược TP.HCM đều đạt chuẩn. Trong đó, dược học là chương trình đào tạo dược sĩ đại học đầu tiên tại Việt Nam được kiểm định theo bộ tiêu chuẩn AUN.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận